WASHINGTON/CHICAGO, ngày 5 tháng 11 (Reuters) – Bộ trưởng Giao thông Hoa Kỳ Sean Duffy cho biết vào thứ Tư rằng ông sẽ ra lệnh cắt giảm 10% các chuyến bay tại 40 sân bay lớn của Hoa Kỳ bắt đầu từ thứ Sáu trừ khi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
Việc đóng cửa, hiện đã bước sang ngày thứ 36 và là ngày dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, đã buộc 13.000 nhân viên kiểm soát không lưu và 50.000 nhân viên của Cục An ninh Vận tải phải làm việc không lương. Điều này đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nhân sự, gây ra sự chậm trễ trên diện rộng và kéo dài thời gian xếp hàng kiểm tra an ninh tại sân bay.
“Chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng công việc của mình”, Duffy nói với các phóng viên, giải thích lý do tại sao ông đưa ra quyết định này.Reuters trước đó đã đưa tin về kế hoạch này.
Mặc dù chính phủ không nêu tên 40 sân bay bị ảnh hưởng, việc cắt giảm dự kiến sẽ ảnh hưởng đến 30 sân bay đông đúc nhất, bao gồm các sân bay phục vụ Thành phố New York, Washington, D.C., Chicago, Atlanta, Los Angeles và Dallas. Theo công ty phân tích hàng không Cirium, điều này sẽ làm giảm tới 1.800 chuyến bay và hơn 268.000 chỗ ngồi trên máy bay.
Động thái này nhằm mục đích giảm bớt áp lực cho các nhân viên kiểm soát không lưu.
Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ cũng cảnh báo rằng họ có thể áp dụng thêm nhiều hạn chế chuyến bay sau thứ Sáu nếu có thêm vấn đề về lưu thông hàng không xảy ra.
Airlines for America, một nhóm thương mại đại diện cho các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ như Delta (DAL.N), United (UAL.O), American, và Southwest (LUV.N) cho biết các thành viên của mình đang cố gắng tìm hiểu các bước tiếp theo.
“Chúng tôi đang làm việc với chính phủ liên bang để hiểu rõ mọi chi tiết về lệnh cắt giảm mới và sẽ nỗ lực giảm thiểu tác động đến hành khách và người vận chuyển”, công ty cho biết.
Theo các nguồn tin trong ngành, FAA dự kiến sẽ có cuộc gọi với các hãng hàng không vào tối thứ Tư để giải thích cách thức thực hiện việc cắt giảm.Chính phủ liên bang gần như đã đóng cửa do Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang bế tắc tại Quốc hội về dự luật tài trợ. Đảng Dân chủ khẳng định sẽ không thông qua một kế hoạch nào không mở rộng trợ cấp bảo hiểm y tế, trong khi Đảng Cộng hòa lại bác bỏ điều đó.
Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa đã cố gắng tăng cường áp lực lên đảng Dân chủ bằng cách gia tăng nỗi đau mà người dân Mỹ phải chịu đựng do tình trạng đóng cửa chính phủ.
Việc đóng cửa bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 đã khiến nhiều người Mỹ có thu nhập thấp không được hỗ trợ thực phẩm, đóng cửa nhiều dịch vụ của chính phủ và dẫn đến việc khoảng 750.000 nhân viên liên bang phải nghỉ việc tạm thời.
Duffy đã cảnh báo vào thứ Ba rằng nếu tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang kéo dài thêm một tuần nữa, nó có thể dẫn đến “sự hỗn loạn lớn” và buộc ông phải đóng cửa một số không phận quốc gia đối với hoạt động hàng không.Các hãng hàng không đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt việc đóng cửa, viện dẫn những rủi ro về an toàn hàng không.
CỔ PHIẾU HÀNG KHÔNG GIẢM
Cổ phiếu của các hãng hàng không lớn bao gồm United và American đã giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch mở rộng.
Một nhóm ngành hàng không ước tính hơn 3,2 triệu hành khách đã bị ảnh hưởng bởi việc hoãn hoặc hủy chuyến bay do sự vắng mặt ngày càng tăng của nhân viên kiểm soát không lưu trong thời gian đóng cửa. Các hãng hàng không đã bày tỏ lo ngại với các nhà lập pháp về tác động đối với hoạt động.
Các hãng hàng không cho biết việc đóng cửa không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của họ, nhưng cảnh báo lượng đặt vé có thể giảm nếu tình trạng này kéo dài. Hơn 2.100 chuyến bay đã bị hoãn vào thứ Tư.
Vào thứ Ba, Giám đốc FAA Bryan Bedford cho biết có từ 20% đến 40% nhân viên kiểm soát tại 30 sân bay lớn nhất của cơ quan này không đến làm việc.Duffy cho biết chính quyền cũng sẽ giới hạn các vụ phóng tàu vũ trụ vào một số thời điểm nhất định trong ngày.
Ny (Theo AP)


