CALITODAY (30/12/2025): Tổng thống Israel Isaac Herzog đã ra tuyên bố bác bỏ khẳng định của Tổng thống Trump rằng hai người từng có cuộc trao đổi trong đó ông Herzog nói rằng một lệnh ân xá dành cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu “đang trên đường” thực hiện.
Trump đã công kích các cáo buộc nhằm vào Thủ tướng Israel và trong chuyến thăm Israel hồi tháng 10 đã đề nghị ông Herzog ân xá cho Netanyahu.
“Tôi đã nói chuyện với tổng thống, ông ấy nói với tôi rằng việc đó đang trên đường,” Trump nói hôm thứ Hai về lệnh ân xá, trước cuộc gặp với Netanyahu vào cuối ngày. “Không thể tốt hơn thế được, đúng không?”
Văn phòng của Herzog cho biết Tổng thống Israel chưa nói chuyện trực tiếp với Trump kể từ khi yêu cầu ân xá ban đầu được gửi đi, nhưng có trao đổi với một trợ lý Tòa Bạch Ốc.
“Vài tuần trước, đã có một cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Herzog và một đại diện thay mặt cho Tổng thống Trump, người này hỏi về lá thư của Tổng thống Mỹ,” văn phòng Herzog nói trong một tuyên bố gửi cho The Hill.
“Trong cuộc trao đổi đó, đã có giải thích về giai đoạn hiện tại của quy trình xử lý yêu cầu, và rằng mọi quyết định liên quan sẽ được đưa ra theo các thủ tục đã được thiết lập. Điều này đã được truyền đạt tới đại diện của Tổng thống Trump, đúng như những gì Tổng thống Herzog đã công khai phát biểu tại Israel.”
Thủ tướng Netanyahu đang đối mặt với nhiều cáo buộc tham nhũng, bao gồm gian lận và hối lộ, trong các vụ án riêng biệt thuộc một phiên tòa kéo dài bắt đầu từ năm 2020. Ông phủ nhận mọi hành vi sai trái.
Morton Klein, Chủ tịch Tổ chức Do Thái Phục quốc Hoa Kỳ (Zionist Organization of America), nói với The Hill hôm thứ Hai 29/12 rằng dù ông Herzog rõ ràng chưa sẵn sàng công khai xác nhận một lệnh ân xá sắp tới, ông tin rằng phát biểu của Trump nhiều khả năng mang tính dự báo.
“Tôi không tin Trump sẽ đưa ra phát biểu đó nếu đối với ông ấy điều đó không phải là sự thật. Sẽ vô cùng bẽ mặt đối với Herzog và Israel nếu ông ấy nói như vậy trong khi mọi chuyện vẫn còn bỏ ngỏ,” Klein nói.
“Tôi tin rằng ông ấy hiểu rằng việc Israel ân xá cho Netanyahu là điều tốt nhất,” Klein nói về Herzog. “Bất kể các vấn đề thực tế là gì, chúng thực đến mức nào hay không thực đến mức nào.”
Iran đe dọa đáp trả “khắc nghiệt” sau cảnh báo của ông Trump
Iran hôm thứ Hai đã đe dọa sẽ có phản ứng “khắc nghiệt và đáng tiếc” đối với bất kỳ hành động gây hấn nào từ Mỹ, sau khi Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo đối với Tehran và Hamas.
Ông Trump, người đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Florida hôm thứ Hai 29/12 nhằm thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, nói rằng Iran “có thể đang cư xử tồi tệ” và đe dọa những “hậu quả” không nêu cụ thể.
Các quan chức Israel bày tỏ lo ngại rằng Iran đang gia tăng sản xuất tên lửa đạn đạo và có thể đã tiến hành các cuộc thử nghiệm trong những tuần gần đây.
“Nếu điều đó được xác nhận, thì sẽ có hậu quả,” ông Trump nói, cho rằng Tehran đang tìm cách tái xây dựng kho vũ khí sau khi quân đội Mỹ tấn công ba cơ sở hạt nhân hồi đầu năm nay.
“Những hậu quả sẽ rất mạnh, có thể còn mạnh hơn lần trước,” ông nói.
Ông Trump cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với khả năng Israel tấn công Iran nếu Tehran tiếp tục bị cáo buộc mở rộng chương trình tên lửa đạn đạo.
“Tôi nghe nói Iran đang cố gắng xây dựng lại, và nếu họ làm vậy, chúng tôi sẽ phải đánh gục họ,” ông Trump nói. “Chúng tôi sẽ đánh cho tan tác. Nhưng hy vọng điều đó không xảy ra.”
Đáp lại, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đăng trên nền tảng mạng xã hội X rằng phản ứng của đất nước ông đối với “bất kỳ hành động gây hấn nào sẽ là khắc nghiệt và đáng tiếc.”
Căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục âm ỉ, bất chấp việc ông Trump nhiều lần ca ngợi hòa bình trong khu vực.
Cuối tuần qua, ông Pezeshkian nói rằng Iran đang ở trong tình trạng chiến tranh với Mỹ và Israel, cũng như với châu Âu nói chung.
Về phía mình, ông Netanyahu cảnh báo rằng bất kỳ hành động nào từ Iran “sẽ phải đối mặt với phản ứng rất mạnh.”
Ông Trump, sau nhiều giờ gặp ông Netanyahu hôm thứ Hai, cho biết Israel đã “thực hiện đúng kế hoạch” cho lệnh ngừng bắn với Hamas. Tổng thống Mỹ nói rằng Hamas sẽ cần phải giải giáp trước khi hai bên bước sang giai đoạn hai của lệnh ngừng bắn, nếu không hậu quả sẽ “khủng khiếp.”
Ông nói Hamas sẽ phải “trả giá đắt” nếu không giải giáp và chỉ được cho “một khoảng thời gian rất ngắn” để làm điều đó. Hamas chưa đồng ý việc phi quân sự hóa Gaza, một điểm then chốt trong kế hoạch hòa bình của ông Trump.
“Nếu họ nói rằng họ sẽ không giải giáp, thì chính những quốc gia đó sẽ đến và tiêu diệt họ,” ông Trump nói, ám chỉ các nước ủng hộ thỏa thuận hòa bình Gaza của ông.
Một lệnh đình chiến giữa Israel và Hamas có hiệu lực từ tháng 10 nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hai năm của Israel ở Gaza, sau cuộc tấn công do Hamas dẫn đầu ngày 7/10/2023. Theo kế hoạch hòa bình 20 điểm của ông Trump, lực lượng Israel sẽ rút khỏi Gaza và Hamas sẽ từ bỏ vũ khí.
Tuy nhiên, giai đoạn hai phức tạp hơn của tiến trình hòa bình hầu như không đạt được tiến triển, trong bối cảnh lo ngại rằng cả hai bên đều không sẵn sàng chuyển giao quyền kiểm soát cho một cơ quan chuyển tiếp quốc tế do ông Trump đứng đầu.
Trong suốt hai năm xung đột, các cuộc tấn công và không kích của Israel tại Gaza đã khiến hơn 70.000 người thiệt mạng, theo Bộ Y tế Palestine. Ngay cả sau lệnh ngừng bắn, vẫn được cho là có thêm khoảng 400 người Palestine đã thiệt mạng.
Ủy ban Trung Quốc tại Mỹ nói Diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan là “leo thang có chủ ý”.
Các nhà lập pháp thuộc Ủy ban Chọn lọc của Hạ viện Mỹ về Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chỉ trích gay gắt màn phô trương quân sự quy mô lớn của Bắc Kinh hôm thứ Ba 30/12, trong đó có các cuộc bắn đạn thật gần Đài Loan.
“Khi thế giới bước sang năm mới, các cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc quanh Đài Loan cho thấy một sự leo thang có chủ ý từ phía Bắc Kinh,” Chủ tịch ủy ban John Moolenaar (Đảng Cộng hòa – bang Michigan) và thành viên cấp cao Raja Krishnamoorthi (Đảng Dân chủ – bang Illinois) viết trong một tuyên bố chung.
“Hai cuộc diễn tập này nhằm đe dọa Đài Loan và các nền dân chủ khác trong khu vực, đồng thời làm suy yếu hòa bình và ổn định trên toàn khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương,” hai ông nói thêm.
Các quan chức Đài Loan cho biết các loạt bắn đạn thật trong cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc đã tiến gần hơn so với trước đây.
Theo hãng tin AP, màn phô trương sức mạnh của Trung Quốc đã làm gián đoạn hơn 100 chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Đài Loan, đồng thời kích hoạt 7 thông báo tạm thời về “khu vực nguy hiểm” đối với Cục Hàng không Dân dụng của hòn đảo.
“Bằng việc lấy lòng Hoa Kỳ thông qua những cử chỉ trung thành khúm núm và thúc đẩy việc mua vũ khí, Đảng Dân Tiến (DPP) đang trói buộc toàn bộ hòn đảo Đài Loan vào cỗ xe ly khai thảm họa của mình, bất chấp dư luận,” Tân Hoa Xã — hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc — viết trong một bài bình luận hôm thứ Hai 29/12, theo AP, ám chỉ đảng Dân Tiến cầm quyền tại Đài Loan.
Theo hãng tin, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã theo dõi 130 máy bay (bao gồm tiêm kích và máy bay ném bom), 14 tàu quân sự của Bắc Kinh và 8 tàu công vụ khác hoạt động quanh hòn đảo trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng thứ Hai đến 6 giờ sáng thứ Ba 30/12.
“Bằng việc diễn tập các kịch bản quân sự mang tính cưỡng ép và phô trương sức mạnh vượt ra ngoài biên giới, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tìm cách định hình lại trật tự khu vực thông qua hành vi gây hấn và đe dọa,” ông Moolenaar và ông Krishnamoorthi cho biết trong tuyên bố hôm thứ Ba.
“Hoa Kỳ sát cánh cùng Đài Loan và các nền dân chủ khác, và sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác để bảo đảm an ninh cho Đài Loan cũng như duy trì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở và ổn định,” họ nói thêm.
Nga tuyên bố sẽ có lập trường cứng rắn hơn trong đàm phán sau khi cáo buộc Ukraine thực hiện vụ tấn công
Nga hôm thứ Ba cho biết nước này sẽ giữ lập trường cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần bốn năm ở Ukraine, sau khi cáo buộc Kyiv tấn công nơi ở của Tổng thống Nga, một cáo buộc mà Kyiv đã phủ nhận.
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Andrii Sybiha, cũng cho biết hôm thứ Ba rằng Nga chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về vụ tấn công “sớm vào thứ Hai” nhằm vào nơi ở của Tổng thống Vladimir Putin ở vùng Novgorod “bởi vì không có bằng chứng nào cả.”
“Nga có một lịch sử dài về những tuyên bố sai lệch — đó là chiến thuật đặc trưng của họ,” Sybiha viết trên X.
Ukraine cũng cho rằng Kremlin đang lan truyền “những lời dối trá” nhằm biện minh cho các cuộc tấn công bổ sung vào nước này, bao gồm các tòa nhà chính phủ ở Kyiv.
Moscow cáo buộc Kyiv đã tấn công nơi ở của Tổng thống Putin bằng 91 máy bay không người lái tầm xa, và Nga đã bắn hạ các thiết bị này. Các quan chức Kremlin sau đó nói rằng nước này sẽ trả đũa và rằng lập trường đàm phán để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine đang được xem xét lại.
“Hành động khủng bố này nhằm mục đích làm sụp đổ tiến trình đàm phán,” phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Ba, theo Reuters. “Hệ quả ngoại giao sẽ là việc thắt chặt lập trường đàm phán của Liên bang Nga.”
Ông Peskov cũng cho biết quân đội Moscow biết cách thức phản ứng.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov một ngày trước đó nói rằng các mục tiêu và thời điểm cho các cuộc tấn công trả đũa vào Ukraine đã được xác định.
Các cáo buộc này nhiều khả năng sẽ làm gián đoạn nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc làm trung gian chấm dứt xung đột bắt đầu từ tháng 2/2022. Trump đã tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình từ đầu nhiệm kỳ thứ hai và tháng trước, Mỹ lần đầu tiên đề xuất kế hoạch 28 điểm để chấm dứt chiến tranh, trước khi Ukraine phản hồi bằng một khung 20 điểm vài tuần sau đó.
Hôm thứ Hai, Trump dường như đứng về phía Nga trong việc đổ lỗi, nói với các phóng viên rằng ông được Putin thông báo về vụ tấn công bị cáo buộc và “rất tức giận về việc này.”
Đại sứ Mỹ tại NATO Matthew Whitaker trong phát biểu trên Fox Business hôm thứ Ba thừa nhận các báo cáo của Nga, nhưng nói rằng vẫn “không rõ ràng” điều gì thực sự xảy ra.
Whitaker cho biết: “Theo tôi, thật thiếu tế nhị khi đang ở gần một thỏa thuận hòa bình mà lại làm điều gì đó có thể bị coi là liều lĩnh.”
Các tuyên bố của Moscow đưa ra sau khi Trump và Zelensky gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của tổng thống ở Florida vào Chủ nhật trong ba giờ, và hai nhà lãnh đạo sau đó nói rằng họ “rất gần” đạt thỏa thuận và “đạt 90% tiến độ.”
Zelensky xác nhận rằng các vấn đề lãnh thổ then chốt vẫn chưa được giải quyết. Nga kiểm soát gần một phần năm lãnh thổ Ukraine và đã yêu cầu Kyiv nhượng lại đất mà Moscow đã chiếm từ năm 2014. Trong khi đó, Ukraine khẳng định sẽ không nhượng lãnh thổ nhưng có thể chấp nhận việc thiết lập một vùng phi quân sự ở khu vực Donbas.
Walz bị cáo buộc “làm ngơ” trước các cảnh báo gian lận ở Minnesota
Dân biểu bang Minnesota Kristin Robbins (Đảng Cộng hòa) cho biết bà đã cảnh báo Thống đốc Tim Walz (Đảng Dân chủ) về các cáo buộc gian lận trong các chương trình dịch vụ xã hội của bang, nhưng không có kết quả.
“Ông ấy đã làm ngơ trong một thời gian dài đến mức không thể phủ nhận rằng đã có rất nhiều báo cáo từ người tố giác, rất nhiều phản ánh của truyền thông,” Robbins nói với New York Post hôm thứ Ba. “Việc họ nói rằng ‘Chúng tôi không biết’ đơn giản là không đúng.”
Robbins, hiện là Chủ tịch Ủy ban Chính sách Phòng chống Gian lận và Giám sát Cơ quan Bang của Hạ viện Minnesota, cũng đã đăng lại trên mạng xã hội X bức thư bà gửi hồi tháng 2 cho Shireen Gandhi, Ủy viên Sở Dịch vụ Nhân sinh của bang. Trong thư, Robbins nêu chi tiết các cáo buộc rằng nhiều cơ sở chăm sóc trẻ em đã gian lận khi lập hóa đơn cho Chương trình Hỗ trợ Chăm sóc Trẻ em của Minnesota.
Robbins, người đang tranh cử đề cử thống đốc của Đảng Cộng hòa để đối đầu với Walz vào tháng 11 năm tới, cho biết thêm trên X rằng bà đã cung cấp cho chính quyền Walz “một lộ trình về gian lận chăm sóc trẻ em” như được phác thảo trong bài điều tra của nhà báo độc lập Nick Shirley công bố hôm thứ Sáu.
Video của Shirley trình bày chi tiết cuộc điều tra của ông về vụ bê bối gian lận ngày càng gia tăng đã khiến liên bang tăng cường giám sát vấn đề này. Bộ An ninh Nội địa đã cử các đặc vụ đến Minneapolis trong khuôn khổ cuộc điều tra, trong khi Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA) đã tạm dừng các khoản tài trợ cho bang vào thứ Hai 29/12.
Khi được yêu cầu bình luận, văn phòng của Walz dẫn The Hill đến một bài xã luận trong đó ông lên án rằng “lòng hào phóng của bang chúng ta đã bị một nhóm kẻ gian lận có tổ chức lợi dụng, những kẻ đặt lòng tham và lợi ích cá nhân lên trên nhu cầu của trẻ em, người cao tuổi và người khuyết tật.”
Văn phòng thống đốc cũng lưu ý rằng ông đã bổ nhiệm một giám đốc mới phụ trách tính liêm chính của chương trình để hỗ trợ điều tra vấn đề này, đồng thời dẫn các bài báo cho biết Robbins đã không liên lạc với các cơ quan bang về thông tin từ người tố giác liên quan đến gian lận.
Tổng chưởng lý Pam Bondi hôm thứ Hai viết trên X rằng Bộ Tư pháp (DOJ) đã truy tố 98 cá nhân, trong đó có 85 người gốc Somali, liên quan đến cuộc điều tra quy mô lớn này.
Joseph Thompson, trợ lý công tố viên liên bang phụ trách Minnesota, cho biết tại một cuộc họp báo đầu tháng này rằng có khả năng “một nửa hoặc hơn” trong số 18 tỷ USD đã được lập hóa đơn cho 14 chương trình thuộc Sở Dịch vụ Nhân sinh Minnesota kể từ năm 2018 là gian lận.
Vụ bê bối đã gây ra một cơn bão chính trị đối với Walz, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba. Nó cũng làm dấy lên phản ứng dữ dội nhắm vào cộng đồng người Somali của bang từ Tổng thống Trump, khi chính quyền của ông dự kiến sẽ triển khai các hoạt động thực thi luật nhập cư đối với những người di cư từ Somalia thiếu một số giấy tờ nhất định.
Vào tháng 10, thống đốc Minnesota đã ra lệnh tiến hành một cuộc kiểm toán độc lập đối với 14 dịch vụ nêu trên, bao gồm cả chương trình Dịch vụ Ổn định Nhà ở đã bị đóng cửa.
Khi đó, Walz nói rằng: “Nếu bạn tìm cách gian lận các chương trình công và lấy cắp tiền thuế của người dân khỏi tay những người cần chúng nhất — bạn sẽ bị ngăn chặn, và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm.”
Ngày 18/12, sau khi DOJ truy tố thêm sáu người trong khuôn khổ cuộc điều tra, Walz viết trên X rằng chính quyền của ông “sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác liên bang để đảm bảo gian lận bị chấm dứt và những kẻ gian lận bị bắt giữ.”
Trong khi đó, chính quyền đã tập trung chú ý vào một vụ bê bối gian lận kéo dài nhiều năm ở Minnesota. Các cơ quan từ FBI và Bộ An ninh Nội địa đến Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ đã khởi động các hành động tại bang do Đảng Dân chủ kiểm soát sau khi một video lan truyền trên YouTube làm dấy lên sự quan tâm trở lại đối với vụ tranh cãi này.
Người cầm đầu vụ gian lận ở Minnesota là người da trắng, nhưng hàng chục người Somali đã bị kết án và đối mặt với các cáo buộc bổ sung. Trong những ngày gần đây, các Dân biểu Đảng Cộng hòa đã yêu cầu tiến hành điều tra thêm.
Và tối thứ Hai, Tom Emmer, Phó Lãnh đạo Đa số Hạ viện (R-Minn.), cho biết trên mạng xã hội X rằng ông muốn “tước quốc tịch và trục xuất tất cả người Somali tham gia gian lận ở Minnesota.”
Siêu vi nấm chết người đang lan rộng tại 27 tiểu bang Hoa Kỳ.
Các bệnh viện, nhà dưỡng lão và các cơ sở y tế khác đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát một loại nấm kháng thuốc và chết người, đã lây nhiễm ít nhất 7.000 người trong năm 2025, theo theo dõi của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa cho biết.
Candida auris, một loại nấm lần đầu được báo cáo tại Mỹ vào năm 2016, đã lan rộng nhanh chóng trong vài năm qua. Nó có thể tồn tại trên bề mặt trong thời gian dài trước khi lây sang bệnh nhân qua ống thông, ống thở hoặc IV.
Một số chủng của loại nấm này được coi là siêu vi khuẩn vì chúng kháng tất cả các loại kháng sinh thường dùng để điều trị nhiễm nấm. Trong khi người khỏe mạnh có thể chống lại nhiễm trùng này, loại nấm này có thể gây chết người trong các cơ sở y tế, nơi mà bệnh nhân thường yếu và dễ tổn thương.
Loại nấm được CDC xếp là “mối đe dọa khẩn cấp” đang lan rộng nhanh chóng theo nghiên cứu bệnh viện
“Nếu bạn bị nhiễm tác nhân gây bệnh này mà kháng mọi phương pháp điều trị, sẽ không có cách nào chúng tôi có thể giúp bạn chống lại nó. Bạn sẽ phải tự đối mặt,” Melissa Nolan, phó giáo sư dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học South Carolina, nói với Nexstar.
Kháng thuốc khiến loại nấm này đặc biệt khó kiểm soát. Hơn một nửa số tiểu bang báo cáo các trường hợp lâm sàng của Candida auris trong năm 2025, theo CDC. Với chỉ còn một tuần dữ liệu trong năm, số ca bệnh hàng năm đang tiến gần đến con số kỷ lục năm ngoái với hơn 7.500 ca.
Một số nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu đang góp phần vào sự lan rộng của Candida auris và các tác nhân gây bệnh tương tự.
Arturo Casadevall, nhà vi sinh học và giáo sư tại Đại học Johns Hopkins, nói với Associated Press rằng lịch sử, các loại nấm thường khó sống ở nhiệt độ ấm của cơ thể người. Nhưng khi khí hậu nóng lên, các loại nấm đang thích nghi.
“Chúng ta có sự bảo vệ mạnh mẽ trước các loại nấm môi trường nhờ nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, nếu Trái Đất ấm lên và nấm cũng bắt đầu thích nghi với nhiệt độ cao hơn, một số… sẽ vượt qua cái mà tôi gọi là ‘rào cản nhiệt độ,’ nơi chúng có thể sống được trong cơ thể người,” Casadevall nói.
Trong quá khứ, CDC ước tính rằng “dựa trên thông tin từ một số bệnh nhân hạn chế, 30–60% người bị nhiễm Candida auris đã tử vong. Tuy nhiên, nhiều người trong số này cũng mắc các bệnh nghiêm trọng khác làm tăng nguy cơ tử vong.”
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7, tập trung vào bệnh nhân Candida auris chủ yếu tại Nevada và Florida, phát hiện hơn một nửa bệnh nhân cần nhập khoa chăm sóc đặc biệt và hơn một phần ba cần thở máy. Hơn một nửa bệnh nhân, với độ tuổi trung bình từ 60–64, cũng cần truyền máu.
7 tiết mục tại Kennedy Center bị hủy sau khi Trump tiếp quản
Tổng thống Trump đã giám sát một loạt thay đổi đáng kể tại Kennedy Center kể từ khi nhậm chức đầu năm nay.
Những thay đổi quan trọng nhất diễn ra theo hai đợt, cả hai đều dẫn đến việc các nghệ sĩ hủy buổi biểu diễn để phản đối việc Trump tiếp quản cơ quan văn hóa này.
Vào tháng Hai, Trump đã thay thế nhiều thành viên hội đồng quản trị bằng những đồng minh, và họ sau đó bầu Trump làm chủ tịch hội đồng, chỉ vài ngày sau khi ông thông báo trên mạng xã hội rằng ông sẽ đảm nhận vị trí này. Ông cũng chỉ định đồng minh lâu năm Richard Grenell làm giám đốc điều hành tạm thời của trung tâm.
Tháng này, hội đồng quản trị đã bỏ phiếu đổi tên trung tâm thành “Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Tưởng niệm Donald J. Trump và John F. Kennedy”. Tổng thống cũng tổ chức lễ trao giải Kennedy Center Honors, được phát sóng tuần trước.
Dưới đây là một số buổi biểu diễn đã bị hủy:
Doug Varone and Dancers
Nhóm múa New York Doug Varone and Dancers thông báo vào thứ Hai rằng họ hủy hai buổi biểu diễn vào tháng Tư, theo The New York Times. Varone, người điều hành nhóm, nói với The Times rằng họ sẽ mất 40.000 USD vì việc hủy này.
Varone cho biết nhóm “không thể tiếp tục cho phép bản thân hay yêu cầu khán giả bước vào tổ chức từng vĩ đại này nữa.”
“Về mặt tài chính thì thật tàn khốc, nhưng về mặt đạo đức thì rất kích thích,” ông nói với Times qua email.
Kristy Lee
Tuần trước, ca sĩ nhạc đồng quê Kristy Lee thông báo cô sẽ không biểu diễn vào ngày 14/1. Cô viết trên Instagram rằng mặc dù “hủy buổi diễn là điều đáng tiếc” vì chúng “giúp duy trì ánh sáng,” nhưng Lee nói “mất đi sự liêm chính sẽ khiến tôi thiệt hại nhiều hơn bất kỳ khoản thù lao nào.”
“Khi lịch sử Mỹ bắt đầu bị đối xử như thứ có thể cấm, xóa bỏ, đổi tên hay tái thương hiệu chỉ để phục vụ cái tôi của ai đó, tôi không thể đứng trên sân khấu đó và ngủ ngon vào ban đêm,” Lee viết. “Nước Mỹ không được xây dựng bằng thương hiệu. Nó được xây dựng bởi những con người dấn thân và làm việc. Và những người gìn giữ nó không cần tên mình trên đó, họ chỉ cần xuất hiện.”
The Cookers
The Cookers, một nhóm nhạc jazz lâu đời ở New York, thông báo vào thứ Hai rằng họ sẽ không biểu diễn tại Kennedy Center vào đêm Giao thừa, hủy hai buổi biểu diễn đã lên lịch vào thứ Tư. Nhóm nói với người hâm mộ rằng họ hiểu “sự thay đổi phút chót có thể gây thất vọng.”
“Jazz ra đời từ đấu tranh và từ sự khăng khăng theo đuổi tự do: tự do tư tưởng, tự do biểu đạt, và tự do của giọng nói con người,” nhóm viết. “Một số chúng tôi đã làm nhạc này hàng thập kỷ, và lịch sử đó vẫn định hình chúng tôi.”
“Chúng tôi không quay lưng với khán giả, và muốn đảm bảo rằng khi trở lại sân khấu, khán phòng sẽ có thể tận hưởng trọn vẹn âm nhạc và tất cả mọi người trong đó,” nhóm tiếp tục. “Chúng tôi hy vọng khoảnh khắc này sẽ tạo không gian cho sự suy ngẫm, chứ không phải oán giận.”
Tuy nhiên, thông báo không nói rõ liệu việc đổi tên gần đây có ảnh hưởng đến quyết định hủy hay không. Billy Hart, tay trống, nói với Times rằng tên mới của Kennedy Center “rõ ràng” có vai trò trong quyết định hủy và khiến nhóm lo lắng về phản ứng có thể xảy ra.
Chuck Redd
Tay trống Chuck Redd cũng hủy buổi diễn Giáng sinh “Jazz Jams” mà ông tổ chức gần hai thập kỷ.
“Khi tôi thấy sự thay đổi tên trên website Kennedy Center và sau đó vài giờ trên tòa nhà, tôi đã quyết định hủy buổi hòa nhạc,” Redd nói với Associated Press qua email vào đêm Giáng sinh.
Rhiannon Giddens
Ca sĩ-nhạc sĩ đoạt giải Rhiannon Giddens là một trong những nghệ sĩ đầu tiên hủy buổi biểu diễn hoặc chấm dứt liên kết với hội đồng quản trị sau khi Trump tiếp quản.
Vào tháng Hai, Giddens thông báo cô sẽ hủy buổi biểu diễn vào tháng Năm.
“Tôi không thể chơi tại Kennedy Center với lương tâm trong sáng khi chương trình bị thay đổi theo hướng mới do hội đồng mới áp đặt,” Giddens viết trên Instagram.
Thành viên cũ của Carolina Chocolate Drops nhấn mạnh buổi diễn “được đặt lịch từ lâu trước khi chính quyền hiện tại quyết định tiếp quản cơ quan vốn từng mang tính lưỡng đảng này.”
Issa Rae
Cũng vào tháng Hai, diễn viên được đề cử Emmy Issa Rae thông báo hủy buổi biểu diễn tháng Ba.
“Cảm ơn mọi người đã bán sạch vé cho buổi ‘An Evening With Issa Rae’ tại Kennedy Center,” cô viết trên Instagram.
“Đáng tiếc, vì những gì tôi tin là vi phạm các giá trị của một cơ quan đã trung thành tôn vinh nghệ sĩ mọi nền tảng qua tất cả các hình thức, tôi quyết định hủy xuất hiện tại địa điểm này,” cô nói.
“Vé sẽ được hoàn trả. Cảm ơn mọi người đã hiểu và hy vọng sớm gặp lại,” Rae viết với hơn 4 triệu người theo dõi trên Instagram.
‘Hamilton’
Vài tuần sau, nhà sản xuất vở nhạc kịch Broadway Hamilton hủy kế hoạch biểu diễn tại Kennedy Center, dự kiến vào tháng Ba và tháng Tư 2026.
Nhà sản xuất chính Jeffrey Seller gọi Kennedy Center là “nơi thiêng liêng” cần được “bảo vệ khỏi chính trị.”
“Trước các hành động gần đây, buổi diễn của chúng tôi đơn giản là không thể tham gia và trở thành một phần của văn hóa mới đang áp đặt tại Kennedy Center,” Seller nói trong tuyên bố đầu tháng Ba.
“Chúng tôi không hành động chống lại chính quyền của ông ấy, mà chống lại các chính sách mang tính đảng phái tại Kennedy Center do việc tiếp quản gần đây,” nhà sản xuất viết.
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) thông báo tạm dừng thanh toán chăm sóc trẻ em cho bang Minnesota
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) thông báo hôm thứ Ba 30/12 rằng họ sẽ tạm dừng tất cả các khoản thanh toán chăm sóc trẻ em cho bang Minnesota, khi chính quyền Trump đang tập trung trở lại vào bê bối gian lận kéo dài nhiều năm ở “Bang Bắc Ngôi Sao”.
“Chúng tôi đã đóng băng tất cả các khoản thanh toán chăm sóc trẻ em cho bang Minnesota,” Phó Thư ký HHS Jim O’Neill viết trên nền tảng xã hội X, đồng thời lưu ý rằng bộ sẽ yêu cầu bằng chứng hình ảnh trước khi gửi bất kỳ khoản tiền nào từ Cục Quản lý Trẻ em và Gia đình đến tất cả 50 bang.
“Chúng tôi đã đóng van tiền và đang tìm ra các vụ gian lận,” ông tiếp tục.
Các cơ quan từ FBI, An ninh Nội địa đến Cục Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ đã tiến hành các hành động tại bang do Đảng Dân chủ kiểm soát sau khi một video lan truyền trên YouTube làm dấy lên sự chú ý trở lại về vụ bê bối.
Người đứng đầu kế hoạch gian lận tại Minnesota là người da trắng, nhưng hàng chục người Somalia đã bị kết án và đối mặt với các cáo buộc bổ sung. Các Dân biểu Đảng Cộng hòa trong những ngày gần đây đã yêu cầu điều tra sâu hơn.
Ở nơi khác, các hoạt động quân sự của chính quyền Trump nhằm gây áp lực lên Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro bằng cách nhắm vào “các tay khủng bố ma túy” cũng đã mở rộng để bao gồm cả tấn công trên bộ.
CIA đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một cơ sở cảng ở Venezuela vào tuần trước, theo cả The New York Times và CNN đưa tin. Tổng thống Trump đã công khai mô tả chiến dịch này vào thứ Sáu và một lần nữa vào thứ Hai, nói rằng một cơ sở nơi các tàu lấy ma túy đã bị “khóa”/“hủy bỏ”.
Trump không có lịch trình công khai nào vào thứ Ba.
HẠNH DƯƠNG
Tổng hợp



