Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Matt Gaetz bắt đầu tiến hành thủ tục truất phế Kevin McCarthy 

(The Hill) – Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz vào thứ Hai giới thiệu thỉnh nguyện bỏ phiếu truất phế Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, thực hiện cam kết sau khi lãnh đạo Cộng hoà tiến hành thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn trên sàn Hạ viện, tránh chính phủ đóng cửa. 

Bỏ phiếu thỉnh nguyện truất phế Chủ tịch Hạ viện phải được đưa ra trong 2 ngày lập pháp. Nhưng có lẽ thay vì bỏ phiếu trực tiếp đối với nghị quyết, Hạ viện sẽ bỏ phiếu một số cơ chế để bóp chết, hoặc trì hoãn, như bỏ phiếu để tranh luận về thỉnh nguyện. 

Về phần minh, McCarthy tỏ ra tự tin trước nỗ lực truất phế. Chủ tịch Hạ viện vào sáng thứ Hai cho truyền thông hay, sự ủng hộ trong nội bộ Cộng hoà Hạ viện dành cho ông vẫn “rất mạnh. Trước đó, McCarthy vào Chủ nhật tuyên bố “sẽ qua được” nếu có cuộc bỏ phiếu truất phế. 

“Sướng thì chiều,” McCarthy tuyên bố trên “Face the Nation” của CBC vào Chủ nhật. “Hãy vượt qua, và bắt đầu quản trị. Nếu ông ta tức giận vì tìm cách gây áp lực đóng cửa chính phủ, còn tôi lại bảo đảm chính phủ không đóng cửa, thì cứ để chúng tôi có trận chiến đó.” 

Gaetz vào tối thứ Hai giới thiệu nghị quyết đặc quyền để “bứng” McCarthy sau khi Chủ tịch Hạ viện bắt tay với Dân chủ để thông qua dự luật chi tiêu dự luật chi tiêu ngắn hạn với sự ủng hộ lưỡng đảng lớn, giúp tránh được đóng cửa chính phủ ngay vào phút chót. 

Vốn chẳng ưa gì McCarthy, Gaetz trong nhiều tuần qua nhấn mạnh những đe doạ sẽ yêu cầu bỏ phiếu truất phế Chủ tịch Hạ viện, cảnh báo Chủ tịch Hạ viện đưa dự luật chi tiêu ngắn hạn mới ra sàn Hạ viện. 

Dân biểu đồng minh thân cận của cựu Tổng thống vào Chủ nhật thông báo kế hoạch “bứng” nhà lập pháp lãnh đạo từ California. “Tôi nghĩ chúng tôi thà đau một lần. Tôi nghĩ chúng tôi cần đi tiếp với lãnh đạo mới có thể đáng tin cậy,” Gaetz tuyên bố trên chương trình “State of Union” của CNN. 

Hương Giang (The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img