Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Fani Willis tống trát đòi đồng minh Trump ra khai trước toà, Kerik muốn được miễn tố

(CaliToday – Tổng hợp) – Văn phòng Biện lý quận Fulton tống trát đòi cựu Giám đốc thành phố New York Bernard Kerik ra khai trên bục nhân chứng tại phiên toà xử 2 đồng phạm của ông Donald Trump trong cáo trạng nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử Georgia.

Với trát đòi Kerik, Văn phòng Biện lý Fani Willis đang tìm cách bảo đảm lời khai quan trọng tại phiên toà xét xử từ một nhân chứng, người có thể làm sáng tỏ những nỗ lực khác nhau của cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở Georgia.

Luật sư biện hộ Tim Parlotore trong lá thư gay gắt gởi công tố viên Nathan Wade lãnh đạo vụ án xác nhân thân chủ nhận được trát đòi ra làm nhân chứng trong phiên xét xử Kenneth Chesebro và Sidney Powell vào ngày 23 tháng 10. Hai bị cáo này đều yêu cầu được nhanh chóng đưa ra xét xử, và được xét xử riêng khỏi ông Trump và 16 bị cáo còn lại trong cáo trạng.

Parlatore chỉ ra, “không có luật sư hình sự có năng lực nào lại cho phép Kerik ra khai mà không được miễn tố.” Kerik được xác định trong cáo trạng là một trong những “đồng phạm không bị truy tố,” vì vậy Parlatore cho rằng, nếu không được miễn tố, lên bục nhân chứng sẽ gây nguy hiểm cho quyền Tu chính Án thứ 5 và thứ 6 của Kerik. Theo luật sư, thân chủ ông ta “không làm gì sai trái,” và phản đối tuyên bố của công tố rằng Kerick là “đồng phạm.”

Luật sư Parlatore cho rằng, toà có hai phương án hành động để có được lời khai của Kerik: Một là phải tổ chức điều trần và Văn phòng Biện lý phải rút lại “những cáo buộc công khai” về thân chủ; hay phải cho ông ta được miễn tố.

Sự phản đối của Kerik nhấn mạnh những khó khăn mà công tố phải đối mặt trong một vụ án phức tạp, khi Trump và các đồng minh đương đầu với những nguy cơ pháp lý có thể xảy ra ở nhiều khu vực tài phán khác nhau, trong đó có ở Florida và Washington, DC.

Theo cáo trạng, Kerik nhận được email từ Chesebro, trong đó có những tài liệu “sẽ được các đại cử tri giả ở Georgia ủng hộ Tổng thống Trump sử dụng cho mục đích bỏ phiếu cho ông Donald John Trump vào ngày 14 tháng 12 năm 2020,” mặc dù ông ta thất cử ở tiểu bang.

Kerik cũng bị cáo buộc tham gia một cuộc họp với những đồng bị cáo Rudy Giuliani và Jenna Ellis, cũng như với các nhà lập pháp Arizona, trong đó Giuliani “đưa ra những tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11 năm 2020 ở Arizona, gạ gẫm, yêu cầu và thúc bách các nhà lập pháp có mặt triệu tập một phiên họp đặc biệt của Cơ quan lập pháp tiểu bang.” Cáo trạng cũng cho biết, ông ta tham dự một cuộc họp tương tự với hai đồng phạm và các thành viên Quốc hội Pennsylvania.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img