Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Ngày đầu tiên xử Trump gian lận kinh doanh căng thẳng, cựu TT trút thịnh nộ 

(CaliToday) — Cơn giận dữ của Donald Trump được thể hiện đầy đủ vào thứ Hai, trong ngày đầu tiên xét xử vụ kiện dân sự về thực hành kinh doanh gian lận, khi cựu Tổng thống trút cơn thịnh nộ lên qua toà và Tổng biện lý New York điều tra các hoạt động kinh doanh của Trump Organization.

Trump và luật sư biện hộ không dấu sự bực bội trong suốt ngày xử án, với ánh mắt trừng trừng hay những tranh cãi nảy lửa giữa các bên và Thẩm phán. Trump cũng trút giận với truyền thông trong giờ giải lao bên ngoài phòng xử án, tuyên bố mặc dù không bị buộc phải đến tham dự, nhưng ông ta muốn “đích thân chứng kiến cuộc săn lùng phù thuỷ này.”

Trump vào sáng thứ Hai bước vào phòng xử án với vẻ nghiêm trọng, chậm rãi bước đến bàn nơi toán biện hộ của ông đang ngồi. Lúc đầu, cựu Tổng thống không thèm liếc nhìn Tổng biện lý New York Letitia James (Dân chủ) lãn đạo cuộc điều tra vụ án phức tạp chống lại 3 bố con Trump và đế chế kinh doanh bất động sản của ông ta. Eric Trump, ngồi song song với bà James ở phía bên kia phòng.

Nhưng lúc bước ra khỏi phòng xử án trong giờ giải lao, cựu Tổng thống trừng mắt nhìn Chánh công tố tiểu bang trong vài giây, thậm chí ông ta quay lại nhìn 2 lần nhằm lôi kéo sự chú ý của bà James. Khoảng chưa đầy tiếng đồng hồ sau, Trump đứng giữa rừng ống kính truyền thông, bắt đầu cơn chửi rủa thủ tục, thậm chí đề nghị tước quyền thẩm phán của quan toà.

“Cứ để xét xử vì vì đây là một thẩm phán đáng bị tước quyền. Đây là một thẩm phán nên bị khai trừ khỏi toà. Đây là một thẩm phán mà một số người cho rằng nên bị truy tố hình sự vì những gì ông ta đang làm,” Trump tuyên bố ngay bên ngoài toà của Thẩm phán Arthur Enrogon. “Ông ta đang can thiệp vào một cuộc bầu cử và đó là sự ô nhục.”

Trump cũng chỉ trích Tổng biện lý New York “kỳ thị.”

Thẩm phán Engoron vào tuần trước quyết định Trump phải chịu trách nhiệm gian lận, vì Tổng Biện lý New York Letitia James (Dân chủ) đã chứng minh những yếu tố cốt lõi trong vụ kiện dân sự chống lại Trump, 2 người con trai lớn và Trump Organization.

Trong phán quyết 35 trang, Thẩm phán cũng phản đối nỗ lực đảo ngược toàn bộ vụ án, cho phép một số yếu tố còn lại được đem ra xét xử. Án lệnh cũng tước giấy phép kinh doanh của một số cơ sở thương mại của ông Trump, và yêu cầu một cơ quan giám sát độc lập tiếp tục giám sát Trump Organization.

Phán quyết của Thẩm phán Arthur F. Engoron đem lại chiến thắng lớn cho Tổng biện lý Letitia James trong vụ kiện dân sự chống lại ông Trump, và quyết định một cách có hiệu quả không cần thiết phải xét xử phần cốt lõi, nhằm xác định ông ta có gian lận để được vay hay bảo hiểm ưu đãi hay không.

Cáo buộc ông Trump thổi phồng giá trị tài sản có khi lên đến $2,2 tỉ Mỹ kim, bà James đòi phạt $250 triệu Mỹ kim trong phiên toà được ấn định sẽ bắt đầu vào thứ Hai tuần tới.

Thẩm phán Engoron cho rằng, những báo cáo tài chánh hàng năm được Trump gởi cho nhà băng và các công ty bảo hiểm “rõ ràng có những đánh giá gian lận được các bị cáo sử dụng trong kinh doanh.”

Phán quyết của toà có thể chấm dứt quyền kiểm soát của cựu Tổng thống đối với cơ sở thương mại hàng đầu tọa lạc tại số 40 đường Wall Street ở Hạ Manhattan, và một cơ sở bất động sản khác ở quận Westchester. Trump cũng có thể mất quyền kiểm soát về những bất động sản khác ở New York, trong đó có Trump Tower ở Trung Manhattan, và câu lạc bộ đánh golf ở Westchester.

Trước khi hai bên có tuyên bố mở đầu, Engoron tỏ dấu hiệu với các bên và những người tham dự toà, trong suốt phiên xét xử kéo dài 3 tháng, ông sẽ không tha thứ cho bất cứ sự gián đoạn nào.

“Tôi hứa sẽ làm hết sức mình,” toà nói. “Mặc dù cố hài hước nhưng tôi rất xem trọng công việc của mình và biết luật sư của các bên cũng như vậy.”

Trong suốt ngày đầu tiên, toán luật sư biện hộ cũng công kích thẩm phán, đưa ra những khẳng định đầy thách thức như, “Tôi không nghĩ ông là chuyên viên về các tiêu chuẩn kế toán,” và “ông có nghĩa vụ với bị cáo là phải lắng nghe bằng chứng này.”

Căng thẳng bắt đầu ngay từ phần mở đầu, trong đó công tố viên tố cáo Trump, Trump Organization và hai con trai lớn tham gia vào “các hành vi bất hợp pháp liên tục và dai dẳng” khi xây dựng đế chế kinh doanh của họ.

Công tố viên dành hàng giờ thẩm vấn nhân chứng từ công ty kế toán sổ sách Marza USA những hồ sơ từ năm 2011, đến nỗi bị toà nhắc nhở tập trung vào hồ sơ từ năm 2014 trở đi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img