Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện bác bỏ thỉnh nguyện John Eastman, buộc công bố trao đổi 6/1 

(The Hill) – Tối cao Pháp viện vào thứ Hai bác bỏ kháng án phán quyết John Eastman có thể hành động phạm pháp với những tư vấn pháp lý cho cựu Tổng thống Donald Trump, với sự rút lui hiếm hoi của Thẩm phán Clarence Thomas vì phu nhân ông ta có liên lạc với luật sư vào những tuần trước ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Toà ở California phán quyết, Eastman cũng như Trump “chắc chắn” đã có hành vi phạm tội khi ấp ủ kế hoạch để cựu Tổng thống bám víu quyền lực sau khi thất cử vào năm 2020, trong đó một bản ghi nhớ hối thúc Phó Tổng thống Mike Pence lúc đó ngăn chặn hoặc trì hoãn thủ tục chứng nhận kết qủa bầu cử 2020 vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Thẩm phán Thomas quyết định rút lui sau khi truyền thông loan tin, phu nhân Ginni Thomas gởi email cho Eastman và Đổng lý Mark Meadows, cũng như một số nhà lập pháp Arizona đang chật vật trước áp lực từ chiến dịch tranh cử của ông Trump, kêu gọi họ tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. 

Tin tức này dẫn đến Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra 6/1 yêu cầu bà ta ra điều trần, và cũng gây nên làn sóng tiếp tục săm soi vào việc Thẩm phán Thomas không chịu rút lui khỏi những vấn đề liên quan đến 6/1. Thẩm phán sau đó còn bị soi mói nhiều hơn sau những bản tin tiết lộ, ông ta chấp nhận hàng loạ những món quà xa hoa từ tỉ phú đóng góp cho Cộng hoà. 

Án lệnh Tối cao Pháp viện cho hay, Thomas “không tham gia vào việc cân nhắc” thỉnh nguyện của Eastman. 

Quyết định đặt dấu chấm hết cho Eastman – luật sư đang đấu tranh chống lại án lệnh toà cấp dưới buộc ông ta phải công bố những trao đổi chung quanh ngày 6 tháng 1 cho Ủy ban 6/1 bây giờ đã giải thể. 

Phán quyết của Thẩm phán Toà liên bang David Carter bật đèn xanh công bố hồ sơ của Eastman, cho phép săm soi những tài liệu thông thường được đặc quyền luật sư-thân chủ bảo vệ. Điều này chỉ có thể diễn ra khi toà xác định tư vấn pháp lý được đưa ra nhằm thúc đẩy hoặc thực hiện hành vi gian lận. 

“Kế hoạch này hiển nhiên bất hợp pháp,” Thẩm phán được cựu Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm ghi trong phán quyết. “Quốc gia chúng ta được lập trên chuyển giao quyền lực ôn hoà, điển hình là George Washington buông kiếm để dọn đường cho các cuộc bầu cử dân chủ. Bỏ qua lịch sử này, Tổng thống Trump mạnh mẽ vận động Phó Tổng thống đơn phương xác định kết quả bầu cử 2020.”

Eastman cũng bị truy tố Tội phạm có Tổ chức trong cáo trạng của Văn phòng Biện lý quận Fulton, Georgia, cùng với những tội danh khai man. 

Eastman cũng bị nêu danh đồng phạm trong cáo trạng can thiệp bầu cử của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith tại Washington D.C, nhưng ông ta cùng 5 người còn lại hiện không bị truy tố. 

Carter cân nhắc những trao đổi của Eastman trong quá trình xem xét toàn bộ vụ kiện, liên tục yêu cầu gửi hàng loạt email cho hội đồng xét xử, và xác định, cả đặc quyền điều hành lẫn đặc quyền luật sư-khách hàng đều không bảo vệ chúng. 

“Đây có thể là thành viên đầu tiên trong toán của ông Trump chuyển một diễn dịch pháp lý Đạo luật Kiểm phiếu Cử tri đoàn thành kế hoạch hành động hàng ngày,” Thẩm phán Carter nói rõ quan điểm. “Biên bản dự thảo thúc đẩy chiến lược vi phạm Đạo luật Kiểm phiếu cử tri đoàn, và những biên bản sau này của Tiến sĩ Eastman theo dõi chặt chẽ phân tích và đề nghị này.” 

Nhiều thư điện tử của Eastman trở thành trọng tâm trong các  phiên điều trần của Uỷ ban 6/1, bao gồm những trao đổi với luật sư Văn phòng Phó Tổng thống, Greg Jacob, cho thấy lo ngại của họ về những kêu gọi Mike Pence can thiệp. Trong đó cũng có thông tin về một trao đổi mà Easman thừa nhận, ông ta không chắc Tối cao Pháp viện sẽ ủng hộ lý thuyết pháp lý của ông ta về vai trò của ông Pence hay không. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img