(AP) — Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi hôm thứ Ba cho thấy bà không có ý định từ chức khi tránh né loạt câu hỏi liên quan đến Jeffrey Epstein và mâu thuẫn với một quan chức cấp cao FBI, trong bối cảnh nội bộ phe hữu đang hỗn loạn. Bondi tìm cách thể hiện một thái độ “mọi việc vẫn bình thường” để tiếp tục công việc.
Trong buổi họp báo tại trụ sở Cơ quan Bài trừ Ma túy (DEA) nhằm giới thiệu các vụ thu giữ ma túy gần đây, Bondi liên tục lảng tránh các câu hỏi về quyết định gây tranh cãi của chính quyền Trump — không công bố thêm hồ sơ liên quan đến cuộc điều tra tội buôn người của tỷ phú Epstein. Dù nhiều nhân vật nổi bật trong phong trào MAGA đang công khai kêu gọi bà từ chức, Bondi tuyên bố bà sẽ tiếp tục giữ chức vụ.
“Tôi sẽ ở đây chừng nào tổng thống còn muốn tôi ở đây,” Bondi nói. “Và tôi tin ông ấy đã nói rất rõ điều đó.”
Buổi công bố tại DEA được xem là nỗ lực của Bondi nhằm khép lại tranh cãi liên quan đến Epstein, đồng thời cho thấy Bộ Tư pháp vẫn tiếp tục hoạt động sau nhiều ngày bị chỉ trích từ chính các đồng minh bảo thủ về việc không thực hiện lời hứa công khai toàn bộ hồ sơ vụ án. Bondi nhấn mạnh những chiến dịch gần đây đã thu giữ methamphetamine và fentanyl, bao gồm cả số ma túy giấu trong kiện dưa leo vượt biên từ Mexico.
Tuy nhiên, việc Bondi từ chối đối mặt với những lùm xùm trong nội bộ có thể khiến các nhân vật bảo thủ càng thêm bất mãn, đặc biệt những người đang yêu cầu minh bạch và trách nhiệm giải trình trong vụ Epstein.
“Hôm nay chúng tôi nói về cuộc khủng hoảng fentanyl trên toàn quốc và những người đã mất người thân vì loại thuốc này,” Bondi nói khi được hỏi về hồ sơ Epstein. “Đó mới là thông điệp chúng tôi muốn truyền đi hôm nay. Tôi sẽ không nói gì thêm về Epstein.”
Tổng thống Trump đã cố gắng xoa dịu làn sóng chỉ trích nhắm vào Bộ trưởng Tư pháp của mình và một lần nữa bảo vệ bà vào sáng thứ Ba, nói rằng bà đã “xử lý rất tốt” vấn đề. Trump cho biết việc công bố thêm hồ sơ hay không là quyền của Bondi, nói thêm rằng “bất cứ điều gì bà ấy cho là đáng tin cậy thì cứ công bố.”
Khi được hỏi về phát biểu này, Bondi nói bản ghi nhớ do Bộ Tư pháp công bố tuần trước – tuyên bố sẽ không tiết lộ thêm bằng chứng – “đã nói lên tất cả” và hứa sẽ phản hồi sau nếu có diễn tiến mới.
Nội bộ Bộ Tư pháp bắt đầu rạn nứt rõ ràng từ tuần trước, khi xuất hiện thông tin về mâu thuẫn giữa Bondi và Phó Giám đốc FBI Dan Bongino. Tranh cãi xoay quanh một bài báo của NewsNation, dẫn lời “nguồn tin thân cận với Tòa Bạch Ốc” cho rằng FBI đã sẵn sàng công bố hồ sơ Epstein từ nhiều tháng trước nếu không bị ngăn cản. Bài viết trích dẫn tuyên bố bác bỏ của Bondi, Phó Bộ trưởng Tư pháp Todd Blanche và Giám đốc FBI Kash Patel — nhưng không có phản hồi từ phía Bongino.
Khi được hỏi liệu Bongino có nên tiếp tục giữ chức, Bondi chỉ nói rằng bà không bàn về nhân sự. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng sáng cùng ngày bà đã làm việc với Kash Patel và nói thêm:
“Tôi nghĩ tất cả chúng tôi đều cam kết sẽ cùng nhau làm cho nước Mỹ an toàn trở lại, và đó là điều chúng tôi đang thực hiện.”
Bondi vốn đã chịu nhiều chỉ trích sau đợt công bố tài liệu hồi tháng Hai mà bà từng quảng bá rầm rộ và trao tận tay các nhân vật bảo thủ tại Tòa Bạch Ốc – nhưng thực chất không tiết lộ thông tin gì mới. Khi đợt công bố đầu tiên thất bại, Bondi đã đổ lỗi cho một số quan chức khác cố tình giấu hồ sơ, và sau đó tuyên bố FBI đã giao “nguyên một xe tải” gồm hàng ngàn trang tài liệu bổ sung.
Tuy nhiên, bất chấp những lời hứa hẹn về việc công bố thêm, Bộ Tư pháp sau một thời gian dài xem xét đã kết luận rằng “không có công bố bổ sung nào là thích hợp hoặc cần thiết,” theo bản ghi nhớ được phát hành tuần trước.


