Lực lượng Vệ binh Quốc gia được triển khai tại Washington, D.C. sẽ tiếp tục hiện diện ít nhất đến tháng 2 năm 2026, theo các nguồn tin am hiểu lệnh điều động.
Trước đó, lệnh này được dự kiến kết thúc vào cuối tháng 11, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã âm thầm gia hạn, một động thái chưa từng được công bố trước đây.
Hiện việc huy động lực lượng này đang là tâm điểm của cuộc chiến pháp lý giữa chính quyền Trump và Tổng chưởng lý D.C., người đã yêu cầu tòa án ra lệnh rút khoảng 2.000 binh sĩ khỏi đường phố thủ đô.
Tính đến sáng thứ Tư, có 2.387 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đang được huy động tại D.C., đến từ D.C., Louisiana, Mississippi, Ohio, South Carolina, West Virginia, Georgia và Alabama. Việc trả lương cho các binh sĩ này đang gặp rủi ro do chính phủ liên bang đóng cửa, trong khi chi phí duy trì nhiệm vụ lên đến khoảng 1 triệu USD mỗi ngày.
Lý do huy động và thực tế nhiệm vụ
Tổng thống Donald Trump cho biết hồi tháng 8 rằng ông điều động Vệ binh Quốc gia đến D.C. để hỗ trợ chống tội phạm.
Các binh sĩ đang hoạt động theo lệnh Title 32, cho phép họ tham gia các hoạt động thực thi pháp luật, khác với lệnh Title 10 – vốn chỉ áp dụng cho lực lượng liên bang và cấm can thiệp vào các nhiệm vụ dân sự.
Tuy nhiên, kể từ khi được triển khai hơn hai tháng trước, phần lớn binh sĩ chỉ tham gia các công việc “làm đẹp” thành phố, như dọn rác, phủ lớp mùn và chăm sóc công viên.
CNN trước đó từng đưa tin rằng nhiều binh sĩ bày tỏ sự mệt mỏi và thất vọng vì nhiệm vụ thiếu thời hạn rõ ràng, trong khi họ phải tạm rời bỏ công việc dân sự với mức thu nhập cao hơn.
Gia hạn để duy trì quyền lợi binh sĩ
Một lần gia hạn trước đó đến tháng 11 được cho là nhằm đảm bảo quyền lợi liên tục cho binh sĩ và gia đình họ, theo một quan chức cấp cao tiết lộ với CNN.
Bởi theo quy định, Vệ binh Quốc gia chỉ được hưởng các quyền lợi như bảo hiểm y tế hay phụ cấp nhà ở khi lệnh điều động kéo dài hơn 30 ngày.
Tuy nhiên, chính quyền Trump vẫn để ngỏ khả năng kéo dài nhiệm vụ này vô thời hạn.
Phó Tổng thống JD Vance tuyên bố hồi tháng 8 rằng:
“Nếu Tổng thống Trump cho rằng cần phải gia hạn lệnh điều động này để bảo đảm an ninh công cộng, thì ông ấy chắc chắn sẽ làm như vậy.”
Nguồn CNN



