Wednesday, July 15, 2026

Lật thuyền chở 20 người gần đảo Alcatraz ở San Francisco, 1 người chết, 3 người mất tích

SAN FRANCISCO ( KRON ) — Một người thiệt mạng và ba người khác vẫn mất tích vào tối thứ Ba sau khi một chiếc thuyền chở 20 người bị lật úp gần đảo Alcatraz, theo Sở Cứu hỏa San Francisco.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 3 giờ 30 chiều, cách đảo Alcatraz khoảng 600 thước Anh, khi những người trên tàu đang tham gia một buổi lễ tưởng niệm, các quan chức cho biết. Theo báo cáo, con tàu đã bị một con sóng đánh trúng và lật úp giữa biển động.

Đội tuần tra đường thủy của Sở Cảnh sát San Francisco là đơn vị đầu tiên đến hiện trường.

Trong số 20 người trên máy bay, 13 người không bị thương và được đưa đến trung tâm đoàn tụ gia đình để nhận các dịch vụ hỗ trợ. Ba người khác bị thương và được đưa đến bệnh viện nhưng dự kiến ​​sẽ được xuất viện vào tối thứ Ba.

Tính đến tối thứ Ba, một người đã thiệt mạng và ba người khác vẫn mất tích. Một con chó trên tàu cũng được xác nhận đã chết.

Theo Văn phòng Giám định Y tế trưởng San Francisco, nạn nhân được xác định là Clifford Joseph Boisa, 79 tuổi, đến từ Quận Sutter.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết tàu thuyền và máy bay sẽ tiếp tục tìm kiếm những người mất tích suốt đêm. Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra tích cực vào tối thứ Ba.

Tính đến thứ Tư, ba người vẫn còn mất tích khi các đội cứu hộ của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ tiếp tục tìm kiếm, các nhà chức trách cho biết.

Ảnh: OPD.

Chiếc thuyền xuất phát từ Câu lạc bộ Du thuyền St. Francis và được các quan chức mô tả là một chiếc du thuyền kiểu phao nổi dài 50 feet có tên là Velari, neo đậu tại Stockton. Hầu hết những người trên tàu là các thành viên gia đình đang tham dự một buổi lễ tưởng niệm khi chiếc thuyền bị một con sóng đánh trúng và lật úp.

Các quan chức cho biết không có báo cáo nào về hỏa hoạn trên tàu, làm sáng tỏ những thông tin trái chiều trước đó về bản chất của vụ việc.

Thị trưởng San Francisco, Daniel Lurie, xác nhận một cuộc tìm kiếm tích cực đang được tiến hành đối với các hành khách mất tích. “Tôi muốn bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân,” ông Lurie nói. “Đây là một cuộc tìm kiếm và hy vọng sẽ tìm thấy thi thể với sự tham gia của tất cả mọi người.”

Sở cảnh sát Oakland, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ, Sở cảnh sát San Francisco và các tàu tư nhân đã tham gia vào nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ. Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ cũng được gọi đến hiện trường.

Ảnh: OPD.

Những người được cứu đã được đưa đến bến tàu Gashouse Cove Marina, một bến cảng dành cho tàu thuyền nhỏ ở San Francisco.
Bất cứ ai tin rằng mình có người thân trên thuyền và cần thông tin có thể gọi cho Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ theo số  1-800-RED-CROSS . Dự kiến ​​các quan chức sẽ cung cấp thông tin cập nhật khác vào lúc 6 giờ sáng thứ Tư.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội ngay trước 6 giờ 20 phút chiều, Lurie viết: “Chiều nay, một chiếc thuyền đã bị chìm ở Vịnh San Francisco. Lực lượng Cứu hỏa San Francisco (SFFD), phối hợp với Sở Cảnh sát San Francisco (SFPD), Sở Cảnh sát Oakland và Lực lượng Bảo vệ bờ biển, đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường — cho đến nay, họ đã cứu được 16 hành khách, còn hai người mất tích và một người thiệt mạng. Tôi xin chia buồn cùng gia đình người quá cố và hy vọng tất cả những người bị ảnh hưởng sẽ sớm bình phục. Nhiều cơ quan vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người mất tích. Tôi biết ơn sự làm việc nhanh chóng và tận tâm của tất cả các lực lượng cứu hộ. Và cảm ơn các đối tác đã có mặt tại San Francisco.”

Thị trưởng Daniel Lurie nói: “Tôi muốn bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình người đã khuất. Đây là một chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ quy mô lớn, huy động toàn bộ lực lượng.”

Hình ảnh một chiếc thuyền bị lật úp trước khi chìm xuống vịnh San Francisco vào ngày 14 tháng 7 năm 2026. (Ảnh của James Kim)

Ông Lurie phát biểu hôm thứ Tư: “Các đội tìm kiếm đang sử dụng công nghệ như chụp ảnh nhiệt, dự báo thủy triều và mô hình hóa. Công việc mà lực lượng cứu hộ của chúng ta đã làm cho đến nay thực sự rất anh hùng, và họ đang thể hiện lòng dũng cảm đáng kinh ngạc khi tiếp tục công việc của mình.”

Sở Cứu hỏa San Francisco (SFFD) không thể xác nhận liệu chiếc tàu này là tàu thương mại hay tư nhân. Một nhiếp ảnh gia của KRON4 đã ghi lại hiện trường trên bờ với nhiều nhân viên y tế và xe cứu thương đang túc trực.

Ảnh: KRON4.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng chia sẻ suy nghĩ của mình về vụ việc. Trong một bài đăng trên mạng xã hội lúc 7:15 chiều, bà Pelosi viết: “Tôi vô cùng đau lòng trước vụ tai nạn thuyền thảm khốc ở Vịnh. ​​Lời cầu nguyện của tôi dành cho các nạn nhân, người thân của họ và tất cả mọi người đang hồi hộp chờ đợi tin tức. Tôi vô cùng biết ơn Lực lượng Bảo vệ bờ biển và những người ứng cứu đầu tiên vì lòng dũng cảm và những nỗ lực không mệt mỏi của họ trong khi nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang tiếp diễn.”

Ny (Theo KRON)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img