Tuesday, January 13, 2026

Cựu công tố viên đặc biệt Jack Smith sẽ điều trần công khai về các cuộc điều tra nhắm vào Trump

Cựu công tố viên đặc biệt Jack Smith sẽ ra điều trần công khai trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào tuần tới, theo thông báo tối thứ Hai của Chủ tịch Ủy ban là Dân biểu Jim Jordan (Cộng hòa – Ohio).

Phiên điều trần ngày 22/1 diễn ra sau khi ông Smith đã ngồi trả lời thẩm vấn hơn 8 giờ trong một phiên lấy lời khai kín với ủy ban do Đảng Cộng hòa lãnh đạo vào tháng 12, liên quan đến các cuộc điều tra của ông đối với Tổng thống Donald Trump. Trước đó, ông Smith từng yêu cầu được điều trần công khai thay vì kín, nhưng phía Cộng hòa đã từ chối.

Ông Lanny Breuer, luật sư đại diện cho Smith, cho biết trong tuyên bố tối thứ Hai rằng thân chủ của ông hoan nghênh cơ hội để bảo vệ các cuộc điều tra nhằm vào Trump.

“Trong nhiều tháng qua, Jack đã nói rõ rằng ông ấy sẵn sàng và mong muốn trả lời câu hỏi trong một phiên điều trần công khai liên quan đến các cuộc điều tra về những nỗ lực bị cáo buộc là trái pháp luật của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020, cũng như việc xử lý sai các tài liệu mật,” ông Breuer nói.

NBC News tuần trước đưa tin rằng ông Jordan — Chủ tịch Ủy ban — sẽ mời Smith ra điều trần công khai.

Ngày 31/12, Ủy ban Tư pháp đã công bố bản ghi lời khai dài 255 trang cùng hơn 8 giờ video của phiên thẩm vấn kín diễn ra trước đó trong tháng. Trong buổi lấy lời khai này, Smith nói với các nhà lập pháp rằng ông có thể chứng minh “vượt qua mọi nghi ngờ hợp lý” rằng Trump đã tham gia một “kế hoạch mang tính tội phạm” nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Smith cũng cho biết Trump là người “chịu trách nhiệm lớn nhất” trong vụ án can thiệp bầu cử, đồng thời “nhiều lần tìm cách cản trở công lý” trong vụ liên quan đến tài liệu mật.

Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland), thành viên cao cấp nhất của phe Dân chủ trong ủy ban, đã chỉ trích phe đa số Cộng hòa hôm thứ Sáu vì buộc Smith phải khai kín, sau khi họ từng bác bỏ các lời kêu gọi tổ chức phiên điều trần công khai.

“Ngay cả sau nhiều giờ khai kín, Đảng Cộng hòa cũng không thể làm gì được Jack Smith, bằng chứng của ông ấy hay vụ án của ông ấy. Điều đó cũng sẽ không thay đổi giờ đây, khi cuối cùng họ đã lắng nghe lời kêu gọi của chúng tôi để ông ấy ra điều trần công khai,” Raskin nói trong một tuyên bố. “Phiên điều trần sắp tới là một chiến thắng cho những người Mỹ tìm kiếm sự thật, và là một sự bẽ mặt khác đang lơ lửng đối với Donald Trump và các nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội, những người dựa vào nguồn ‘dinh dưỡng hằng ngày’ là dối trá để giữ cho chính quyền của họ tồn tại.”

Trump đã nhiều lần kêu gọi truy tố Smith kể từ khi ông trở lại nắm quyền năm ngoái.

Jack Smith từng dẫn dắt các cuộc điều tra đối với Trump, dẫn đến hai cáo trạng: một liên quan đến việc xử lý tài liệu mật, và một liên quan đến các nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. Trump phủ nhận hành vi sai trái và gọi các vụ án là những cuộc “săn phù thủy” mang động cơ chính trị.

Thẩm phán liên bang Aileen Cannon — người được Trump bổ nhiệm — đã bác bỏ vụ án tài liệu mật, cho rằng việc bổ nhiệm Smith là trái pháp luật. Smith sau đó cũng rút vụ án bầu cử sau khi Trump đắc cử năm 2024, viện dẫn chính sách của Bộ Tư pháp không truy tố tổng thống đương nhiệm.

Nguồn nbc news

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img