Monday, September 25, 2023
spot_img

UNESCO chọn di tích cổ Jericho là Di sản Thế giới, Israel phẫn nộ

Ủy ban Di sản Thế giới của Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu hôm Chủ nhật để liệt kê địa điểm khảo cổ Tell es-Sultan ở Jericho là “Di sản Thế giới ở Palestine”.

Quyết định này được đưa ra tại một hội nghị tổ chức ở Riyadh, UNESCO cho biết trên tài khoản X chính thức của mình, trước đây gọi là Twitter.

Chính quyền Palestine hoan nghênh quyết định này, trong khi Israel bày tỏ sự phẫn nộ.

Địa điểm mới được chỉ định, nằm ở Jericho ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng, có những tàn tích có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 9 trước Công nguyên. Bản thân Jericho là một trong những thành phố có người ở liên tục lâu đời nhất trên thế giới.

Theo một tuyên bố được công bố hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Chính quyền Palestine hoan nghênh quyết định này, ca ngợi đây là sự thừa nhận về “ý nghĩa văn hóa, kinh tế và chính trị” của Jericho và là minh chứng cho “10.000 năm phát triển của con người”.

Theo một tuyên bố hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật PA Rula Ma’ayah nhấn mạnh tầm quan trọng của quyết định này, gọi địa điểm này là một phần không thể thiếu và có giá trị trong di sản đa dạng của người Palestine.

Ma’ayah cho biết: “Giá trị nổi bật toàn cầu của địa điểm này khiến nó trở thành một trong những Di sản Thế giới”.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Israel bày tỏ sự không đồng tình với quyết định này, nói rằng họ coi hành động này là “một dấu hiệu khác cho thấy người Palestine đang sử dụng UNESCO một cách đầy hoài nghi và chính trị hóa tổ chức này”.

Nằm trong Thung lũng Jordan, Jericho nằm giữa sông Jordan ở phía đông và Jerusalem ở phía tây.

Năm 2010, Jericho được tôn vinh là thành phố có tường bao quanh lâu đời nhất trên thế giới, có từ thời đồ đá hiện đại.

Việt Linh (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img