Monday, September 25, 2023
spot_img

Biểu tình nổ ra ở Iran, một năm sau cái chết của Mahsa Amini

Các cuộc biểu tình nổ ra khắp Iran hôm thứ Bảy để kỷ niệm một năm ngày mất của Mahsa Amini, một phụ nữ 22 tuổi chết trong sự giam giữ của cảnh sát đạo đức Iran sau khi bị bắt vì bị cáo buộc không đội khăn trùm đầu đúng cách.

Các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố ở Iran, bao gồm thủ đô Tehran, Mashad, Ahvaz, Lahijan, Arak và thành phố Senandaj của người Kurd.

Nhiều người biểu tình đã hô vang “Phụ nữ, Cuộc sống, Tự do” – một khẩu hiệu tập hợp phổ biến được sử dụng sau khi các cuộc biểu tình trên toàn quốc nổ ra sau cái chết của Amini vào năm ngoái.

Một số người biểu tình còn hô vang khẩu hiệu tiêu diệt Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei.

Nhà chức trách đã triển khai lực lượng bảo vệ có vũ trang ở nhiều thành phố để phô trương sức mạnh và cảnh sát được nhìn thấy đang truy đuổi những người biểu tình ở thành phố Lahijan phía bắc.

Các cuộc mít tinh tưởng niệm cái chết của Amini đã được tổ chức ở các thành phố khác trên thế giới như Paris, Brussels và Berlin.

Nhiều người cho biết họ cảm thấy cần phải lên tiếng khi rất nhiều người ở Iran không thể.

Hàng trăm người đã tập trung tại London vào thứ bảy để đánh dấu lễ kỷ niệm một năm. Một người biểu tình nói: “Chúng tôi chỉ muốn cho mọi người biết rằng chuyện này sẽ không kết thúc”.

Cuộc chiến của chúng tôi đã bắt đầu và chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi Iran giành được tự do, cho đến khi có một cuộc cách mạng, cho đến khi chúng tôi loại bỏ các giáo sĩ Hồi giáo ra khỏi quyền lực.”

Người tổ chức biểu tình Ellie Borhan cũng được nhìn thấy trong video cắt tóc trên sân khấu trước đám đông.

Tin tức này được đưa ra sau khi các nhà báo và các nhóm nhân quyền Iran cho biết cha của Amini là Amjad đã bị chính quyền giam giữ hôm thứ Bảy.

Nhà báo Iran Maziar Bahari, cũng là người sáng lập cơ quan hoạt động IranWire, nói rằng Amjad Amini thường xuyên bị các nhân viên an ninh triệu tập trong những tháng sau cái chết của con gái ông.

Bahari cho biết ông ta đã bị giam giữ “trong vài giờ” vào thứ Bảy.

IranWire đưa tin hôm thứ Bảy, gia đình đã đến thăm mộ cô ở thành phố Saqqez phía tây người Kurd vào thứ Sáu, trước ngày kỷ niệm một năm.

IranWire cho biết thêm, người ta nhìn thấy trực thăng bay lượn trên nghĩa trang Aichi cùng với nhiều quân nhân và sĩ quan cảnh sát cũng đóng quân khắp khu vực.

Bahari nói với rằng Amjad bị chính quyền giam giữ trong ba đến bốn giờ vào ngày hôm sau, cùng với con trai ông – người được cảnh báo rằng sẽ bị trục xuất đến một ngôi làng hẻo lánh nếu khuyến khích mọi người tham dự các buổi lễ đánh dấu ngày mất của Amini.

Chú của Amini, Safa Aeli, sống ở thành phố Saqqez, cũng bị chính quyền bắt giữ vào đầu tuần này, theo một thành viên gia đình và báo cáo của Thông tấn xã Nhà hoạt động Nhân quyền.

Đáp lại tuyên bố của các nhà báo và các nhóm nhân quyền Iran, chính quyền phủ nhận mạnh mẽ các báo cáo về việc giam giữ Amjad Amini, thay vào đó tuyên bố rằng họ đã ngăn chặn “một âm mưu ám sát” – hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin.

IRNA cho biết trong một bài đăng trên Telegram, IRNA cho biết trong một bài đăng trên Telegram rằng Phó Thống đốc Chính trị, An ninh và Xã hội của người Kurd đã bắt giữ một số thành viên của “một nhóm khủng bố” và mô tả những tuyên bố của các nhà báo và các nhóm nhân quyền Iran là “sai sự thật”.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img