Friday, December 1, 2023
spot_img

Nga đưa ca sĩ Ukraine từng đoạt giải Eurovision vào danh sách truy nã

Theo truyền thông nhà nước, Nga đã đưa một ca sĩ người Ukraine từng đoạt giải  Eurovision Song Contest năm 2016 vào danh sách tội phạm bị truy nã.

Jamala, tên đầy đủ là Susana Jamaladynova, “nằm trong danh sách truy nã vì tội hình sự”, hãng truyền thông nhà nước Nga TASS đưa tin hôm thứ Hai.

TASS trích dẫn cơ sở dữ liệu tìm kiếm của Bộ Nội vụ Nga, trong đó cho biết người biểu diễn được đề cập “theo một điều khoản của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga”.

Các cơ quan thực thi pháp luật nói với TASS rằng vụ việc “có thể liên quan đến vụ phát tán tin tức giả về quân đội Nga”.

Tờ báo này cũng đưa tin rằng Jamala đã được thêm vào danh sách các nghệ sĩ Ukraine bị cấm vào Nga trong 50 năm vào tháng 4 năm 2022.

Năm 2016, cô đã giành chiến thắng trong Cuộc thi Bài hát Eurovision cực kỳ nổi tiếng với giai điệu u ám, gây tranh cãi, gợi nhớ đến việc Moscow trục xuất các thành viên thuộc nhóm dân tộc Crimean Tatar của cô trong Thế chiến thứ hai.

Jamala nói rằng cô viết bài hát này vì cô được truyền cảm hứng từ câu chuyện mà bà cố kể cho cô nghe về việc gia đình cô và những người khác bị trục xuất ở Crimea.

Theo truyền thông châu Âu, màn trình diễn bài hát có tên “1944” được coi là lời chỉ trích mạnh mẽ đối với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến quân vào Ukraine năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea.

Truyền thông nhà nước Nga gọi nó là chống Nga và Moscow cho biết nó vi phạm các quy định của Eurovision.

Vào năm 2022, Ukraine lại vô địch Eurovision nhờ bài hát “Stefania” của nhóm nhạc rap dân gian Kalush Orchestra, viết về mẹ của thủ lĩnh.

Quốc gia này đã vượt qua làn sóng thiện chí từ các quốc gia châu Âu để giành chiến thắng trong cuộc thi thứ ba, đánh bại sự cạnh tranh từ các đối thủ chính là Vương quốc Anh và Tây Ban Nha tại cuộc thi được tổ chức tại thành phố Turin của  Ý.

Trong khi quốc gia chiến thắng thường đăng cai cuộc thi năm sau, Ukraine đã không thể làm như vậy do cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Vương quốc Anh, quốc gia đứng thứ hai, đã tham gia và Liverpool đã chiến thắng trước các thành phố khác của Anh để tổ chức cuộc thi vào tháng 5.

Loreen của Thụy Điển đã giành chiến thắng trong sự kiện năm 2023, trở thành nghệ sĩ thứ hai nhiều hơn một lần vô địch cuộc thi, giành chiến thắng với bản pop ballad “Tattoo”.

Việt Linh (Theo ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img