Thursday, November 30, 2023
spot_img

Hai tàu chuyển hướng khỏi khu vực Biển Đỏ sau khi tàu bị Houthis bắt giữ

Hai tàu thương mại chuyển hướng hành trình ở Biển Đỏ và Vịnh Aden đã được kết nối với cùng một nhóm hàng hải có tàu đã bị lực lượng Houthi của Yemen bắt giữ, theo dữ liệu vận chuyển và công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh.

Israel hôm Chủ nhật cho biết lực lượng Houthi đã bắt giữ một tàu chở hàng do Nhật Bản sở hữu ở phía nam Biển Đỏ, mô tả vụ việc là một “hành động khủng bố của Iran” gây hậu quả cho an ninh hàng hải quốc tế.

Lực lượng Houthi, một đồng minh của Tehran, xác nhận rằng họ đã bắt giữ một con tàu ở khu vực đó nhưng mô tả nó là của Israel.

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ Nhật Bản hôm thứ Hai xác nhận việc bắt giữ tàu Galaxy Leader do Nippon Yusen điều hành, đồng thời nói thêm rằng Nhật Bản đang kêu gọi lực lượng Houthi trong khi tìm kiếm sự giúp đỡ của chính quyền Saudi, Oman và Iran để nhanh chóng giải phóng tàu và thủy thủ đoàn.

Hai tàu khác cũng được liệt kê là do Ray Car Carriers quản lý thương mại, Glovis Star và Hermes Leader, đã chuyển hướng tuyến đường đi của họ vào Chủ nhật, Ambrey cho biết hôm thứ Hai.

Hermes Leader đã lên đường đi về phía nam Nishtun ở Yemen khi nó chuyển hướng hành trình.

Ambrey cho biết: “Con tàu tiếp tục quay trở lại nơi xuất phát, cung cấp một điểm đến AIS mới là Hambantota, Sri Lanka”. “Con tàu đã bị gián đoạn kinh doanh tối thiểu 4 ngày và đã đi thêm 1.876 hải lý.”

Dữ liệu theo dõi tàu AIS cho thấy hôm thứ Hai rằng Glovis Star đã trôi dạt vài giờ ở Biển Đỏ trước khi tiếp tục hành trình.

Galaxy Maritime Ltd, đã đăng ký tại Isle of Man, là chủ sở hữu đã đăng ký của Galaxy Leader, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng con tàu “đã bị quân nhân lên trái phép bằng trực thăng” vào ngày 19/11.

Khi được hỏi về việc hai tàu kia chuyển hướng, một phát ngôn viên của công ty cho biết họ không bình luận gì thêm về “các vấn đề chính trị”.

Lãnh đạo Houthi tuần trước cho biết lực lượng của họ sẽ thực hiện các cuộc tấn công tiếp theo vào Israel và họ có thể nhắm mục tiêu vào các tàu của Israel ở Biển Đỏ và Eo biển Bab al-Mandeb.

Cơ quan quản lý hàng hải Hoa Kỳ MARAD trong một cố vấn cho biết Galaxy Leader đã bị cướp khoảng 50 dặm về phía tây cảng Hodeidah do Houthi kiểm soát, đồng thời nói thêm rằng các tàu nên “thận trọng khi đi qua khu vực này”.

Tổng thống Israel Isaac Herzog nói: “Hôm qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​một kỷ lục mới – lần đầu tiên chúng tôi thấy một thông báo chính thức về việc cướp biển chiếm giữ một con tàu trên biển khơi, điều mà tôi nghĩ là mối đe dọa lớn đối với luật pháp và trật tự quốc tế”.

Việt Linh (Theo Asia News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img