Monday, December 4, 2023
spot_img

Kết quả bầu cử Nigeria nhỏ giọt khi Peter Obi giành chiến thắng bất ngờ ở Lagos

Ứng cử viên lực lượng thứ ba của Nigeria Peter Obi đã thắng Bang Lagos, theo kết quả được công bố từ trung tâm đối chiếu của bang.

Chiến thắng của Obi gây bất ngờ vì bang này là thành trì của ứng cử viên đảng APC cầm quyền Bola Tinubu, người được cho là sẽ dễ dàng giành được bang.

Tinubu là cựu thống đốc bang Lagos và được biết đến như một bố già chính trị có ảnh hưởng ở đó.

Obi, năm nay 61 tuổi, đặc biệt đã trở nên nổi tiếng trong giới trẻ, nhiều người tự gọi mình là ‘Người phục tùng’.

Cuộc bầu cử là một trong những cuộc tranh cử khốc liệt nhất ở nước này kể từ năm 1999 và hệ thống hai đảng thống trị nền chính trị Nigeria kể từ đó đang đối mặt với mối đe dọa chưa từng có trong Đảng Lao động của Obi.

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia Độc lập (INEC), có 93 triệu người đã đăng ký bỏ phiếu và 87,2 triệu người đã cầm thẻ cử tri trên toàn quốc.

Nhiều cử tri ở Lagos phàn nàn về việc bị đe dọa và cố gắng đàn áp phiếu bầu của họ. Lagos, nơi đã bị tấn công và quân đội buộc phải can thiệp.

Tiến sĩ Chidi Nwagwu nói với CNN: “Tôi đến vào khoảng 10 giờ sáng. Tài liệu bỏ phiếu đã muộn và chúng tôi đã chuẩn bị để bắt đầu bỏ phiếu. Một số côn đồ đến và bắt đầu dùng ghế đánh mọi người. Tôi bị đánh nhiều lần bằng ghế. Có một bác sĩ đã giúp chúng tôi. Rất nhiều phụ nữ đã bị tấn công, trong đó có một phụ nữ đang mang thai. Cô ấy bị đánh gục xuống đất và họ đập vỡ điện thoại của cô ấy.”

Alicia Gberikon nói: “Đã có hành vi quấy rối và nếu bạn có điện thoại thì đó là một tội ác. Mọi người bị đánh đập và đập vỡ điện thoại. Nó rất đáng sợ.”

Nhà phân tích chính trị Remi Adekoya cho biết chiến thắng của Obi là “cú sốc lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của Tinubu.”

Ông nói thêm: “Cuộc bầu cử này đang định hình lại bối cảnh chính trị của Nigeria… Chiến thắng của Peter Obi ở Lagos, quê hương của Bola Tinubu đã cho thấy rằng nhiều người Nigeria muốn có một loại hình chính trị mới và những ngày của chế độ bố già đã được đánh số.

Tuy nhiên, Michael Famoroti, người đứng đầu bộ phận tình báo của công ty dữ liệu Stears có trụ sở tại Lagos, cảnh báo rằng Obi sẽ gặp khó khăn trong việc lặp lại chiến thắng trên toàn quốc.

Ông nói: “Màn trình diễn của Peter Obi ở Lagos khó có thể lan truyền khắp đất nước.”

Nhìn vào thành tích của anh ấy ở các bang phía tây nam khác, chiến thắng ở Lagos củng cố quan điểm rằng phong trào Tuân thủ phần nào vẫn tập trung vào tầng lớp kinh tế cao hơn.. Các cuộc bầu cử ở Nigeria vẫn giành được chiến thắng ở các vùng nông thôn và dữ liệu cho đến nay cho thấy rằng … Peter Obi vẫn phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn để đảm bảo số phiếu cần thiết ở các bang quan trọng.”

Người dân Nigeria đã đi bỏ phiếu vào thứ Bảy trong cuộc tập trận dân chủ lớn nhất châu Phi nhưng nó bị trì hoãn kéo dài và một số cử tri đã không được bỏ phiếu vì các quan chức bầu cử không xuất hiện.

Yiaga Châu Phi, một nhóm dân sự phi lợi nhuận cho biết họ đã triển khai 3.836 quan sát viên trên khắp đất nước và thất vọng với quá trình bầu cử.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img