Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Ecuador mở cuộc điều tra khủng bố sau khi các nhà báo nhận thiết bị nổ trong thư

Công tố viên Ecuador đã mở cuộc điều tra khủng bố sau khi ít nhất 5 nhà báo nhận được phong bì chứa thiết bị nổ.

Ba trong số các phong bì đã đến được các phòng tin tức của các kênh truyền hình Ecuavisa, Teleamazonas và TC Televisión, trong khi hai phong bì khác gửi đến đài phát thanh EXA FM và nhà báo Carlos Vera đã bị chặn, Bộ trưởng Nội vụ của đất nước Juan Zapata cho biết hôm thứ Hai.

Zapata cho biết: “Đây là một thông điệp hoàn toàn rõ ràng về việc bịt miệng các nhà báo đã mạnh mẽ theo cách của họ hoặc bịt miệng giới truyền thông,” Zapata, người đã lên án các hành vi này và xác nhận rằng một cuộc điều tra chuyên sâu đang được tiến hành.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Văn phòng Công tố viên Ecuador cho biết họ đã mở một cuộc điều tra khủng bố sau các vụ tấn công khác nhau.

Bằng chứng đã được thu thập từ các phương tiện truyền thông đã nhận được phong bì chứa các thiết bị và tất cả các thiết bị sẽ được đưa vào một cuộc điều tra duy nhất vì sự giống nhau giữa chúng, tuyên bố cho biết.

Hôm thứ Hai, nhà báo Lenin Artieda của Ecuavisa TV đã bị thương nhẹ khi cắm thẻ nhớ có chứa thiết bị nổ vào máy tính của mình, hãng này đưa tin trong một ghi chú đăng trên trang web của mình.

Vụ nổ không làm ai khác bị thương cũng như không gây thiệt hại về vật chất cho tòa soạn đặt tại thành phố Guayaquil, miền nam Ecuador.

Văn phòng công tố đã mở cuộc điều tra về vụ tấn công và xác nhận rằng Artieda chỉ bị thương nhẹ.

Cũng trong ngày thứ Hai, TC Televisión đã nhận được một phong bì chứa chất nổ, gửi cho nhà báo Mauricio Ayora, theo Bộ trưởng Nội vụ Ecuador Zapata. TC Televisión cho biết phong bì chưa được mở.

Một phong bì thứ ba chứa chất nổ đã đến phòng tin tức Teleamazonas ở thủ đô Quito vào thứ Năm tuần trước, được gửi tới người dẫn chương trình và nhà sản xuất điều hành Milton Pérez.

Một phong bì thứ tư, gửi cho nhà báo Miguel Rivadeneira của đài phát thanh EXA FM, đã không đến được nơi nhận vì nó đã bị chặn tại một dịch vụ chuyển phát bưu kiện ở Quito vào thứ Hai, theo EXA FM.

Álvaro Rosero, giám đốc cơ quan truyền thông, đã tweet rằng phong bì ban đầu đã được gửi vào thứ Tư tuần trước.

Và cuối cùng, phong bì gửi cho Carlos Vera đã bị chặn bởi cùng một công ty chuyển phát bưu kiện ở Guayaquil, theo Bộ trưởng Zapata.

Sau khi biết về vụ tấn công vào Ecuavisa, chính phủ Ecuador cho biết trong một tuyên bố rằng họ “dứt khoát bác bỏ mọi loại hành vi bạo lực chống lại các nhà báo hoặc giới truyền thông”.

Mario Cuvi, thứ trưởng bộ quản trị, bày tỏ tình đoàn kết với các nhà báo và tweet rằng: “Tất cả sự hỗ trợ của chúng tôi dành cho các phương tiện truyền thông khi đối mặt với những mối đe dọa chống lại quyền tự do ngôn luận,”.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT