Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Lạm phát của Anh tăng vọt lên 10,4%, gây ngạc nhiên cho các nhà phân tích

Lạm phát ở Anh đã tăng tốc lần đầu tiên trong bốn tháng vào tháng Hai khi giá lương thực và năng lượng tăng cao khiến người tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt của quốc gia.

Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng lên 10,4% trong 12 tháng tính đến tháng 2 từ mức 10,1% của tháng trước, Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết hôm thứ Tư. Các số liệu khiến các nhà phân tích ngạc nhiên, những người đã dự báo lạm phát sẽ chậm lại ở mức 9,9%.

Các số liệu đã làm tăng áp lực lên Ngân hàng Trung ương Anh trong việc chấp thuận tăng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp khi họp vào thứ Năm, bất chấp những lo ngại về tác động kinh tế của các căng thẳng đối với hệ thống ngân hàng toàn cầu. Nhiều nhà kinh tế hiện kỳ ​​vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất ngân hàng chủ chốt lên ít nhất một phần tư điểm phần trăm.

Trong những ngày gần đây, một số ý kiến ​​cho rằng môi trường căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng nên khiến các ngân hàng trung ương tạm dừng để suy nghĩ trước khi tăng lãi suất hơn nữa,” Kitty Ussher, nhà kinh tế trưởng tại Viện Giám đốc, một tổ chức vận động hành lang cho doanh nghiệp, cho biết. “Dữ liệu hôm nay cho thấy điều ngược lại — công việc của Ngân hàng Trung ương Anh vẫn chưa xong.”

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh đã phải vất vả để ngăn chặn hậu quả từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, khiến chi phí lương thực và năng lượng tăng cao. Những áp lực đó đã thúc đẩy tăng giá rộng hơn và nhu cầu về tiền lương cao hơn.

Báo cáo lạm phát nêu bật những áp lực mà người tiêu dùng Anh phải đối mặt, những người đã trải qua mùa đông với một mắt nhìn vào máy điều nhiệt và mắt kia nhìn giá các mặt hàng chủ lực như sữa, trứng và rau tăng đều đặn khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt của quốc gia gây ra cuộc khủng hoảng lớn nhất.

George Dibb thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Công, một nhóm chuyên gia cố vấn cấp tiến, cho biết: “Lạm phát gia tăng bất ngờ vào tháng Hai sẽ gây thêm lo ngại cho các hộ gia đình có ngân sách đã cạn kiệt. Với một số đóng góp lớn nhất vào việc tăng giá đến từ các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, đồ uống và quần áo, hầu hết các hộ gia đình sẽ thấy rằng đồng lương của họ không kéo dài được đủ lâu.”

Giá thực phẩm đã tăng 18% trong 12 tháng tính đến tháng 2, so với mức 16,7% được ghi nhận trong tháng trước.

Ngay cả sau khi các khoản trợ cấp của chính phủ được thiết kế để bảo vệ người tiêu dùng khỏi sự tăng vọt của giá năng lượng toàn cầu, hóa đơn trung bình của các hộ gia đình đối với điện và khí đốt tự nhiên đã tăng 27% vào năm ngoái.

Các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại nhanh chóng vào cuối năm nay do giá năng lượng bán buôn giảm gần đây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và việc tăng giá mạnh trong năm ngoái không nằm trong tính toán.

Ngân hàng Trung ương Anh dự báo lạm phát sẽ giảm xuống 2,9% vào cuối năm nay.

Nhưng Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt cảnh báo rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để ngăn chặn việc tăng giá hơn nữa.

Ông nói: “Lạm phát giảm là điều không thể tránh khỏi, vì vậy chúng ta cần bám sát kế hoạch của mình.”

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT