Friday, June 2, 2023
spot_img

Toà buộc LS của Trump ra khai vì công tố có bằng chứng cựu TT phạm luật 

(ABC News) – Tòa xác định, công tố liên bang đã đưa ra bằng chứng thuyết phục cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump chủ tâm và dụng ý gạt luật sư của ông ta về việc cất giữ tài liệu Mật của chính phủ sau khi rời nhiệm kỳ. 

Rời nhiệm kỳ Chánh thẩm toà D.C vào thứ Sáu vừa qua, Thẩm phán Beryl Howell trong phán quyết chưa được công khai vào tuần trước cho rằng, Công tố viên đặc biệt Jack Smith đã đưa ra “bằng chứng tối thiểu cần thiết cho thấy cựu Tổng thống đã vi phạm hình sự,” và vì vậy, đặc quyền luật sư-thân chủ  được 2 luật sư của ông Trump viện dẫn cũng không có hiệu lực trong trường hợp này.   

Trump liên tục bác bỏ việc làm sai trái trong vấn đề tài liệu Mật.

Howell đã ra án lệnh buộc luật sư của ông Trump, Evan Corcoran, phải tuân thủ trát đòi, ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đòan về việc cựu Tổng thống giải quyết tài liệu Mật mà trước đây ông ta viện đặc quyền thận chủ-luật sư từ chối trả lời. 

Các nguồn tin cho biết, Howell cũng buộc Corcoran giao nộp một loạt hồ sơ liên quan đến “chương trình hình sự” của Trump, gồm ghi chú viết tay, hoá đơn, biên bản ghi lại những ghi âm riêng tư. 

Để đáp ứng được tiêu chuẩn đủ bằng chứng tối thiểu để vượt qua được đặc quyền luật sư-thân chủ của Corcoran, Howell đồng tình rằng công tố viên đã đưa ra đủ bằng chứng cho thấy Trump đã phạm tội. Tuy nhiên, toà nói rõ, họ sẽ vẫn cần phải đáp ứng một tiêu chuẩn cao hơn về bằng chứng để có thể cáo buộc hình sự chống lại ông Trump, và cần phải có thêm nữa để chứng minh ông ta chắc chắn phạm tội, không còn nghi ngờ gì nữa. 

Howell phát giác, công tố viên đã đưa ra bằng chứng “đầy đủ” cho thấy Trump “cố tình che giấu” luật sư của mình về việc còn có thêm tài liệu mật trong tay ông ta, khiến Corcoran vô tình lường gạt chính phủ.

Hiện chưa rõ, cựu Chánh thẩm đã xem xét những chứng cớ nào từ Bộ Tư pháp và từ luật sư của ông Trump để đưa ra quyết định trên. 

Trong phán quyết vào thứ Sáu tuần trước, Howell chỉ trích các hành động của Trump kể từ đầu năm ngoái khi đối phó với nỗ lực của chính phủ thu hồi lại tất cả tài liệu bị đưa ra khỏi Toà Bạch Ốc. Thậm chí, có lúc Thẩm phán gọi những đối phó của Trump với Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia là cuộc “tổng diễn tập,” khi tìm mọi cách đánh lạc hướng trát đòi giao tài liệu từ đại bồi thẩm đoàn. 

Các luật sư của ông Trump trong ngày qua đã đệ đơn lên toà Phúc thẩm D.C kháng án phán quyết của bà Howell. 

Hương Giang (Theo ABC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT