Monday, December 4, 2023
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Ukraine, trấn an Kiev việc tiếp tục hỗ trợ chống Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã có chuyến thăm không báo trước tới Kiev hôm thứ Hai trong một nỗ lực cấp cao nhằm duy trì dòng tiền và vũ khí chảy vào Ukraine ngay cả khi các nguồn lực của Mỹ và quốc tế đang bị căng thẳng do những rủi ro toàn cầu mới do cuộc chiến tranh Israel-Hamas.

Austin, người đã đến Kiev bằng tàu hỏa từ Ba Lan, dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov và Tham mưu trưởng, Tướng Valery Zaluzhny.

Các quan chức Mỹ cho biết Austin có ý nói với các quan chức Ukraine rằng sự ủng hộ của Mỹ đối với nỗ lực đánh bại cuộc xâm lược của Nga là kiên định và sẽ tiếp tục, ngay cả khi thế giới chú ý đến Trung Đông và có dấu hiệu mệt mỏi với cuộc chiến kéo dài gần 21 tháng.

Hôm nay tôi ở đây để đưa ra một thông điệp quan trọng – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sát cánh cùng Ukraine trong cuộc đấu tranh giành tự do chống lại sự xâm lược của Nga, cả hiện tại và trong tương lai,” Austin đăng trên X, trước đây gọi là Twitter.

Đây là chuyến đi thứ hai của Austin đến Kiev, nhưng ông ấy thực hiện nó trong những hoàn cảnh khác xa. Chuyến thăm đầu tiên của ông diễn ra vào tháng 4 năm 2022, chỉ hai tháng sau cuộc xâm lược quy mô lớn của Nga. Vào thời điểm đó, Nga đang hứng chịu làn sóng phẫn nộ toàn cầu trước cuộc xâm lược vào Ukraine, và Austin đã phát động một nỗ lực quốc tế mà hiện nay, 50 quốc gia gặp nhau hàng tháng để phối hợp về những loại vũ khí, đào tạo và hỗ trợ khác có thể được chuyển đến Kiev.

Nhưng cuộc xung đột ở Gaza có thể thu hút sự chú ý và nguồn lực từ cuộc chiến Ukraine. Hoa Kỳ đã làm việc cật lực kể từ cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas vào Israel và những tuần Israel ném bom tàn khốc vào Gaza sau đó, giết chết hơn 10.000 dân thường, để ngăn chặn những cuộc tấn công đó biến thành một cuộc chiến tranh khu vực.

Hoa Kỳ đã điều động hai nhóm tấn công tàu sân bay, hàng loạt máy bay chiến đấu và hàng ngàn nhân viên Mỹ tới Trung Đông, đồng thời phải thay đổi tư thế lực lượng và tiến hành các cuộc không kích chống lại các nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn hiện đang tấn công các căn cứ của Mỹ ở Iraq và Syria một cách thường xuyên.

Cho đến nay, Ukraine đã nhận được hơn 44 tỷ USD từ Mỹ và hơn 35 tỷ USD từ các đồng minh khác về vũ khí, từ hàng triệu viên đạn đến hệ thống phòng không, xe tăng chiến đấu tiên tiến của châu Âu và Mỹ và cuối cùng là cam kết cung cấp máy bay chiến đấu cơ F-16.

Nhưng Ukraine vẫn cần nhiều hơn nữa, và sau gần 20 tháng vận chuyển vũ khí cho Ukraine, những rạn nứt đang bắt đầu lộ rõ. Một số nước châu Âu như Ba Lan đã giảm bớt hỗ trợ, lưu ý rằng họ cần duy trì khả năng chiến đấu đầy đủ để tự vệ.

Các quan chức Ukraine đã bác bỏ mạnh mẽ các ý kiến ​​cho rằng nước này đang bế tắc với Nga sau khi một cuộc phản công được chờ đợi từ lâu trong mùa hè không làm thay đổi hoàn toàn chiến tuyến trên thực địa. Trong chuyến thăm Washington tuần trước, Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống, không cung cấp thông tin chi tiết nhưng xác nhận rằng lực lượng Ukraine cuối cùng đã tiến tới bờ đông sông Dnieper, nơi về cơ bản đóng vai trò là chiến tuyến bất di bất dịch giữa Ukraine và Ukraine.

Tuy nhiên, khi mùa đông đến, cả hai bên sẽ khó đạt được lợi ích lớn do điều kiện mặt bằng. Điều đó có thể tiếp tục gây bất lợi cho Ukraine nếu các nhà lập pháp Mỹ nhận thấy cần có thời gian chờ đợi trước khi cần thêm vốn.

Fred Kagan, học giả thường trú cấp cao tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho rằng đó sẽ là một sai lầm.

Nếu chúng tôi ngừng viện trợ cho Ukraine thì không phải là bế tắc vẫn tiếp diễn. Viện trợ này thực sự cần thiết để ngăn chặn người Nga bắt đầu hành động trở lại theo những cách có thể cho phép họ đánh bại Ukraine”, Kagan nói. “Vì vậy, cái giá phải trả của việc cắt viện trợ là Nga thắng, Ukraine thua và NATO thua”.

Điều làm phức tạp thêm sự hỗ trợ là Lầu Năm Góc chỉ còn một khoản tiền nhỏ trong ngân sách năm nay để tiếp tục gửi vũ khí đến Ukraine, và Quốc hội đã chậm nhiều tháng trong việc thông qua ngân sách mới và chưa chấp nhận gói chi tiêu bổ sung bao gồm Viện trợ Ukraine.

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, Mỹ đã cung cấp hơn 44,2 tỷ USD vũ khí cho Ukraine, nhưng nguồn tài trợ này gần như cạn kiệt. Lầu Năm Góc có thể gửi thêm khoảng 5 tỷ USD vũ khí và thiết bị từ kho dự trữ của mình. Nhưng nó chỉ có khoảng 1 tỷ USD tài trợ để thay thế những cổ phiếu đó. Kết quả là, những thông báo gần đây về hỗ trợ vũ khí có số tiền nhỏ hơn nhiều so với những tháng trước.

Phó thư ký báo chí Ngũ Giác Đài Sabrina Singh cho biết hôm thứ Năm: “Bạn đã thấy những gói hàng nhỏ hơn, bởi vì chúng tôi cần phân tích chúng”. “Bởi vì chúng tôi không biết khi nào Quốc hội sẽ thông qua gói bổ sung của chúng tôi.”

Các quan chức đã thúc giục Quốc hội cung cấp thêm tiền, nhưng ngày càng nhiều đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện phản đối viện trợ bổ sung cho Ukraine mà không bảo đảm được sự ủng hộ cho các điều khoản không liên quan khác, chẳng hạn như luật nhập cư chặt chẽ hơn và tài trợ bổ sung cho việc kiểm soát biên giới. Dự luật chi tiêu tạm thời được thông qua vào tuần trước nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ không bao gồm bất kỳ khoản tiền nào cho Ukraine.

Việt Linh (Theo Deutsche Welle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img