Monday, December 11, 2023
spot_img

Cựu Đệ nhất Phu nhân Rosalynn Carter qua đời thọ 96 tuổi

(The Hill) – Cựu Đệ nhất Phu nhân Rosalynn Carter, phu nhân của cựu Tổng thống Jimmy Carter, qua đời vào chiều Chủ nhật, hưởng thọ 96 tuổi. 

Theo thông báo từ Trung tâm Carter, cựu Đệ nhất Phu nhân trút hơi thở cuối cùng sau 2h chiều Chủ nhật tại tư gia ở Plains, Georgia, chỉ 2 ngày sau khi vào nhà an dưỡng cuối đời. 

“Rosalynn là đối tác bình đẳng của tôi trong mọi việc tôi hoàn thành,” cựu Tổng thống Carer ghi trong tuyên bố. “Cô ấy đã cho tôi hướng dẫn và khích lệ khôn ngoan khi tôi cần. Chừng nào Rosalynn còn trên đời, tôi luôn biết có người yêu thương và ủng hộ mình.”

Vợ chồng ông Carter vừa đánh dấu kỷ niệm 77 năm ngày cưới vào tháng 7. Cho đến năm 2021, hôn nhân của họ trở thành hôn nhân dài nhất đối với cặp vợ chồng tổng thống trong lịch sử Mỹ, vượt qua 73 năm hôn nhân của chồng cựu Tổng thống Bush H. W. Bush và Barbara Bush. 

“Là một người mẹ yêu thương và Đệ nhất Phu nhân phi thường, mẹ tôi còn đúng nghĩa là một nhà nhân đạo vĩ đại,” Chip Carter, con trai vợ chồng cựu Tổng thống chia sẻ. “Cuộc đời phục vụ và lòng nhân ái của bà là tấm gương cho tất cả người Mỹ. Không chỉ gia đình chúng tôi mà còn rất nhiều người được chăm sóc sức khỏe tâm thần tốt hơn và được truy cập vào các nguồn lực chăm sóc ngày nay sẽ vô cùng thương tiếc bà. 

Jimmy Carter vừa mới bước sang tuổi 99 vào tháng trước sau khi tự mình vào nhà an dưỡng cuối đời. Ông là cựu Tổng thống cao niên nhất còn sống trong lịch sử nước Mỹ. 

Bà Rosalynn Carter qua đời để lại 4 người con, 11 cháu và 14 chắt. Thông tin về tang lễ và tưởng niệm sẽ sớm được thông báo. 

Cựu Đệ nhất Phu nhân từ lâu ủng hộ những vấn đề sức khoẻ tâm thần. Bà được chuẩn đoán bị suy giảm trí nhớ vào tháng 3.  

Trong vai trò Đệ nhất Phu nhân, Rosalynn Carter là Chủ tịch danh dự của Ủy ban Sức khỏe Tâm thần mới được thành lập của Tổng thống, và dẫn đầu việc thông qua Đạo luật Hệ thống Sức khỏe Tâm thần năm 1980. Bà tổ chức các phiên điều trần trên khắp quốc gia, và bả thân cũng ra điều trần trước Quốc hội, trở thành Đệ nhất Phu nhân thứ hai làm việc này, sau cựu Đệ nhất Phu nhân Eleanor Roosevelt.

Rosalynn Carter là người tích cực tham gia các hoạt động của Toà Bạch Ốc. Bà trở thành Đệ nhất Phu nhân đầu tiên có văn phòng riêng ở East Wing. Bà cũng thường xuyên tham dự các cuộc họp Nội các và các cuộc họp báo cáo quan trọng.

Bà gặp ông Jimmy Carter năm 17 tuổi, và cựu Tổng thống chia sẻ với mẹ mình ngay sau ngày hẹn hò đầu tiên, “Cô ấy là người con muốn kết hôn.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img