Monday, December 4, 2023
spot_img

Hoa Kỳ chỉ trích Nicaragua quyết định rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi việc Nicaragua chính thức rút khỏi Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ vào Chủ nhật là “một bước lùi khỏi nền dân chủ”.

Cơ quan khu vực, được biết đến với tên viết tắt là OAS, từ lâu đã chỉ trích các hành vi vi phạm nhân quyền dưới thời Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. Ortega, người nắm quyền cùng vợ, Phó Tổng thống Rosario Murillo, đã bác bỏ những lời chỉ trích đó và bắt đầu quá trình kéo dài hai năm để rời OAS vào tháng 11 năm 2021.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Matthew Miller viết trên X, nền tảng truyền thông xã hội trước đây gọi là Twitter: “Việc chế độ Ortega/Murillo rút khỏi OAS là một bước đi xa hơn so với nền dân chủ và càng cô lập Nicaragua khỏi cộng đồng quốc tế”.

Cả văn phòng của Ortega lẫn chính phủ đều không bình luận gì vào Chủ nhật.

OAS cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ hồ sơ dân chủ và nhân quyền của Nicaragua ngay cả sau khi nước này rời khỏi nhóm mà họ đã là thành viên từ năm 1950.

Theo một nghị quyết được hội đồng thường trực OAS thông qua hồi đầu tháng này, OAS “sẽ tiếp tục đặc biệt quan tâm đến tình hình ở Nicaragua” và sẽ cố gắng thúc đẩy sự tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản ở đó.

Arturo McFields, đại diện của Nicaragua tại OAS cho đến khi ông công khai tố cáo Ortega và Murillo vào năm 2022, cho biết hồi đầu tháng rằng việc Nicaragua rút lui sẽ là “một đòn nặng nề đối với cuộc đấu tranh vì dân chủ và bảo vệ nhân quyền”. Nhưng ông đã được khuyến khích bởi nghị quyết của OAS.

Chính quyền của Ortega đã tìm cách ngăn chặn những tiếng nói chỉ trích kể từ khi các cuộc biểu tình rầm rộ trên đường phố vào tháng 4 năm 2018 biến thành cuộc trưng cầu dân ý về chính phủ của ông. Sau khi các cuộc biểu tình bị dập tắt một cách bạo lực, với khoảng 355 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bỏ tù, chính phủ bắt đầu bịt miệng các tổ chức mà ông cho là đang hỗ trợ những người biểu tình.

Các mục tiêu bao gồm các trường đại học tư nhân, Giáo hội Công giáo La Mã, các tổ chức xã hội dân sự và hàng chục nghìn cá nhân bị đày ải.

Chính phủ của Ortega bắt đầu quá trình kéo dài hai năm để rời khỏi OAS ngay sau khi tổ chức này cùng với những người khác trong cộng đồng quốc tế lên án cuộc bầu cử, bị chỉ trích rộng rãi là thiếu sót, dẫn đến nhiệm kỳ mới nhất của Ortega.

Quốc gia cuối cùng rời OAS là Venezuela vào năm 2019.

Việt Linh (Theo ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img