Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Bí ẩn vụ tấn công phá hủy nhà máy chế tạo UAV Shahed-136 của Iran

Ở Isfahan có một nhà máy sản xuất UAV Shahed-136 và mới đây cơ sở này đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công đầy bí ẩn.

Tại thành phố Isfahan của Iran, vào khoảng 11h30 tối 28/1/2023 theo giờ địa phương, một trong những nhà máy chế tạo vũ khí thuộc Bộ Quốc phòng nước này đã bị tấn công.

Ssau đó thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nói về nhiều vụ nổ và sự tàn phá quy mô lớn ở nhiều thành phố khác, nhưng điều xảy ra ở Isfahan vẫn thu hút sự quan tâm lớn nhất.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Iran thông báo rằng một “cuộc tấn công” đã được thực hiện với sự trợ giúp của máy bay không người lái mini, nhằm vào một trong những cơ sở sản xuất bên trong thành phố.

Một số UAV đã bị phá hủy bởi tổ hợp phòng không của Iran, tuy nhiên, 2 chiếc đã tấn công trúng nhà máy chế tạo.

Bộ Quốc phòng Iran cũng cho biết cuộc tấn công này không được thực hiện từ lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào khác, mà bởi một nhóm biệt kích có mặt ngay trong đất Iran, bởi vì các máy bay không người lái mini có bán kính hoạt động hạn chế đã được sử dụng cho vụ tập kích.

Thông tin cho biết nhà máy sản xuất máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 đã bị ảnh hưởng nặng nề. Khu liên hợp công nghiệp quốc phòng này nằm ở thành phố Isfahan, trong khuôn viên của một căn cứ không quân trực thăng.

Đây không phải là doanh nghiệp quốc phòng duy nhất của Iran bị tấn công. Đặc biệt, ngay bên cạnh cơ sở này có một khu vực là nơi bố trí trận địa hỏa tiễn và những cơ sở sản xuất vũ khí, bao gồm cả các khu công nghiệp.

Iran thường che giấu tất cả cơ sở sản xuất đặc biệt quan trọng dưới lòng đất, mặc dù bề ngoài cơ sở này trông giống như một số nhà chứa máy bay nhưng lại có công trình ngầm bên dưới, và để tiêu diệt chúng cần có những quả bom phá bê tông đặc biệt.

Trong lúc này, mọi sự chú ý đều tập trung vào Israel, khi Tel Aviv mới đây đưa ra cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu Iran nếu họ phát hiện bất kỳ mối đe dọa nào.

Cũng không thể bỏ qua cảnh báo của chính quyền Ukraine ra tay để ngăn chặn nguồn cung khi họ liên tục lên tiếng cáo buộc Iran cung cấp UAV cảm tử Shahed-136 cho Nga.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT