Bê bối tài liệu mật của Biden có đáng trách không?

4
2620

Đa số người Mỹ đều mong đợi vụ bê bối tài liệu mật từ Trump sẽ được giải quyết đến nơi đến chốn, buộc kẻ ăn cắp tài liệu mật của chính phủ đem về nơi ở riêng cất giấu để thủ đắc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng sự mong đợi đó giờ đây đã tan biến thành mây khói vì chính vị Tổng thống đáng kính của chúng ta lại phạm phải sai lầm đáng trách, làm vuột đi cơ hội của Bộ Tư pháp tóm đầu tên tội phạm và đưa hắn ra trước vành móng ngựa.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Không có gì ngạc nhiên khi một số lượng nhỏ Tài liệu Mật Rất quan trọng đã nằm yên một chỗ trong tủ có khóa tại Trung tâm Ngoại giao và Tham gia Toàn cầu Penn Biden, là một tổ chức tư vấn nơi ông Joe Biden từng làm việc trong văn phòng ở đó.

Không có gì ngạc nhiên khi một số lượng nhỏ Tài liệu Mật Rất quan trọng đã nằm yên một chỗ trong garage để xe của ông Biden ở tư dinh riêng ở Wilmington, Delaware và sau đó là trong nhà của ông cũng tìm thấy một số tài liệu mật nữa.

Nói thẳng ra là ông Biden sẽ không có lý do gì để bào chữa, không thể nói là tôi không hề biết gì, không thể nói là mọi chuyện sẽ được cho qua sau khi báo cho Bộ Tư pháp biết và giao trả tài liệu mật cho Cục Lưu trữ Quốc Gia.

Tổng thống Biden, suy cho cùng, ông cũng là con người, mà đã là con người thì ai cũng có sai sót, lẩm lỗi ít nhiều. Nhưng khi lần thứ hai Tài liệu mật rất quan trọng được phát hiện trong nhà để xe của ông ở Wilmington, Delaware thì sự ủng hộ và đồng cảm của tôi dành cho ông Biden bắt đầu mất đi khá nhiều.

Ông Biden đã có 36 năm làm việc tại Thượng viện Hoa Kỳ, và ông đã chủ trì hoặc từng là thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại trong 12 năm. Thông tin mật được cung cấp cho ông với số lượng đều đặn, dồi dào trong suốt những năm ông có những quyền hạn để đọc chúng.

Thật là một sai lầm tệ hại và không đáng để xảy ra trong lúc dầu sôi lửa bỏng như hiện nay.

Chắc chắn ông Biden đã được thuyết giảng hàng chục lần về cách xử lý đúng đắn các Tài liệu Mật Rất quan trọng khi ông làm việc ở Thượng viện.

Chắc chắn ông cũng được các quan chức cấp cao có trách nhiệm nhắc nhở ông về giải quyết tài liệu mật trong suốt 8 năm ông làm phó tổng thống.

Vì vậy, khi đợt thứ ba và sau đó là đợt thứ tư, đợt thứ Năm và đợt thứ Sáu của những Tài liệu mật rất quan trọng xuất hiện sau 13 giờ lục soát nơi ở của ông Biden ở Wilmington bởi các điều tra viên của Bộ Tư pháp, thì sự kiên nhẫn của tôi đã biến mất hoàn toàn.

Tôi phải đưa ra quan điểm trung thực và thẳng thắn của riêng mình, rằng Tổng thống Biden là một người cẩu thả, sơ xuất rất đáng trách, quý vị thính giả nào ủng hộ nhiệt thành đảng Dân Chủ và riêng cá nhân Tổng thống Biden có giận tôi, có chỉ trích tôi, thì cứ thoải mái, nhưng làm tin tức thì tôi nghĩ hãy nên nói sự thật dù sự thật không bao giờ đúng như ý mọi người muốn nghe.

Vấn đề sai sót của ông Biden sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của riêng ông hay con đường sự nghiệp chính trị của ông là điều tôi không hề quan tâm mà tôi chỉ quan tâm đến sự ảnh hưởng bởi vụ bê bối tài liệu của ông Biden sẽ gây tác hại đến các cuộc điều tra về Trump đang dần đi đến hồi kết.

Một số người cho rằngông Biden đã hợp tác với các nhà điều tra không giống như Donald Trump, người đã khăng khăng rằng ông đã giải mật các tài liệu được lưu trữ không đúng cách tại nơi cư trú của mình, rằng những tài liệu mật đó thuộc về ông ta.

Nhưng tại sao chúng ta lại bao che cho ông Biden, phải chăng vì ông Biden đã thừa nhận mình sai và đang giúp đỡ các cuộc điều tra thay vì chống đối họ như Trump đã làm.

Những vi phạm của ông Biden thể hiện sự cẩu thả và sơ xuất đến mức khó chấp nhận với một người có gần 50 năm kinh nghiệm chính trường trong Quốc Hội và chính phủ.

Trump thì khác, ông ta chưa bao giờ nghĩ về các quy tắc giữ bí mật áp dụng cho một Tổng thống, đó là lý do tại sao ông ta thường xuyên tiết lộ thông tin tình báo nhạy cảm trong khi đang làm tổng thống nhưng ông Biden thì khác Trump rất xa, ông biết những tài liệu mật đó là thực sự quan trọng nhưng ông đã không coi trọng cách giải quyết chúng.

Chẳng phải nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden được cho là đánh dấu sự trở lại của những người trưởng thành và chuyên nghiệp trong Tòa Bạch Ốc hay sao?

Chung quanh Tổng thống Biden là một đội ngũ cố vấn tài năng, những người đã sát cánh cùng ông trong nhiều thập niên, một số có từ thời ông còn tham gia chính trị ở Delaware, để hướng dẫn và bảo vệ ông? Họ đã làm gì để bảo vệ Biden khi các Tài liệu mật rất quan trọng được chuyển đến văn phòng viện nghiên cứu chính sách ở Washington, đem về đến tận nhà riêng, để trong garage để xe và nhà của ông ấy, và được cất giữ trong nhiều năm như vậy? Hay những người tham mưu cho ông Biden cũng có tính cẩu thả, xem thường tài liệu mật?

Không ai có thể bào chữa rằng, ông quên trước quên sau ba cái tài liệu mật đó là vì ông đã 80 tuổi, không còn nhớ được những tài liệu mật nào đã đọc và để chúng ở đâu, mà đó là sự cẩu thả vô cùng đáng trách đã ảnh hưởng đến việc quan trọng hơn cả là các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp đã không còn tác dụng mấy đối với những sai phạm cố tình của Donald Trump.

Năm 1987, khi đang tranh cử tổng thống, ông Biden đã cẩu thả cắt bỏ những phần chính trong bài phát biểu của một chính trị gia người Anh và coi đó là của mình.

Tháng 3 năm ngoái, trong một tuyên bố có vẻ ngoài lề dường như thách thức Nga khi Putin nói về một Thế chiến III, ông Biden đã nói rằng Vladimir Putin “không thể tiếp tục nắm quyền”, điều này nghe giống như một lời kêu gọi trực tiếp thay đổi chế độ. Và ngay lập tức, Tòa Bạch Ốc rút lại tuyên bố của ông, như thường lệ, và đính chính rằng: “Quan điểm của tổng thống Biden là ông Putin không được phép thực thi quyền lực đối với các nước láng giềng hoặc khu vực. Ông ấy không thảo luận về quyền lực của Putin ở Nga hay sự thay đổi chế độ”. Đó là thói nói hớ, không theo bài bản đã soạn trước vì cẩu thả.

Lời kết:

Đội tham mưu chuyên dọn dẹp những sai sót, cẩu thả của Tổng thống đã theo sát Biden 24/7 để xóa bỏ, sửa chữa những sai lầm của ông cũng như giải cứu ông khỏi những thảm họa có thể phá hủy tương lai và sự nghiệp của ông.

Khi các khám phá về tài liệu của Biden bắt đầu, các chuyên gia đã suy đoán rằng chúng là một món quà ngoài ý muốn dành cho Trump: Mặc dù hai trường hợp không thể so sánh trực tiếp với nhau, nhưng sẽ rất tệ nếu trừng phạt Trump vì đã giải quyết sai tài liệu mà không trừng phạt Biden dù ông là người theo chức vụ sẽ không thể bị truy tố khi còn đương chức Tổng thống, nhưng chưa hết, rồi còn có thêm Mike Pence, nhiều lãnh đạo nước Mỹ đã cùng phạm sai lầm giống nhau.

Thế nên, chắc chắn là sẽ không trừng phạt ai cả, nhưng điều đáng tiếc nhất là kẻ phạm tội nặng nhất lại nhân dịp này để đào thoát một cách ngoạn mục nhờ vào những cú vấp ngã nửa vô tình nửa cố ý của một số nhân vật lãnh đạo.

Việt Linh 30.01.2023

4 COMMENTS

 1. Phò đội trump, trump đội putin
  Phò trump ngu dốt, đội thằng lưu manh
  putin thằng gian ác, hung hăng
  Cả hai quỹ dữ, bà con coi chừng
  trump là con ngáo của putin
  Làm trò che mắt thế gian đó mà
  Trước sau rồi cũng lộ ra
  Hiện nguyên hình cáo phò trump ngỡ ngàng.