Quyết định tái tranh cử của Biden: Đảng Dân Chủ sẽ phải trả giá đắt?

1
2632

Hầu hết các đảng viên Đảng Dân chủ — và gần như tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ trẻ tuổi — không muốn ông Biden tái tranh cử. Nhưng liệu đảng Dân Chủ và bản thân ông Biden có lắng nghe không?

Tòa Bạch Ốc đang kiểm soát nhiều thiệt hại nghiêm trọng trong khi ngày càng nhiều đảng viên Đảng Dân chủ nổi tiếng bắt đầu xa rời Joe Biden.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Bloomberg đưa tin với đề không thể nào hiểu sai qua nghĩa khác được: “Sự xuất hiện của một lô tài liệu mật khác khiến chính đảng của ông ấy khó chịu với ông ấy”.

Các đồng minh của Đảng Dân chủ đã phản ứng với sự bực tức và lo ngại ngày càng tăng trước tin tức vào cuối tuần rằng các đặc vụ FBI đã thu hồi được thêm nhiều tài liệu bí mật hơn từ nhà của Biden ở Delaware.

Họ đã thẳng thắn chỉ trích Tổng thống Biden đã quá bất cẩn, sơ xuất đến đáng trách và các nhân viên của ông ấy là vô trách nhiệm.

Việc Donald Trump từ chối hợp tác một cách cản trở với cuộc điều tra liên bang về vô số tài liệu mật mà ông ta sở hữu trái ngược hoàn toàn với sự hợp tác rõ ràng hoàn toàn của Biden với Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, ông Biden hiện đang phải đối mặt với một vụ bê bối tài liệu chắc chắn sẽ kéo dài trong một thời gian khá dài – thời gian trung bình của các cuộc điều tra của luật sư đặc biệt lên tới 900 ngày  – và tác động đối với kế hoạch tái tranh cử của ông Biden là chưa rõ ràng.

Các cử tri đảng Dân chủ được cho là đang chờ đợi quyết định của ông Biden về việc có nên tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai hay không.

Quyết định của ông Biden về việc có nên tái tranh cử vào năm tới hay không phải được hiểu rằng đó không phải là vấn đề đặc quyền cá nhân của một Tổng thống đương nhiệm của đảng. Mà Tổng thống Biden cần phải biết đặt tương lai của đảng chính trị và vận mệnh đất nước lên hàng đầu và cần nhận ra rằng, nhiệm vụ thiết yếu của Đảng Dân chủ là đánh bại chiếc vé của Đảng Cộng hòa vào năm 2024 sẽ đòi hỏi sự nhiệt tình rộng rãi của các đảng viên Đảng Dân chủ cấp cơ sở.

Nhưng có một lý do hơi khó hiểu đang hình thành bên trong Tòa Bạch Ốc, rằng dường như ban tham mưu của Tổng thống Biden và chính bản thân ông không quan tâm đến sự lo lắng, băn khoăn của các cử tri và đảng viên đảng Dân Chủ.

Tại sao Tổng thống Biden không muốn hỏi các cử tri trung thành của Đảng Dân chủ về tương lai chính trị của mình? Rằng liệu ông có nên tranh cử vào năm 2024 hay không: Đơn giản là là ông biết trước câu trả lời và ông không thích câu trả lời đó.

Lập trường của ông Biden được xem là không khó để nhận ra: Đó là đảng của tôi và tôi sẽ tranh cử nếu tôi muốn, tôi không quan tâm đến cử tri đảng Dân Chủ và các đảng viên Dân Chủ muốn hay không muốn.

Nhiều cuộc thăm dò của CNN và CNBC cho thấy gần 60% đảng viên Đảng Dân chủ không muốn Biden tái tranh cử. Tuy nhiên, qua tất cả các dấu hiệu phản ứng, dường như ông Biden vẫn muốn đi đến tận cùng. Một số chuyên gia chính trị ủng hộ đảng Dân CHủ đánh gia đây là một sự kiêu ngạo, và từ sự kiêu ngạo sẽ dẫn đến nguy cơ tự đánh bại bản thân sẽ là một đoạn đường ngắn.

Chẳng hạn, thật là vô lý nếu một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ có thể tự tin giành chiến thắng mà không cần sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người đại diện cho cơ sở nền tảng của đảng và tương lai của đảng – đó là những cử tri trẻ tuổi.

Một cuộc thăm dò của New York Times đã cho thấy 94% cử tri Dân chủ dưới 30 tuổi cho biết họ không muốn ông Biden trở thành ứng cử viên của đảng.

Trong trường hợp này, hầu hết những người ủng hộ đảng Dân Chủ không muốn người đương nhiệm tái tranh cử, nếu các lãnh đạo đảng Dân Chủ sử dụng quyền lực nội bộ để ông Biden được đề cử sẽ cho thấy mức độ tự ái chính trị cao. Đó không phải là một quyết định đúng đắn hay một con đường thuận lợi để tiến đến chiến thắng.

Lời kết:

Đối với Tổng thống Biden, việc giành được đề cử của đảng Dân chủ vào năm tới có thể sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc giành được Tòa Bạch Ốc lần thứ hai.

Nếu ông Biden quyết tâm tìm kiếm chiếc vé trở thành ứng cử viên của đảng một lần nữa, phớt lờ đa số đảng viên Đảng Dân chủ và những cử tri trẻ tuổi không muốn ông ra tranh cử, thì ông Biden sẽ tạo cơ hội cho Donald Trump, hoặc một ứng viên Cộng Hòa nào khác chạm đến chiến thắng dễ dàng hơn.

Để ngăn chặn thảm họa đó, các đảng viên Đảng Dân chủ cấp cơ sở sẽ cần phải trực tiếp thách thức giới tinh hoa của đảng ở Washington, những người dường như sẵn sàng phục tùng tham vọng của Tổng thống Biden, xem thường nguyện vọng của cử tri và vận mệnh của quốc gia.

Việt Linh 30.01.2023

1 COMMENT

  1. Tui muốn thấy biden tham nhũng ra tranh cử với TT Trump 2024 . Để xem bọn đảng dâm chủ dân chửi và biden phá hoại đất nước làm được gì nếu không gian lận bầu cử như 2020 được .