Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Chiến dịch quân sự của Nga có thể kết thúc trước khi xe tăng Mỹ-Đức kịp tới Ukraine

Mỹ và các quốc gia Đồng Minh chuẩn bị viện trợ xe tăng Abrams và Leopard cho Ukraine để đối đầu với Nga. Thế nhưng viện trợ đó có quy mô khá lớn và đòi hỏi thời gian dài để chuẩn bị hậu cần, huấn luyện và chuyển giao.

Trong khi đó, có nguồn tin mật cho biết Nga có thể đặt mục tiêu “giải quyết nhanh cuộc chiến” trước khi các xe tăng đó kịp tới đất Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25/1 công bố sẽ cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, còn Thủ tướng Đức Scholz tuyên bố nước ông sẽ gửi cho Ukraine 14 xe tăng Leopard 2.

Trước đó, Thủ tướng Anh Sunak phê chuẩn cấp 14 xe tăng Challenger-2 cho Ukraine. Như vậy tổng số xe tăng phương Tây cam kết cung cấp cho Ukraine là 59 chiếc. Tuy nhiên, con số tổng này vẫn thấp hơn nhiều so với 300 chiếc xe tăng mà Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố là cần thiết để đẩy lui quân Nga.

Quyết định cung cấp nói trên xuất hiện vào thời điểm vài tháng lưỡng lự cả ở phía Mỹ và Đức. Quyết định của Mỹ là sự đảo ngược quan điểm khá bất ngờ khi trước đó chính quyền Mỹ cho rằng xe tăng M1 Abrams khó cung cấp, vì tốn kém trong bảo trì và khó điều khiển.

Về phía Nga, giới lãnh đạo chính trị lẫn quân sự của Nga đều tỏ ra khá bình tĩnh dù họ phê phán gay gắt việc phương Tây viện trợ xe tăng hạng nặng cho Ukraine. Dường như họ tin tưởng rằng các vũ khí này không tạo ra mối đe dọa chiến lược nào lớn cả.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây đồng ý rằng các xe tăng nói trên sẽ không thể xoay chuyển cục diện chiến trường, hiện đang có lợi cho phía Nga. Nga được dự báo sẽ cố gắng củng cố vị trí của mình ở Bakhmut, Soledar, Zaporizhzhia vào thời điểm các xe tăng phương Tây tới được lãnh thổ Ukraine.

Các chuyên gia quân sự nhận định rằng Tổng thống Nga Putin có thể thông báo kết thúc cuộc xâm lược sau khi tiến chiếm thành công các khu vực trước khi các xe tăng phương Tây được đưa đến chiến trường Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho hay, xe tăng Đức đầu tiên sẽ có mặt ở Ukraine trong 3 tháng nữa.

Theo truyền thông dựa trên thông tin từ Bộ Quốc phòng Đức, tính đến hiện tại, quân đội Đức sở hữu 311 xe tăng Leopard-2, bao gồm 212 chiếc đang phục vụ, 99 chiếc đang được sửa chữa hoặc nâng cấp thành phiên bản Leopard 2A7V.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng các xe tăng mà họ cung cấp nằm trong khuôn khổ Sáng kiến trợ giúp an ninh Ukraine (USAI), nghĩa là vũ khí sẽ không xuất phát từ kho vũ khí của quân đội Mỹ mà là từ nhà sản xuất vũ khí.

Như vậy, để xe tăng Abrams đến được Ukraine cũng phải mất vài tháng.

Trong thời gian đó, nhiều khả năng Nga sẽ nỗ lực đánh chiếm những phần lãnh thổ còn lại trong các vùng ly khai ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine và vùng miền Nam Ukraine, cố gắng tránh cho xung đột quân sự khỏi leo thang.

Việc chính quyền Tổng thống Biden không gửi thẳng xe tăng từ kho vũ khí của quân đội Mỹ có nhiều mục đích, tránh làm hao hụt kho vũ khí đạn dược của họ, mà còn cho thấy Mỹ vẫn cố gắng tránh khiêu khích Nga trên quy mô lớn. Thay vào đó, Mỹ cố gắng đi từng bước nhỏ nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu dài hạn của Mỹ, tránh cho chiến sự khỏi lan rộng ra khắp châu Âu nhưng vẫn đối mặt về mặt chiến lược với Nga.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT