Sunday, March 26, 2023
spot_img

Donald Trump miệt thị và gọi ‘ngành tình báo Hoa Kỳ là những kẻ hạ đẳng’

Donald Trump đã gợi ý rằng ông tin tưởng Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn là “những kẻ thấp kém” làm việc trong tình báo Hoa Kỳ.

Trong một bài đăng trên Truth Social, cựu tổng thống đã đề cập đến những bình luận mà ông đưa ra sau cuộc gặp với Putin ở Helsinki, Phần Lan, vào năm 2018 khi ông nói rằng ông “không thấy bất kỳ lý do gì” tại sao Nga lại can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Trump một lần nữa xác nhận rằng ông tin tưởng Putin hơn tình báo Hoa Kỳ trong khi chia sẻ một bài báo về cựu quan chức FBI Charles McGonigal, một nhân vật hàng đầu trong cuộc điều tra của FBI về mối quan hệ của chiến dịch Trump với Nga trước cuộc bầu cử năm 2016.

McGonigal gần đây đã bị bắt vì nghi ngờ phạm một số tội, bao gồm cả việc làm việc với một nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt.

Trump đã nhiều lần bị chỉ trích vì đứng về phía Putin cả với tư cách là tổng thống và kể từ khi ông rời Tòa Bạch Ốc.

Vào năm 2018, sau khi Trump lên tiếng bảo vệ tổng thống Nga tại Helsinki, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện khi đó là Chuck Schumer đã nói rằng “trong lịch sử của đất nước chúng ta, người Mỹ chưa bao giờ thấy một tổng thống Hoa Kỳ lại nhiệt tình ủng hộ một kẻ thù của Mỹ” theo cách mà Trump đã cư xử với Putin.

Việc Tổng thống Hoa Kỳ đứng về phía Tổng thống Putin chống lại cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ là hành động thiếu suy nghĩ, nguy hiểm và yếu đuối,” Schumer viết trên Twitter. “Tổng thống đang đặt mình lên trên đất nước của chúng ta.”

Trump cũng bị lên án, kể cả các thành viên trong chính đảng Cộng Hòa của ông ta, vì những bình luận mà ông đưa ra về Putin trước cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Phát biểu trên Clay Travis & Buck Sexton Show vào tháng 2 năm 2022, Trump đã mô tả chiến thuật của Putin trong việc công nhận hai nước cộng hòa tự xưng ở miền đông Ukraine và gửi quân đội Nga đến các khu vực dưới chiêu bài “hoạt động gìn giữ hòa bình” là “thiên tài” và “rất hiểu biết“.

Trump đã nhân đôi lời khen ngợi của mình đối với tổng thống Nga, nói với đám đông tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida rằng Putin “khá thông minh” vì ông đã khởi động một cuộc tấn công vào Ukraine.

Trump nói tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Cộng hòa New Hampshire ở Salem hôm thứ Bảy, ngày 28 tháng Giêng rằng cuộc xâm lược Ukraine của Nga sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông còn là tổng thống và sẽ có thể chấm dứt nó ngay bây giờ nếu ông ta còn đương nhiệm bằng một câu phát biểu chắc nịch: “Tôi có thể giải quyết dứt điểm cuộc chiến tại Ukraine chỉ trong 24 giờ với ông Putin”.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT