Vấn Đề Chích Ngừa COVID-19

0
1180

Một thành viên trong Hội Đồng Cố Vấn cho cơ quan FDA cho rằng chúng ta bước sang năm thứ ba của đại dịch COVID-19, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại đề nghị chích mũi thuốc tăng cường – booster – để phòng ngừa bệnh dịch. Trong mục Perspective đăng trên tập san The New England Journal of Medicine bác sĩ Paul Offit đặt ra câu hỏi tại sao bây giờ là thời điểm nên cứu xét lại việc chích mũi thuốc tăng cường-booster- cho tất cả mọi người, một cách đồng đều. 

Lý do thứ nhất là mũi thuốc booster ngăn ngừa Omicron gần đây  chủ yếu là nhắm vào loại chủng nguyên thủy của COVID-19 cũng như biến chủng BA.4 và BA.5 bây giờ không còn hợp thời nữa, vì chưa được cập nhật. Hồi tháng 8 năm 2022, mũi thuốc booster này được chấp thuận để chống lại hai biến chủng BA.4 và BA.5, bởi vì hai loại biến chủng này gây lây nhiễm nhiều nhất ở Hoa Kỳ vào lúc đó. Nhưng bây giờ một loại biến chủng mới như XBB đã thay thế hai loại Omicron trên.

Hơn thế nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy những người được chích mũi booster để chống hai loại biến chủng Omicron lại không đạt hiệu quả  bằng những người từng được chích mũi booster nguyên thủy. Điều này có nghĩa là sau khi được chích mũi booster, không có nghĩa là chúng ta sẽ không còn bị lây nhiễm nữa. Liều thuốc booster chỉ giúp chúng ta không bị bệnh nặng vì COVID-19. Nó được dùng để bảo vệ cho người già và những người có hệ miễn nhiễm yếu kém. Nhưng đối với những người mạnh khỏe, bình thường thì loại booster chống hai biến chủng- bivalent- chỉ giúp những người này chống lại cơn bệnh nhẹ. Mức độ bệnh nhẹ đó đã được che chở rồi. Do đó, bác sĩ Offit nói: “ Kinh nghiệm của năm qua cho chúng ta thấy việc đuổi theo biến chủng Omicron để chống lại nó là thất bại, sai lầm, không hiệu quả.”. Bác sĩ Offit hiện là Giám đốc trung tâm nghiên cứu về thuốc chủng ngừa tại bệnh viện Nhi khoa Philadelphia. Ông vừa phát minh ra loại thuốc chủng ngừa “rotavirus”, áp dụng để ngăn ngừa tất cả nhóm vi rút RNA gây ra bệnh nặng cho con người.

Khi bệnh dịch vừa bắt đầu xảy ra, lúc đó con người chưa có khả năng miễn nhiễm để chống lại vi rút. Do đó, việc xây dựng khả năng miễn nhiễm bằng thuốc chủng ngừa, và các liều thuốc booster là việc làm thiết yếu, cần phải làm. Bây giờ, đa số mọi người đều đã được chủng ngừa, hay đã khỏi bệnh sau khi bị lây nhiễm một cách tự nhiên. Do đó, khả năng miễn nhiễm nói chung trở nên khá mạnh, những người bị lây nhiễm vì biến chủng Omicron không còn bị bệnh nặng nữa. Bác sĩ Offit nói: “Tài liệu do CDC thu thập từ các bệnh viện sẽ cho chúng ta thấy rõ người nào được lợi lạc nhiều nhất do chích mũi booster. Lúc ban đầu, tất cả mọi người đều được chích ngừa, và thêm mũi thuốc booster. Nhưng bây giờ là lúc chúng ta cần tìm hiểu xem ai là người được hưởng lợi của những mũi thuốc này.”.

Nguyễn Minh Tâm dịch theo báo TIME ngày 30/1/2023