Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Bạo lực bùng phát tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa trong đêm thứ 2

Những người theo đạo Palestine tự rào chắn bên trong nhà thờ Hồi giáo tại khu phức hợp nhạy cảm của Thành phố Cổ và cảnh sát Israel đã sử dụng vũ lực để loại bỏ hàng chục người theo đạo và giải tán đám đông.

Bạo lực tái diễn trong đêm thứ hai liên tiếp ở Jerusalem vào thứ Tư khi những người thờ phượng Palestine dựng rào chắn bên trong Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại khu định cư nhạy cảm của Thành phố Cổ và cảnh sát Israel đã sử dụng vũ lực để loại bỏ hàng chục tín đồ.

Tình trạng bất ổn ít dữ dội hơn đêm hôm trước. Nhưng tình hình vẫn căng thẳng khi người Hồi giáo đánh dấu tháng lễ Ramadan và người Do Thái bắt đầu kỳ nghỉ Lễ Vượt qua kéo dài một tuần. Các chiến binh Palestine ở Dải Gaza tiếp tục bắn tên lửa vào Israel, làm dấy lên lo ngại về một đám cháy lớn hơn.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết ít nhất 6 người bị thương trong vụ bạo lực mới nhất. Chính quyền Hồi giáo Waqf, nơi quản lý khu nhà, cho biết cảnh sát đã bắn lựu đạn gây choáng và đạn cao su để giải tán đám đông.

Cảnh sát Israel cho biết “hàng chục thanh niên vi phạm pháp luật” đã gây hỗn loạn, ném đá và các đồ vật khác vào các sĩ quan và buộc cảnh sát phải hành động để khôi phục “an ninh, luật pháp và trật tự”.

Nhiều người Palestine đã tập trung tại nhà thờ Hồi giáo, đáp lại lời kêu gọi của Waqf để cầu nguyện bên trong qua đêm. Tại một trong những lối vào của nhà thờ Hồi giáo, người ta có thể nhìn thấy các sĩ quan cảnh sát đang hộ tống hàng chục người Palestine ra khỏi khu nhà.

Sáng sớm thứ Tư, cảnh sát Israel đã xông vào Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, bắn lựu đạn gây choáng vào những người Palestine ném đá và pháo nổ trong một vụ bạo lực bùng phát trong mùa lễ hội nhạy cảm. Các chiến binh Palestine ở Gaza đã đáp trả bằng cách bắn tên lửa vào miền nam Israel, khiến Israel liên tục không kích.

Bạo lực đã dịu đi vào sáng sớm thứ Tư, nhưng vào buổi tối, các chiến binh Palestine đã bắn thêm hai quả rocket từ Gaza, với một quả rơi trúng bên trong Gaza và quả còn lại rơi gần hàng rào an ninh ngăn cách Gaza với Israel, quân đội Israel cho biết. Không có báo cáo về thương vong.

Nhà thờ Hồi giáo nằm trong một khu định cư trên đỉnh đồi linh thiêng đối với cả người Do Thái và người Hồi giáo, và các tuyên bố xung đột về nó đã dẫn đến bạo lực trước đó, bao gồm cuộc chiến 11 ngày đẫm máu giữa Israel và Hamas, nhóm chiến binh Hồi giáo cai trị Gaza. Al-Aqsa là địa điểm linh thiêng thứ ba trong đạo Hồi và tọa lạc tại một địa điểm được người Do Thái gọi là Núi Đền, là địa điểm linh thiêng nhất trong đạo Do Thái.

Các nhóm chiến binh Palestine cảnh báo rằng sẽ có thêm cuộc đối đầu, nhưng một quan chức Palestine cho biết Chính quyền Palestine đã liên hệ với các quan chức ở Ai Cập, Jordan, Hoa Kỳ và Liên hợp quốc để giảm leo thang tình hình. Vị quan chức này nói với điều kiện giấu tên vì ông không được phép thông báo cho giới truyền thông.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đang nỗ lực “làm dịu căng thẳng” tại thánh địa.

Những người bị giam giữ tại khu nhà và sau đó được thả cho biết cảnh sát đã sử dụng dùi cui, ghế, súng trường và bất cứ thứ gì khác mà họ có thể tìm thấy để tấn công người Palestine, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, những người đã đáp trả bằng cách ném đá và đốt pháo mà họ đã mang theo đến các buổi cầu nguyện buổi tối.

Các nhân viên y tế từ Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết ít nhất 50 người bị thương. Cảnh sát Israel cho biết họ không thể xác nhận ngay lập tức các báo cáo và video cho thấy cảnh sát đánh đập người Palestine nhưng cho biết 350 người đã bị bắt giữ. Họ nói thêm rằng một sĩ quan đã bị thương ở chân.

Trong một diễn biến khác, quân đội Israel cho biết một binh sĩ đã bị bắn và bị thương nhẹ ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Luật sư Khaled Zabarqa, người đại diện cho một số người trong số họ, cho biết hầu hết những người Palestine bị bắt từ Al-Aqsa đã được trả tự do vào đầu giờ chiều. Nhưng ông nói rằng khoảng 50 người Palestine, nhiều người trong số họ đến từ Bờ Tây bị chiếm đóng, vẫn bị giam giữ và vụ việc của họ sẽ được xét xử tại tòa án quân sự Ofer vào thứ Sáu. Ông đưa ra tổng số người bị bắt là 450.

Đặc phái viên Trung Đông của Liên Hợp Quốc Tor Wennesland cho biết ông “kinh hoàng trước những hình ảnh bạo lực” tại Al-Aqsa, lên án việc đánh đập và bắt giữ hàng loạt người Palestine cũng như các báo cáo về việc người Palestine tàng trữ pháo và đá.

Riyad Mansour, đại sứ Palestine tại LHQ, bày tỏ “sự phẫn nộ và lên án” vụ tấn công, nói với các phóng viên tại trụ sở LHQ: “Các tín đồ Hồi giáo Palestine có quyền thực hiện nghĩa vụ tôn giáo và cầu nguyện của họ trong tháng lễ Ramadan, và trong bất cứ lúc nào khác trong Nhà thờ Hồi giáo Aqsa linh thiêng này.”

Đám đông người Palestine tập trung quanh một đồn cảnh sát ở Jerusalem hôm thứ Tư, hồi hộp chờ đợi những người thân yêu của họ được đưa ra khỏi trại giam. Amin Risheq, 19 tuổi đến từ phía đông Jerusalem, cho biết sau khi bị đánh đập và buộc phải nằm trên sàn của nhà thờ Hồi giáo cùng với hàng chục người khác, hai tay bị trói sau lưng, anh đã bị đưa đến đồn cảnh sát.

Họ đối xử với chúng tôi như những con vật,” anh nói.

Kể từ khi tháng Ramadan bắt đầu vào ngày 22 tháng 3, rất nhiều tín đồ Hồi giáo đã nhiều lần cố gắng ở lại qua đêm trong nhà thờ Hồi giáo, một thông lệ thường chỉ được phép thực hiện trong 10 ngày cuối cùng của kỳ nghỉ kéo dài một tháng. Cảnh sát Israel đã vào hàng đêm để trục xuất những người thờ phượng.

Căng thẳng càng gia tăng khi những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Do Thái kêu gọi thực hiện nghi lễ giết một con dê trong khu nhà, như đã xảy ra trong thời cổ đại.

Israel cấm giết mổ theo nghi lễ tại địa điểm, nhưng những người Do Thái cực đoan kêu gọi khôi phục hoạt động này, bao gồm cả việc trao phần thưởng bằng tiền mặt cho bất kỳ ai thậm chí cố gắng mang một con vật vào khu tập thể, đã làm gia tăng nỗi sợ hãi của người Hồi giáo rằng Israel đang âm mưu chiếm địa điểm.

Ông Netanyahu đã lặp lại hôm thứ Tư rằng ông cam kết duy trì sự sắp xếp lâu dài tại khu phức hợp. Ông mô tả những tín đồ tự nhốt mình trong nhà thờ Hồi giáo là “những kẻ cực đoan” đã ngăn cản người Hồi giáo vào nhà thờ Hồi giáo một cách hòa bình.

Hơn một trăm người Do Thái theo đạo đã lọc qua địa điểm vào thứ Tư trong giờ thăm viếng buổi sáng thông thường, khi một đám đông nhỏ người Hồi giáo tụ tập xung quanh họ hét lên, “Chúa vĩ đại hơn!

Người Do Thái được phép đến thăm khu nhà, nhưng không được cầu nguyện ở đó, theo các thỏa thuận lâu dài. Nhưng những chuyến thăm như vậy, số lượng ngày càng tăng trong những năm gần đây, thường làm gia tăng căng thẳng, đặc biệt là vì người ta thường thấy một số người Do Thái lặng lẽ cầu nguyện.

Sau khi khoảng 80.000 tín đồ tham dự các buổi cầu nguyện buổi tối tại nhà thờ Hồi giáo hôm thứ Ba, hàng trăm người Palestine đã rào chắn bên trong qua đêm để cầu nguyện. Một số người nói rằng họ muốn bảo đảm rằng những người Do Thái sùng đạo không tiến hành hiến tế động vật. Sau khi họ từ chối rời đi, cảnh sát Israel tiến vào nhà thờ Hồi giáo.

Cảnh sát Israel cho biết “một số thanh niên vi phạm pháp luật và những kẻ kích động đeo mặt nạ” đã mang pháo hoa, gậy và đá vào nhà thờ Hồi giáo, hô vang những lời lăng mạ và khóa cửa trước. Cảnh sát cho biết: “Sau nhiều nỗ lực kéo dài để đưa họ ra ngoài bằng cách nói chuyện nhưng không có kết quả, lực lượng cảnh sát buộc phải vào khu nhà.”

Tại Bờ Tây bị chiếm đóng, giới lãnh đạo Palestine lên án vụ tấn công những người đang thờ phượng là một sự vi phạm “sẽ dẫn đến một vụ nổ lớn.”

Các chiến binh Palestine đã phản ứng lại các sự kiện bằng cách bắn một loạt tên lửa từ Gaza vào miền nam Israel, kích hoạt còi báo động không kích trong khu vực khi người dân chuẩn bị bắt đầu kỳ nghỉ Lễ Vượt qua kéo dài một tuần.

Quân đội Israel cho biết tổng cộng 5 quả rocket đã được bắn đi và tất cả đều bị đánh chặn. Israel đáp trả bằng các cuộc không kích mà quân đội cho biết nhằm vào các cơ sở sản xuất và kho chứa vũ khí của Hamas.

Trung tá Richard Hecht, phát ngôn viên quân đội cho biết: “Chúng tôi không muốn điều này leo thang. Nhưng ông nói rằng nếu vụ bắn tên lửa vẫn tiếp diễn. Chúng tôi sẽ đáp trả rất quyết liệt.”

Các nhóm chiến binh Palestine Hamas và Thánh chiến Hồi giáo kêu gọi cư dân Palestine ở Jerusalem, Bờ Tây và Israel tập trung xung quanh Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa và đối đầu với lực lượng Israel. Ziyad al-Nakhala, thủ lĩnh của Jihad Hồi giáo, cho biết người Palestine phải chuẩn bị “cho cuộc đối đầu không thể tránh khỏi trong những ngày tới”.

Khi bạo lực diễn ra ở Jerusalem, quân đội Israel báo cáo giao tranh ở một thị trấn của người Palestine ở Bờ Tây bị chiếm đóng. Nó cho biết cư dân của Beit Umar, gần thành phố bất ổn Hebron, đốt lốp xe, ném đá và chất nổ vào các binh sĩ. Nó cho biết một người lính đã bị bắn bởi những kẻ tình nghi có vũ trang, người này đã tìm cách chạy trốn.

Họ cho biết sau đó trong ngày rằng người Palestine đã nổ súng tại một trạm kiểm soát gần thành phố Jenin phía bắc Bờ Tây, không để lại thương vong.

Bạo lực Israel-Palestine đã gia tăng trong năm ngoái, khi quân đội Israel đã tiến hành các cuộc tấn công gần như hàng đêm vào các thành phố, thị trấn và làng mạc của Palestine và khi người Palestine tổ chức nhiều cuộc tấn công chống lại người Israel.

Theo thống kê, ít nhất 88 người Palestine đã thiệt mạng do hỏa lực của Israel trong năm nay. Các cuộc tấn công của người Palestine chống lại người Israel đã giết chết 15 người trong cùng thời kỳ.

Israel cho biết hầu hết những người Palestine thiệt mạng là các chiến binh. Nhưng những thanh niên ném đá và những người ngoài cuộc không tham gia vào bạo lực cũng nằm trong số những người thiệt mạng. Tất cả trừ một trong số những người Israel thiệt mạng đều là dân thường.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img