Saturday, December 2, 2023
spot_img

Người đàn ông giết 4 trẻ em bằng rìu tại một trung tâm chăm sóc ban ngày ở Brazil

Ít nhất bốn đứa trẻ khác bị thương trong vụ tấn công ở Blumenau. Các quan chức cho biết kẻ tấn công vào bên trong bằng cách nhảy qua tường, đã tự ra đầu thú tại đồn cảnh sát.

Một người đàn ông cầm rìu xông vào một trung tâm giữ trẻ hôm thứ Tư ở Brazil, giết chết bốn trẻ em, nhà chức trách cho biết, trong một cuộc tấn công làm rung chuyển đất nước và gây áp lực lên chính phủ để ngăn chặn làn sóng bạo lực đang gia tăng.

Ít nhất 4 trẻ em khác bị thương trong vụ tấn công ở Blumenau, thành phố có 366.000 dân ở miền nam Brazil, gần bờ biển Đại Tây Dương.

Kẻ giết người dường như không có bất kỳ mối liên hệ nào với trung tâm, nơi cung cấp các dịch vụ nhà trẻ, giáo dục mầm non và các hoạt động sau giờ học. Nhà chức trách cho biết những người chết ở độ tuổi từ 5 đến 7.

Các nhà chức trách đang tìm kiếm động cơ, thám tử cảnh sát dẫn đầu cuộc điều tra, Ronnie Esteves, nói với các phóng viên truyền hình.

Vài giờ sau vụ tấn công, các bộ trưởng tư pháp và giáo dục cam kết đầu tư vào các nỗ lực ngăn chặn bạo lực mới.

Valeria Aparecida Camilo, mẹ của bé gái 5 tuổi tại trung tâm, cho biết cô đang làm việc thì một đồng nghiệp xem tin tức. Cô gọi cho chồng mình, Gustavo, người đã vội vã đến trường và sau đó biết rằng con gái mình đã sống sót. Nhưng họ cảm thấy tiếc cho tất cả những gì đã xảy ra, với những đứa trẻ khác thiếu may mắn khác.

Cảnh sát trưởng của bang, Ulisses Gabriel, xác nhận rằng kẻ tấn công là một người đàn ông 25 tuổi đến từ bang Parana lân cận. Anh ta sẽ bị buộc tội giết người và cố ý giết người. Cảnh sát tin rằng vụ tấn công là một hành động riêng lẻ và không liên quan đến bất kỳ tội ác nào khác, Gabriel nói.

Hình ảnh được lan truyền trên mạng cho thấy các bậc cha mẹ đang khóc bên ngoài trung tâm chăm sóc ban ngày tư nhân có tên Cantinho do Bom Pastor.

Theo chi nhánh địa phương của mạng lưới truyền hình Globo, vụ tấn công diễn ra trên sân chơi của trung tâm. NSC, chi nhánh, đã đưa ra một bức ảnh của nghi phạm với cái đầu cạo trọc. Cảnh sát vẫn chưa xác nhận danh tính của anh ta.

Thị trưởng của Blumenau, Mário Hildebrandt, đã đình chỉ các lớp học và cho biết ông sẽ tuyên bố để tang 30 ngày. Các nhà chức trách cho biết bất kỳ báo cáo nào về các cuộc tấn công hoặc đe dọa khác nhằm vào các trường học trong khu vực đều là sai sự thật.

Các vụ tấn công trường học ở Brazil đã  xảy ra với tần suất cao hơn  trong  những năm gần đây. Tuần trước, một học sinh ở Sao Paulo  đã đâm chết một giáo viên và làm bị thương một số người khác ở Sao Paulo.

Brazil đã từng chứng kiến ​​ít nhất một vụ tấn công vào một trung tâm chăm sóc ban ngày. Vụ tấn công đó cũng xảy ra ở bang Santa Catarina, vào tháng 5 năm 2021, khi một kẻ tấn công dùng dao găm giết chết 3 trẻ em dưới 2 tuổi và 2 người lớn.

Theo báo cáo từ các nhà nghiên cứu do Daniel Cara, giáo sư giáo dục tại Đại học Sao Paulo, từ năm 2000 đến năm 2022, 16 vụ tấn công hoặc bạo lực đã xảy ra trong trường học, 4 trong số đó xảy ra vào nửa cuối năm ngoái. 12 nhà nghiên cứu — bao gồm các nhà tâm lý học, nhà khoa học xã hội, nhà giáo dục trường công, nhà báo và nhà hoạt động — đã chuẩn bị báo cáo cho chính phủ của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva.

Bộ trưởng Tư pháp Brazil Flávio Dino nói với các phóng viên ở Brasilia rằng ông đang chỉ đạo 150 triệu reais (30 triệu USD) từ quỹ an ninh công cộng của quốc gia để củng cố an toàn trường học. Ông nói, số tiền đó sẽ chi trả cho cả việc tăng cường kiểm soát và mở rộng đội ngũ có trụ sở tại Brasilia để giám sát các cộng đồng. Trước đó vào thứ Tư, Dino đã gặp đại diện của các hiệp hội sinh viên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Camilo Santana tuyên bố thành lập một nhóm giải quyết vấn đề bạo lực học đường. Santana sẽ dẫn đầu nhóm, dự kiến ​​​​sẽ gặp nhau lần đầu tiên vào thứ Năm.

Không có yếu tố duy nhất nào giải thích sự gia tăng của các cuộc tấn công như vậy, nhưng mẫu số chung là điều mà Cara gọi là “khủng hoảng về quan điểm” liên quan đến các vấn đề kinh tế và khả năng mỗi kẻ tấn công phải chịu đựng các tình huống thất vọng và bạo lực, bao gồm bắt nạt và quấy rối.

Họ thường là những người trẻ tuổi có tư tưởng nam tính, ghét phụ nữ, phân biệt chủng tộc, những người tôn thờ các biểu tượng của chủ nghĩa phát xít và tân Quốc xã, đồng thời định cư trong các cộng đồng tôn vinh bạo lực.

Các chuyên gia cho biết tháng 4 là tháng đặc biệt nhạy cảm đối với các vụ tấn công trường học vì nó tập trung các ngày kỷ niệm vụ xả súng trường học Columbine năm 1999 ở Mỹ và vụ xả súng tại một trường học ở khu vực đô thị của Rio de Janeiro năm 2011. Những sự kiện này được tôn vinh trong các cộng đồng bạo lực.

Không có lời nào để an ủi các gia đình. Bất cứ ai mất người thân đều biết rằng không thể nói nên lời,” Tổng thống Lula mắt đẫm lệ nói hôm thứ Tư khi bắt đầu một cuộc họp cấp bộ trưởng. Ông yêu cầu các bộ trưởng của mình dành ra một phút im lặng.

Việt Linh (Theo Europe News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img