Friday, September 29, 2023
spot_img

TikTok bị phạt 368 triệu USD theo quy định bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt của Châu Âu

Các nhà quản lý châu Âu đã phạt TikTok 368 triệu USD vào thứ Sáu vì không bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em, lần đầu tiên ứng dụng chia sẻ video ngắn phổ biến này bị trừng phạt vì vi phạm các quy tắc bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt của Châu Âu.

Ủy ban bảo vệ dữ liệu của Ireland, cơ quan quản lý quyền riêng tư hàng đầu của các công ty Big Tech có trụ sở chính ở châu Âu chủ yếu ở Dublin, cho biết họ đang phạt TikTok 345 triệu euro và khiển trách nền tảng này vì những vi phạm kể từ nửa cuối năm 2020.

Cuộc điều tra cho thấy quá trình đăng ký dành cho người dùng tuổi teen đã dẫn đến cài đặt đặt tài khoản của họ ở chế độ công khai theo mặc định, cho phép mọi người xem và nhận xét về video của họ. Những cài đặt mặc định đó cũng gây rủi ro cho trẻ em dưới 13 tuổi có quyền truy cập vào nền tảng mặc dù chúng không được phép.

Ngoài ra, tính năng “ghép nối gia đình” được thiết kế để cha mẹ quản lý cài đặt không đủ nghiêm ngặt, cho phép người lớn bật tính năng nhắn tin trực tiếp cho người dùng ở độ tuổi 16 và 17 mà không cần sự đồng ý của họ. Và nó đã thúc đẩy người dùng tuổi teen có nhiều lựa chọn “xâm phạm quyền riêng tư” hơn khi đăng ký và đăng video, cơ quan giám sát cho biết.

TikTok cho biết trong một tuyên bố rằng họ không đồng ý với quyết định này, “đặc biệt là mức phạt được áp dụng”.

Công ty chỉ ra rằng những lời chỉ trích của cơ quan quản lý tập trung vào các tính năng và cài đặt đã có từ ba năm trước. TikTok cho biết họ đã thực hiện nhiều thay đổi trước khi cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 9 năm 2021, bao gồm đặt mặc định tất cả tài khoản của thanh thiếu niên dưới 16 tuổi ở chế độ riêng tư và vô hiệu hóa tính năng nhắn tin trực tiếp đối với thanh thiếu niên từ 13 đến 15 tuổi.

Elaine Fox, người đứng đầu bộ phận quyền riêng tư tại Châu Âu của TikTok, viết trong một bài đăng trên blog: “Hầu hết những lời chỉ trích về quyết định này không còn phù hợp do các biện pháp mà chúng tôi đã đưa ra vào đầu năm 2021 – vài tháng trước khi cuộc điều tra bắt đầu”.

Cơ quan quản lý Ireland đã bị chỉ trích vì không tiến hành đủ nhanh trong các cuộc điều tra đối với các công ty Big Tech kể từ khi luật quyền riêng tư của EU có hiệu lực vào năm 2018. Đối với TikTok, các cơ quan quản lý của Đức và Ý không đồng ý với một số phần của dự thảo quyết định ban hành một năm trước, khiến quyết định này bị trì hoãn thêm.

Để tránh những nút thắt mới, trụ sở chính ở Brussels của khối 27 quốc gia đã được giao nhiệm vụ thực thi các quy định mới nhằm thúc đẩy cạnh tranh kỹ thuật số và làm sạch nội dung trên mạng xã hội – các quy tắc nhằm duy trì vị thế dẫn đầu toàn cầu về quy định công nghệ.

Đáp lại sự phản đối ban đầu của Đức, hội đồng quản lý dữ liệu hàng đầu của Châu Âu cho biết TikTok đã thúc giục người dùng tuổi teen bằng các thông báo bật lên không đưa ra lựa chọn của họ một cách trung lập và khách quan.

Anu Talus, chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Châu Âu cho biết: “Các công ty truyền thông xã hội có trách nhiệm tránh đưa ra các lựa chọn cho người dùng, đặc biệt là trẻ em, một cách không công bằng – đặc biệt nếu việc trình bày đó có thể thúc đẩy mọi người đưa ra quyết định vi phạm lợi ích riêng tư của họ”.

Trong khi đó, cơ quan giám sát Ireland cũng đã kiểm tra các biện pháp của TikTok để xác minh xem người dùng có ít nhất 13 tuổi hay không nhưng nhận thấy họ không vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

Cơ quan quản lý vẫn đang tiến hành cuộc điều tra thứ hai về việc liệu TikTok có tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung của EU hay không khi chuyển thông tin cá nhân của người dùng sang Trung Quốc, nơi chủ sở hữu của nó, ByteDance, có trụ sở.

TikTok đã phải đối mặt với những cáo buộc rằng nó gây ra rủi ro bảo mật vì lo ngại rằng thông tin nhạy cảm của người dùng có thể đến Trung Quốc. Nó đã bắt tay vào một dự án bản địa hóa dữ liệu người dùng châu Âu để giải quyết những lo ngại đó: mở một trung tâm dữ liệu ở Dublin trong tháng này, đây sẽ là trung tâm đầu tiên trong số ba trung tâm trên lục địa.

Các cơ quan quản lý quyền riêng tư dữ liệu ở Anh, quốc gia đã rời EU vào tháng 1 năm 2020, đã phạt TikTok 12,7 triệu bảng Anh (15,7 triệu USD) vào tháng 4 vì sử dụng sai mục đích dữ liệu của trẻ em và vi phạm các biện pháp bảo vệ khác đối với thông tin cá nhân của người dùng trẻ tuổi.

Instagram, WhatsApp và chủ sở hữu Meta của họ nằm trong số những gã khổng lồ công nghệ khác đã bị cơ quan quản lý Ireland phạt nặng trong năm qua.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img