Nước Mỹ trở nên quá nguy hiểm đối với khách du lịch?

0
2452

Hoa Kỳ từng là một điểm đến du lịch tuyệt vời, với các thành phố tươi đẹp, hiền hòa, sôi động, công viên quốc gia tuyệt đẹp, bảo tàng và nhà thi đấu thể thao tầm cỡ thế giới, cùng vô số đồ ăn và thức uống ngon, cùng nhiều thú vui và những điểm tham quan khác. Nhưng đó là quan niệm và đánh giá của nhiều quốc gia trên thế giới về một nước Mỹ cách đây hơn 6 năm trở về trước.

Nước Mỹ ngày nay là nơi xảy ra nhiều bạo lực súng đạn hơn bất kỳ quốc gia dân chủ, tự do, giàu có và rộng lớn nào khác.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Hoặc, nhìn theo một góc nhìn khác, thẳng thắn và trần trụi hơn, thì phải cay đắng thừa nhận rằng, Hoa Kỳ là một quốc gia xảy ra nhiều bạo lực nhất, nơi các thành phố giàu có chứa đầy những người vô gia cư, nơi có một vụ đảo chính hụt lần đầu tiên xảy ra kể từ sau nội chiến, nơi tuổi thọ ngày càng thấp hơn, nơi có sự tốn phí cho chăm sóc sức khỏe cao hơn các quốc gia khác rất nhiều — nếu so với những điều tôi vừa nói với bất kỳ quốc gia lớn và giàu có nào khác trên thế giới.

Còn nói đến vũ khí, Hoa Kỳ là quốc gia với số lượng súng thuộc sở hữu dân sự nhiều hơn rất nhiều so với dân số, trung bình mỗi ngày đều có xả súng, các vụ xả súng ở trường học phổ biến đến mức học sinh mẫu giáo và tiểu học phải học cách tự bảo vệ bản thân và cách tìm chỗ trốn an toàn khi biến động xảy ra, các học sinh trung học và sinh viên được huấn luyện cách sử dụng súng, các thầy cô giáo khi đứng lớp dạy học vẫn kè kè bên mình một khẩu súng giắt lưng. Đây là những hình ảnh mà không quốc gia nào trên thế giới có giống như vậy.

Gần đây nhất, nước Mỹ đã xảy ra một loạt các vụ xả súng vô lý, khó chấp nhận nhất như lái xe nhầm vào ngõ nhà người khác cũng bị bắn, mở nhầm xe vì giống loại xe nhau cũng bị bắn, nhấn chuông cửa nhầm cũng bị bắn, con nít chơi banh lỡ rớt vào sân nhà hàng xóm cũng bị bắn, bị hàng xóm phiền lòng vì gây ồn ào cũng tìm người ta mà bắn, nói nôm na dễ hiểu hơn một chút, ngày nay, sống ở Mỹ, làm bất cứ chuyện gì, đúng hay sai, lỡ tay hay vô tình, đi ngoài đường lỡ đụng một ai đó, hay nói chuyện hơi lớn tiếng, ồn ào gây bực bội đến người khác, tất cả mọi hành động đều dễ dàng bị ăn đạn.

Kat Abu, một người Úc đến Mỹ du lịch đã tweet rằng: “Tôi đến từ Úc, tôi cảm thấy bất an khi đến thăm bạn tôi ở Mỹ, tôi ngó dáo dác quanh mình ở mọi nơi, tôi để ý tìm chỗ thoát hiểm khi đi vào những khu trung tâm mua sắm, tôi ăn không ngon khi ngồi cạnh những bàn có nhiều người Mỹ khác đang ngồi ăn và lưng có đeo súng ngắn, tôi không dám nhìn họ, và không dám nói lớn tiếng, tôi lắng tai nghe những tiếng động lạ khi về đến nhà, tôi lo sợ khi nghe tiếng chuông cửa được ai đó nhấn, tôi khóa chặt cửa phòng khi về đến nhà – ai đó có thể vui lòng giải thích xem đây có phải là nước Mỹ, là thiên đàng của hàng triệu triệu con người muốn đến hay không?

Nước Mỹ có còn là điểm đến hàng đầu cho các gia đình và khách du lịch khác hay không?

Hay Hoa Kỳ là một quốc gia quá nguy hiểm đối với tất cả, trừ những du khách can đảm, mạnh mẽ, biết sử dụng súng hay có cặp giò tốt, chạy nhanh và sẵn sàng đối đầu với những rủi ro nhất?

Trong nhiều thập niên, Hoa Kỳ là quốc gia đã “được hưởng quyền tối cao và độc quyền trong việc đưa ra cảnh báo du lịch” đối với những công dân đang cân nhắc các chuyến thăm tới “các quốc gia bị tàn phá bởi bạo lực hoặc khủng bố“.

Tuy nhiên, cán cân quyền lực đã thay đổi, với việc các quốc gia nước ngoài gần như đồng loạt lên tiếng công khai cảnh báo công dân của họ tránh đến Hoa Kỳ sau nhiều vụ xả súng với những lý do khó có thể chấp nhận tại các quốc gia dân chủ tự do.

Một vài ví dụ, Venezuela và Uruguay kêu gọi công dân của họ tránh du lịch đến Mỹ, trong khi Lãnh sự quán Nhật Bản ở Detroit, cách Dayton 200 dặm về phía bắc, lưu ý rằng Mỹ là một “xã hội sử dụng súng” và khuyên công dân Nhật Bản rằng họ “nên nhận thức được khả năng xảy ra các vụ xả súng ở mọi nơi và bất cứ lúc nào trên nước Mỹ.” Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi “mọi người trên toàn thế giới thận trọng và có kế hoạch dự phòng khẩn cấp khi đi du lịch khắp Hoa Kỳ” do “mức độ bạo lực súng đạn đang diễn ra ở nước này.”

Các quốc gia khác, như New Zealand, Canada, Ireland và Đức, chỉ cảnh báo công dân của họ về bạo lực súng đạn ở Mỹ nhưng không khuyên là nên hay không nên đi du lịch, nhưng thực ra đây là cách nói làm tránh mích lòng người Mỹ, họ cảnh báo công dân của họ rồi, còn quyết định vẫn đi thì có chuyện gì thì ráng chịu.

Hầu hết các lời khuyên chính của các văn phòng tư vấn du lịch Hoa Kỳ với du khách thì họ sẽ nói rằng “Hoa Kỳ bạo lực hơn những gì bạn đã từng biết trước đây“, hay “bạn nên học cách đề phòng loạn lạc, xả súng hay thảm sát, có thể xảy ra bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào”.

Trước năm 2019, khách du lịch nước ngoài đến Mỹ hầu hết được cảnh báo về những thứ như “chăm sóc sức khỏe khẩn cấp đắt đỏ, thái độ quá nhạy cảm đối với việc tắm nắng khỏa thân hay nước máy uống không ngon“.

Còn ngày nay, các vụ xả súng hàng loạt là những loại sự kiện gây chú ý, khiến mọi người sợ hãi và khiến họ phải nhìn xung quanh khi họ đi vào siêu thị hoặc cửa hàng bán lẻ.

Có phải nước Mỹ đang được các đồng minh giàu có che chở, không đặt nặng vấn đề an toàn hay không?

Đúng vậy, ngay cả trong thế giới toàn cầu hóa triệt để của chúng ta, vẫn tồn tại sự không công bằng cố hữu trong cách chúng ta xác định quốc gia nào là ‘an toàn’ để đến du lịch.

Nhiều quốc gia đồng minh của Mỹ vẫn luôn gọi Mỹ là “quốc gia vĩ đại nhất trên thế giới” ngay cả khi đó là quốc gia duy nhất trên thế giới xảy ra những vụ xả súng hàng loạt ở mức độ cao nhất thế giới.

Bạo lực súng đạn có ảnh hưởng đến du lịch không?

Chính xác là có. Một số dữ liệu cho thấy du lịch giảm trong nhiều tháng ở những nơi từng xảy ra các vụ xả súng hàng loạt.

Trên toàn quốc, số lượng khách du lịch nước ngoài đến Hoa Kỳ đã giảm một ít trong năm 2019, sau đó giảm mạnh hơn vào năm 2020, 2021 và 2022. Theo Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, lượng khách quốc tế vẫn thấp hơn 36% so với năm 2019.

Ở châu Âu, người ta có cảm giác sâu sắc rằng bạo lực súng tràn lan ở Mỹ là một vấn đề hoàn toàn trong nước, dĩ nhiên là bi kịch, vừa là vết nhơ cho hình ảnh của đất nước.

Lời kết:

Nhiều người có một câu ví von chua xót, ở các quốc gia Tây phương nói chung, con chó được xem trọng hạng nhất, rồi theo thứ tự, hạng nhì là trẻ em, hạng ba là phụ nữ và sau cùng hạng tư mới đến đàn ông. Và tôi tin câu nhận định này đúng, nhưng đặc biệt tại Hoa Kỳ nói riêng thì tôi nghĩ chỉ cần sửa lại câu nhận định một chút để thích hợp với thời thế, đó là tại Mỹ, con chó được xem trọng nhất và sau đó là con người nói chung, không có thứ hạng gì cả.

Vì qua bao nhiêu vụ xả súng, thảm sát, những tên sát thủ có khi nào nhắm vào con chó đâu mà chỉ nhắm vào con người, già trẻ, trai gái, lớn nhỏ gì nó cũng bắn. Như vậy, xem ra làm con chó ở Mỹ là động vật an toàn nhất.

Việt Linh 24.05.2023