Thursday, June 8, 2023
spot_img

Trình độ dân trí của nhiều người Mỹ tuột dốc thảm hại

Vào năm 2016, The Washington Post đã xuất bản một đoạn video khét tiếng có tên “Access Hollywood” về cuộc trò chuyện nóng bỏng năm 2005 giữa Donald Trump và người dẫn chương trình Billy Bush. Trump, khi đó là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, được nghe tình cờ thảo luận về khả năng tấn công tình dục như một đặc quyền của những người giàu có và nổi tiếng.

Khi người Mỹ đang hướng tới trận tái đấu hy hữu có xác suất cao có thể diễn ra giữa hai cựu thù Biden-Trump vào năm 2024, có rất nhiều điều về các ứng cử viên mà giới báo chí và giới quan tâm đến chính trị đều cảm thấy quen thuộc.

Nhưng đặc biệt có một số điều đã thay đổi không thể phủ nhận.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Đúng một tháng sau khi Trump được bầu làm tổng thống. Một video là bằng chứng quan trọng trong vụ kiện dân sự của nhà văn E. Jean Carroll cáo buộc Trump tấn công tình dục và phỉ báng. Một bồi thẩm đoàn ở New York đã theo dõi phiên tòa trong đó Trump đối mặt với những bình luận của ông ta từ đoạn băng năm 2005 của luật sư của bà Carroll. Vừa rồi, bồi thẩm đoàn đã buộc tội ông ta và yêu cầu ông ta phải bồi thường thiệt hại 5 triệu đô la cho bà Carroll.

Ngay ngày hôm sau, Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của Đảng Cộng hòa năm 2024 và là đối tượng của nhiều cuộc điều tra tội phạm cấp tiểu bang và liên bang, đã xuất hiện với tư cách là một cựu Tổng thống, một ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Hội trường của CNN ở New Hampshire. Trong cuộc phỏng vấn, Trump đã tăng gấp ba lần những bình luận như trong video khét tiếng “Access Hollywood” của ông ta trước đây và tiếp tục xúc phạm bà Jean Carroll bằng những từ ngữ chứa đầy sự khinh miệt.

Hôm nay, tôi nhắc lại cuộc phỏng vấn tệ hại và đáng xấu hổ đó để mời quý vị thính giả đến với các câu hỏi về hậu quả, trách nhiệm giải trình và chuẩn mực trong chính trị và trong xã hội của người Mỹ thời hiện tại.

Trong trận tái đấu có thể xảy ra giữa Tổng thống Joe Biden với tiêu đề cho các cuộc vận động tranh cử rằng ông ấy đang “trong một trận chiến vì linh hồn của nước Mỹ“, điều này hoàn toàn chính xác, ông biết nhiệm vụ của ông là phải đánh bại một kẻ tệ hại, xấu xa nhất trong danh sách các tổng thống của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Kể từ năm 2016, nhiều người Mỹ đã biết về Trump là một người đàn ông giàu có và nhiều quyền lực thường lạm dụng phụ nữ, và thành tích nói dối hơn 30.573 lần chỉ trong 4 năm làm Tổng thống, là một người bị cử tri từ chối và kích động nổi dậy. Cuộc bầu cử năm 2016 của Trump đã gây ra một số cuộc biểu tình lớn nhất mà đất nước này từng chứng kiến, đặc biệt là phụ nữ xuống đường ở các thành phố và thị trấn sau lễ nhậm chức của ông ta. Việc Trump đề cử Brett Kavanaugh vào Tòa án Tối cao và các cáo buộc tấn công tình dục được đưa ra tại phiên điều trần xác nhận của Kavanaugh, cũng đã gây ra một làn sóng phẫn nộ mới diễn ra tại thùng phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018. Dĩ nhiên, uy tín của Trump đã bị xói mòn – mặc dù ông ta vẫn còn được cơ sở đảng Cộng hòa ủng hộ rõ ràng và khá nhiều những thành phần MAGA bị hư não trạng tiếp tục sùng bái ông ta bất chấp.

Sự ủng hộ và sùng bái đó đã được thể hiện đầy đủ bên trong căn phòng tại Hội trường của CNN.

Chính xác là CNN đã tạo không gian và nơi chốn để Trump được phép tự do đi lại và nhân đôi những điều vô nghĩa của mình và nhân đôi cả những lời nói dối của mình, tận hưởng sức ảnh hưởng vẫn còn của ông ta và nhờ một mạng lưới tin tức quốc gia hỗ trợ.

CNN đã phát sóng những lời nói dối trong cuộc bầu cử của Trump được lập lại, nó mang đến những cảm giác bị xúc phạm và phẫn nộ đến nhiều thành phần người Mỹ nhưng đặc biệt, đối với những người làm việc trong khu vực bầu cử, họ cảm thấy tổn thương nặng hơn nhiều.

Người Mỹ đã chứng kiến ​​Trump đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn vào năm 2020 so với năm 2016. Đó là bằng chứng cho thấy ngay cả khi con người Trump ngày càng phơi bày ra những điều tồi tệ, xấu xa, phải ra tòa với những cáo trạng và những truy tố sắp tới, vẫn không ảnh hưởng đến sự sùng bái và quan điểm ủng hộ của những người theo dõi ông ta.

Trump của năm 2016, Trump của năm 2020 và Trump của năm 2024 vẫn không có gì thay đổi, vẫn là một Donald Trump ngang tàng, xem luật pháp không ra gì bất kể việc ông ta đã chiếm ngôi vị cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố, phải ra tòa như một tên tội phạm đúng nghĩa.

Trong khi một số cử tri GOP đang mệt mỏi và tìm kiếm một giải pháp thay thế tích cực hơn, thì những đối thủ năm 2024 của Trump đã tránh bình luận về các cáo buộc — và phán quyết chống lại ông ta vì họ thực sự sợ Trump trả đũa và MAGA quay lưng với họ.

Trong khi phần lớn phản ứng bên trong Hội trường CNN tập trung vào tiếng cười và tiếng vỗ tay của những khán giả cò mồi, thì điều đáng chú ý là có những người trong phòng không cười, không vỗ tay. Nhưng sự im lặng lạnh lùng của họ không nên bị nhầm lẫn với sự từ chối. Không phải ai cũng đồng ý với những gì Trump nói, nhưng có nhiều nhóm đảng viên Đảng Cộng hòa có một cái nhìn khác về hành vi đạo đức của Trump. Nhưng cả hai nhóm người có một điểm đồng ý với nhau, đó là họ không xem những lỗi lầm về miệt thị, khinh rẻ phụ nữ, chà đạp người khác của Trump là vấn đề đạo đức quan trọng của một ứng viên Tổng thống tiềm năng.

Lời kết:

Mặc dù hành động thách thức luật pháp và xem thường nền dân chủ của Trump không phải là điều gì mới, nhưng tất cả những điều này đã đặt Trump vào một vị trí khác so với năm 2016 khi người kế nhiệm của ông ta là một cựu chiến binh 30 năm làm việc tại Thượng viện và là cựu phó tổng thống hai nhiệm kỳ, đã nhậm chức với cam kết tôn trọng luật lệ trở lại của luật pháp và các chuẩn mực đúng đắn trước đây đã định hình nền chính trị của người Mỹ.

Đất nước vẫn bị chia rẽ sâu sắc, giữa hai tầm nhìn vô cùng khác biệt về nước Mỹ và ai sẽ lãnh đạo nước này sau cuộc tổng tuyển cử năm 2024.

Nước Mỹ đã từng có sự chia rẽ tương tự vào năm 2015, khi lần đầu tiên Trump tuyên bố ứng cử, khi nhiều người Mỹ chưa biết rõ về con người xấu xí của Trump, khi nhiều đảng viên Cộng hòa còn chưa nhìn ra con người nguy hiểm của Trump. Và sau 4 năm, cuộc tổng tuyển cử năm 2020 vẫn chưa làm người Mỹ sáng mắt ra, vẫn có 74 triệu lá phiếu của những con người bị hư não trạng bỏ phiếu cho Trump. Nhưng bây giờ và sắp tới, với một Donald Trump và nhiều vụ truy tố liên tục xảy ra, liệu Trump vẫn có được con số 74 triệu những cái não sống thực vật bỏ phiếu cho ông ta hay con số đó ít hơn hay nhiều hơn sẽ định hình lại tư duy và nhân cách của người Mỹ ngày nay.

Nếu họ vẫn có được đánh giá bình thường về một tên tội phạm lạm dụng tình dục và xem thường phụ nữ, một kẻ chủ trương phân biệt chủng tộc và dối trá, rối loạn nhân cách vẫn nên được làm Tổng thống của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, thì tôi phải thực lòng mà nói rằng, chính những lá phiếu này đã cho tôi nhận thấy trình độ dân trí của nhiều người Mỹ không giống như những gì tôi đã học trong sách vở. Một sự thất vọng não nề và chán chường.

Việt Linh 24.05.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT