Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Trump kêu gọi đóng cửa chính phủ nhằm cắt ngân quỹ hoạt động truy tố hình sự 

(Reuters) – Cựu Tổng thống Donald Trump hối thúc Cộng hoà tại Quốc hội đóng cửa chính phủ để phá ngang những truy tố liên bang chống lại ông ta, mặc dù có bất cứ vấn đề gì về ngân sách cũng khó chấm dứt những vụ án này.
Cộng hoà tại Hạ viện hiện đang rơi vào tình trạng bất đồng gay gắt đối với dự luật chi tiêu, vốn phải được thông qua để tránh đóng cửa chính phủ vào ngày 1 tháng 1. Một toán nhỏ các nhà lập pháp bảo thủ cứng rắn, trong đó có những đồng minh nhiệt thành của ông Trump, đã làm phức tạp nghị sự của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, khi ông thúc đẩy dự luật chi tiêu ngắn hạn.
“Cộng hoà ở Quốc hội có thể và phải cắt ngân sách toàn diện dành cho Chính phủ bị vũ khí hoá của Joe Biden lươn lẹo, không trung thực,” Trum ghi trên mạng xã hội Truth Social vào cuối ngày thứ Tư, gọi đây là “cơ hội cắt ngân sách dành cho những công tố viên chính trị chống lại tôi và những người Ái quốc khác.”

Bộ Tư pháp trước đây cho biết các hoạt động được những khoản ngân quỹ được phân bổ vĩnh viễn tài trợ sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian có gián đoạn ngân sách.
Văn phòng Công tố viên Đặc biệt truy tố cựu Tổng thống và các đồng minh không đưa ra bình luận chính thức, nhưng hoạt động của văn phòng được tài trợ bởi “ngân quỹ phân bổ vĩnh viễn, vô thời hạn dành cho các luật sư đặc biệt,” theo tuyên bố về ngân sách mới nhất.
Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden tố cáo Trump, ứng cử viên dẫn đầu tranh cử sơ bộ Cộng hoà 2024 hiện nay, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích quốc gia. “Donald Trump cổ võ đóng cửa chính phủ, và không quan tâm lắm đến những gì có nghĩa đối với các hộ gia đình Mỹ,” chiến dịch ghi trong tuyên bố.
Trump hiện đang đối mặt với hai cáo trạng liên bang, một liên quan đến nỗ lực đảo ngược thất bại bầu cử 2020 nhằm bám víu quyền lực, và cáo trạng liên quan đến giải quyết hồ sơ tài liệu Mật của chính phủ.
Biện lý ở New York và Georgia cũng truy tố cựu Tổng thống, nhưng chính phủ liên bang đóng cửa không ảnh hưởng đến những vụ án địa phương.
Cả hai bên Cộng hòa và Dân chủ đều nắm lấy lời kêu gọi của Donald Trump. Đồng minh của cựu Tổng thống, Dân biểu Matt Gaez lên Twitter khích lệ, “Trump phản đối Nghị quyết Tiếp tục (Dự luật chi tiêu tạm thời). Cứ giữ nguyên tình trạng như vậy!”
“Trump ra lệnh cho Cộng hoà Hạ viện đóng cửa chính phủ. Những người này quá cực đoan, không bao giờ tin được,” Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries cũng bày tỏ trên Twitter.
Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img