Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Rupert Murdoch rút lui lãnh đạo 2 tập đoàn Fox, nhường quyền cho con trai Lachlan 

(New York Times) – Nhà tài phiệt Rupert Murdoch quyết định hồi hưu, rút khỏi vị trí lãnh đạo hai tập đoàn Fox và News Corporation, đưa con trai Lachlan Murdoch trở thành lãnh đạo duy nhất phụ trách đế chế truyền thông toàn cầu đầy sức mạnh được ông gầy dựng nên từ một tờ báo nhỏ ở Úc Châu cách đây 70 năm.
Trong thông báo được gởi ra vào sáng thứ 5, Fox cho biết, ông Murdoch sẽ trở thành Chủ tịch danh dự của 2 công ty.
92 tuổi, Rupert Murdoch không tỏ dấu hiệu rút lui hoặc giảm bớt tham gia quản trị, kể cả sau khi tuyên bố Lachlan là người thừa kế đế chế kinh doanh của ông ta vào năm 2019, khi bán số cổ phần giải trí khổng lồ của mình cho Walt Disney.
Mặc dù bước đi này đặt các công ty gia đình Murdoch vững chắc hơn dưới sự kiểm soát của Lachlan, một cuộc chiến giành quyền kế vị bầm dập vẫn có thể xảy ra. Sau khi Rupert Murdoch qua đời, bốn người con trưởng thành của ông sẽ phải đấu đá tìm ra người kế nhiệm cuối cùng trong số họ, dựa trên kế hoạch được ông sắp xếp gần 2 thập niên trước.
Ông Murdoch nói rõ mong muốn của mình, ngay cả khi nâng cao tầm quan trọng của Lachlan. Ngay cả bây giờ, ông vẫn tiếp tục cố vấn trong vai trò Chủ tịch danh dự, Lachlan cho hay trong thông cáo báo chí. Trong tuyên bố riêng với nhân viên, Murdoch bố cho biết vẫn sẽ làm việc tích cực và thường xuyên.
Dù gì đi nữa thì thông báo có khả năng mở ra kỷ nguyên mới, ít nhất tỏ dấu hiệu chính thức chấm dứt sự nghiệp tích cực, trong đó Murdoch đã xây dựng một đế chế truyền thông quan trọng và có ảnh hưởng chính trị vào bậc nhất trên hành tinh. Mang đậm thương hiệu chủ nghĩa dân tộc cánh hữu, các công ty của ông tích luỹ quyền lực để định hình, đôi khi, dựng nên hay phá huỷ các tổng thống hay thủ tướng.
Murdoch bố xây dựng đế chế của mình trên khắp 3 châu lục, giúp thay đổi chuẩn mực và thị hiếu trong báo chí, chính trị, và văn hoá phổ biến trên khắp thế giới Anh ngữ. Thể hiện những gì mà giới chỉ trích và ngưỡng mộ đều mô tả là người có óc xét đoán, Murdoch sẵn sàng hành động nhanh chóng và phá vỡ mọi thứ, trước khi chúng trở thành xu hướng.
Những chiến thuất đó gây ra rắc rối pháp lý và gây ra làn sóng lên án từ các đối thủ, và thậm chí từ cả đồng minh, đặc biệt sau khi các ngôi sao tại Fox News công khai hậu thuẫn những dối trá về bầu cử 2020 của cưu Tổng thống Donald Trump, dẫn đến dàn xếp bồi thường $787,5 triệu Mỹ kim cho công ty nhu liệu điện toán bầu cử trong vụ kiện mạ lỵ nổi tiếng. Ngoài ra, còn một số vụ kiện tương tự khác hiện đang chờ toà giải quyết, trong đó có vụ kiện từ công ty nhu liệu điện toán bầu cử Smartmatic đòi bồi thường thiệt hại $2,7 tỉ Mỹ kim.
Mặc dù có hình ảnh khác với bố với những hình xăm và đôi giày da nổi bật, Lancha Murdoch cho đến nay vẫn thể hiện sự tiếp nối các công ty gia đình. Mặc dù có lập trường tích cực hơn trong việc tham gia vào lĩnh vực phát trực tuyến – mua lại dịch vụ phát trực tuyến giải trí có hỗ trợ quảng cáo Tubi vào năm 2020 vốn đã sinh lời, Murdoch con vẫn duy trì vị trí cơ quan truyền thông bảo thủ của công ty.
Lachlan đảm nhận vai trò hiện tại giám sát Fox News vào năm 2020, và ban đầu ủng hộ xướng ngôn viên cực tả chuyên kích động Tucker Carlson, nhưng cũng là người đã buộc Carlson rời Fox sau cuộc dàn xếp với Dominion vào mùa xuân vừa qua. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy Murdoch con sẽ thay đổi hướng đi tổng thể, và cực hữu của cơ quan truyền thông trước một chiến dịch tranh cử tổng thống khác có thể giúp Donald Trump giành được tấm vé đề cử của Cộng hòa.
Cho đến lúc này, Lachlan Murdoch vẫn chưa thực hiện bước đi nào mạnh mẽ để trở thành gương mặt đại diện cho công ty như ông bố trước đây, và giới chính trị cũng như truyền thông sẽ theo dõi sít sao để xem liệu ông có xem việc nghỉ hưu là cơ hội để làm điều đó hay không.
Với việc tuyên bố nghỉ hưu, ông Murdoch đang củng cố hơn nữa công ty dưới quyền người thừa kế được ông chọn trước một nội chiến gia đình sắp xảy, tranh giành quyền kiểm soát đế chế sau khi ông Murdoch qua đời.
Theo các điều khoản của quỹ tín thác kiểm soát cổ phần của gia đình, mỗi người trong số bốn người con trưởng thành Rupert Murdoch – Lachlan Murdoch, Elisabeth Murdoch, James Murdoch và Prudence Murdoch – sẽ có quyền bỏ phiếu bình đẳng về tương lai vận mệnh công ty sau khi ông qua đời; cho đến lúc đó Murdoch bố vẫn giữ phiếu kiểm soát.
Việc Rupert Murdoch nghỉ hưu theo một nghĩa nào đó đã chính thức hóa thỏa thuận mà ông đã đưa ra sau thương vụ bán Disney, đưa Lachlan trở thành Giám đốc quản trị phụ trách hai công ty trung tâm trogng đế chế Murdoch – Fox Corporation và News Corporation.
Việc Murdoch chọn Lachlan làm người kế nhiệm đã kéo theo sự rạn nứt lâu dài với con trai nhỏ James, người thiên tả hơn bố và anh tai, và từng là người ủng hộ, chẳng hạn, một chính sách ít cứng rắn và ít gập ghềnh hơn của Fox News.
Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img