Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Cộng hoà Hạ viện rối loạn, phe bảo thủ cứng rắn tiếp tục nắn gân McCarthy 

(Politico) – Chủ tịch Hạ viện Kavin McCarthy vào thứ 5 hứng chịu thêm một thất bại cay đắng nữa, sau khi một vài nhà lập pháp bảo thủ nhấn chìm cuộc bỏ phiếu quan trọng lẽ ra sẽ chấm dứt những ngày căng thẳng trong nội bộ Cộng hoà. 

Thay vào đó, phe bảo thủ cứng rắn một lần nữa ngăn chặn, không cho McCarthy đưa dự luật chi tiêu Quốc phòng của chính họ ra sàn Hạ viện bỏ phiếu, lần thứ 2 trong 3 ngày. Tuy nhiên, lần này gây chấn động đối với nhiều lãnh đạo Cộng hoà  vốn dĩ tin rằng họ  đã kiếm đủ phiếu ủng hộ để cuối cùng có thể  bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu Quốc phòng. 

Có lẽ đáng ngại hơn, thế cờ khai cuộc của phe bảo thủ cực đoan đã chứng minh điều mà nhiều nhà lập pháp Cộng hoà  nghi ngờ: McCarthy trên căn bản bất lực trong việc ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa có thể bắt đầu vào ngày 1 tháng 10.

Đa số Cộng hoà tại Hạ viện nổi cơn thịnh nộ. 

“Điều này không chấp nhận được, làm tôi đau đầu. Đây là một loạt những sai lầm khó khăn của Cộng hoà Hạ viện,” Dân biểu Steve Womack (Cộng hoà – Arkansas) cho hay. “Nếu không thể làm được dự luật chi tiêu quốc phòng, thì còn có thể làm được gì nữa?”

Bước xuống tam cấp bên ngoài Điện Capitol sau buộc bỏ phiếu thất bại, Dân biểu Anthony D’Esposito ở khu vực bầu cử trọng yếu (New York) bày tỏ bất mãn đối với những đồng nghiệp cứng rắn. “Vào lúc này, có một số người chơi trò chiến tranh chính trị, và tôi nghĩ, chúng ta cần phải đưa quốc gia tiến bước thôi,” Dân biểu nói. “Chúng tôi rất bực bội.”

Sự thất bại này một lần nữa khiến lịch làm việc của Hạ viện rơi vào tình trạng bấp bênh, với dự tính tổ chức phiên họp cuối cùng của McCarthy tan thành mây khói. 

Lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện hy vọng có thể thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng vào thứ Sáu, rồi sau đó sẽ cân nhắc dự luật chi tiêu ngắn hạn tạm thời vốn chưa có đủ phiếu hậu thuẫn, hoặc chuyển sang dự luật chi tiêu nguyên năm nhận được ủng hộ nhiều hơn. 

Nhưng bây giờ, McCarthy vào toán của mình dường như bị hạn chế, không thể đưa bất cứ dự luật nào ra sàn Hạ viện. Lãnh đạo Cộng hoà có thể bắt đầu kêu gọi những dự luật chi tiêu riêng rẽ vào tuần sau, trong khi tìm cách cắt giảm thêm nữa, nằm trong phạm vi nỗ lực lớn hơn nhằm thay đổi sự phản đối đối với dự luật chi tiêu ngắn hạn của họ. 

Dân biểu Tim Burchett (Cộng hoà – Tennessee) cho truyền thông hay, Cộng hoà Hạ viện “hiện đang rất rối loạn.”

Nhưng rời khỏi sàn Hạ viện sau thất bại, nhiều nhà lập pháp Cộng hoà thừa nhận không biết chuyện gì sẽ xảy ra, mặc dù chỉ còn 10 ngày nữa chính phủ sẽ đóng cửa nếu không có giải pháp. 

Tại phiên họp kín vào một ngày trước, Cộng hoà tin rằng đã đủ phiếu để có thể thông qua dự luật chi tiêu Quốc phòng sau khi Dân biểu Ralph Norman (Cộng hoà -South Carolina) và Ken Buck (Cộng hoà – Colorado) cho lãnh đạo hay, họ sẽ đổi lá phiếu của mình, cho phép dự luật được đưa ra sàn Hạ viện, sau khi ngăn chặn vào đầu tuần. 

Nhưng Cộng hoà quay trở lại rắc rối sau khi Dân biểu chuyên phát ngôn ngông cuồng Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia) và Eli Crane (Cộng hoà – Arizona) – hai Dân biểu bỏ phiếu thuận vào đầu tuần – vào thứ 5 trở mặt phản đối. Greene trở phiếu với đòi hỏi loại điều khoản tài trợ cho Ukraine. 

Trong khi đó Dân chủ, ráng hết sức hạn chế vắng mặt nội bộ để tăng tối đa  tỉ lệ sít sao, kể cả hối thúc những thành viên vắng mặt vì bệnh sớm quay trở lại. Kết quả 216/212 với toàn bộ Dân chủ bỏ phiếu chống, phản đối mức tài trợ trong dự luật và các điều khoản bổ sung từ những nhà lập pháp Cộng hoà muốn loại  chính sách “woke – nắm bắt nhanh nhạy các vấn đề chủng tộc, giới tính” trong quân đội.

Nhưng ông McCarthy hơn ai hết biết rõ, nếu quay sang tìm sự hỗ trợ của Dân chủ để chính phủ hoạt động thì ông ta sẽ phải đối mặt với nỗ lực truất phế từ phe cực hữu. 

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img