Sunday, December 10, 2023
spot_img

Toà Futon cho phép biện hộ thẩm vấn đại bồi thẩm viên truy tố Trump và 18 đồng phạm 

(CaliToday) – Toán luật sư biện hộ cho 2 bị cáo chuẩn bị được đưa ra xét xử trong vụ can thiệp vào bầu cử ở Georgia có thể thẩm vấn các đại bồi thẩm viên đã đưa ra bản cáo trạng 41 tội danh chủ yếu theo Đạo luật Tội phạm có tổ chức, theo phán quyết của toà vào thứ Ba.
Trong án lệnh 7 trang, Thẩm phán toà Thượng thẩm Scott McAfee cho hay, các cuộc thẩm vấn phải mang tính tự nguyện, và phải trong khuôn khổ luật Georgia, để đại bồi thẩm viên không tiết lộ nghị án của họ. McAfee cũng cho hay, ông sẽ quyết định những câu hỏi nào được hỏi và sẽ giám sát các cuộc thẩm vấn, nếu bất cứ đại bồi thẩm viên nào đồng ý được thẩm vấn.
McAfee đưa ra quyết định sau khi nhận được thỉnh nguyện yêu cầu từ các luật sư biện hộ Sidney Powell và Kenneth Chesebro – hai luật sư bị truy tố cùng với cựu Tổng thống Donald Trump và 16 đồng phạm khác. Cả Powell và Chesebro đều yêu cầu toà cho được nhanh chóng xét xử theo luật tiểu bang, và được toà ấn định phiên toà sẽ bắt đầu vào ngày 23 tháng 10.
Ngoài ra, McAfee cũng bác bỏ những yêu cầu của biện hộ đòi các bản sao tất cả hồ sơ, biên bản và báo cáo của đại bồi thẩm đoàn đặc biệt trước đây vốn dành gần 8 tháng điều tra, và đề nghị truy tố 39 người. “Tối cao Pháp viện của chúng ta công nhận tất cả đại bồi thẩm đoàn đều buộc phải giữ bí mật và bảo vệ khỏi một số tiết lộ nhất định,” McAfee ghi trong phán quyết.

Nhưng Thẩm phán yêu cầu công tố phải giao biên bản nhân chứng đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, những người có thể sẽ được mời ra làm nhân chứng trong các phiên tiền thẩm, hay trong phiên xét xử, và “giao một cách có thiện chí vào lúc tiểu bang quyết định gọi những người đó.”

Đối với yêu cầu thẩm vấn đại bồi thẩm viên đã đưa ra cáo trạng, McAfee cho rằng, ông “không tìm thấy cũng không có bất cứ thẩm quyền nào cho rằng luật sư biện hộ hoàn toàn bị cấm khỏi liên lạc với họ.” Trên thực tế, “Luật sư biện hộ ở đây có quyền, và có thể, thực hiện điều tra thấu đáo khi đại diện sốt sắng cho thân chủ của họ.”

Điều này bao gồm việc có thể tìm cách bác bỏ cáo trạng nếu họ có thể tìm ra “nhược điểm” trong thủ tục tố tụng đại bồi thẩm đoàn, toà ghi.

McAfee cho biết, ông sẽ giám sát bất cứ cuộc thẩm vấn nào để bảo đảm thông tin cá nhân của đại bồi thẩm viên không bị tiết lộ, và để bảo đảm những vấn đề đặc quyền được bảo vệ. Ông cho luật sư biện hộ cho 2 bị cáo 3 ngày đệ danh sách những câu hỏi họ muốn thẩm vấn, và cho Văn phòng Biện lý quận Fulton 3 ngày để đệ thỉnh nguyện phản đối bất cứ câu hỏi nào.

McAfee sau đó sẽ nộp vào toà danh sách tất cả các câu hỏi được phê chuẩn và các câu hỏi phản đối, và toà sẽ tự liên lạc với mỗi một đại bồi thẩm viên để hỏi liệu họ có sẵn sàng ra thẩm vấn hay không, trực tiếp hay gián tiếp. “Những cuộc thẩm vấn như vậy sẽ được thực hiện trước sự hiện diện của tòa và luật sư các bên theo thời biểu mỗi một bồi thẩm viên đồng ý,” Thẩm phán ghi.

Hương Giang (Theo The Atlantic Journal Constitutions)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img