Friday, December 1, 2023
spot_img

Không ai có thể đánh bại Trump, ngoại trừ Biden

Jonathan Chait

Tại sao không có đảng viên Dân chủ nào sẵn sàng ra thách thức Tổng thống Biden để tranh cử tổng thống, mặc dù 2/3 đảng viên Đảng Dân chủ muốn một ứng cử viên khác? Câu trả lời chính là họ đều “biết ” thách thức như vậy sẽ làm suy yếu Biden, gây hại cho đảng Dân chủ và bảo đảm đẩy chiến thắng đến gần Trump hơn. Và nhận định được xem là rõ nhất vào thời điểm này, khi xác xuất cao được chọn làm ứng viên của đảng Cộng hòa cho cuộc tổng tuyển cử sắp đến sẽ không có ai khác ngoài Biden mới có thể hạ được Trump.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tại sao chỉ là Biden mới có thể đánh bại Trump nên dù có tham vọng, có thực sự muốn cũng không có ai có đủ can đảm đứng ra thách thức vị Tổng thống đương nhiệm 80 tuổi này. Với giả thuyết lớn nhất cho sự thách thức, rằng người thách đấu Tổng thống Biden rõ ràng chắc chắn sẽ thua.

Lúc đầu, tôi không nghĩ điều đó đúng chút nào. Tôi nghĩ các cuộc thăm dò nên được xem xét một cách nghiêm túc và thực tế là hầu hết cử tri của đảng Dân chủ đều muốn thấy một ai đó thực sự có thể đánh bại Biden. Nhưng điều bất ngờ đã xảy ra, bất kể là tỷ lệ tán thành thấp đáng báo động của tổng thống, nhưng kết quả đó có vẻ như làm tăng chứ không giảm cơ hội đánh bại Trump của Tổng thống Biden.

Nhưng giả thuyết thứ hai của sự phản đối là nếu một kẻ thách thức thua Biden sát nút, thì Biden sẽ yếu hơn trước.

Lập luận chính cho rằng thách thức chính đến từ một thành viên trong cùng đảng của Tổng thống chắc chắn sẽ gây tổn hại cho Biden bắt nguồn từ tiền lệ lịch sử u ám. Có bốn ví dụ cụ thể về các tổng thống đương nhiệm phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng ở vòng sơ bộ, và không có tổng thống nào trong số đó đã tiếp tục giành được chiến thắng trong cuộc tái tranh cử. Tất nhiên, sự phản đối này cho rằng thách thức chính đã khiến tổng thống thua cuộc. Trên thực tế, lý do khiến các tổng thống này (Lyndon Johnson năm 1968, Gerald Ford năm 1976, Jimmy Carter năm 1980 và George H. W. Bush năm 1992) phải đối mặt với những thách thức cơ bản là vì họ đã dễ bị tổn thương ngay từ đầu.

Có lẽ đúng là một chiến dịch đả kích Biden vì không đủ sức khỏe về mặt tinh thần sẽ gây tổn hại cho ông và ứng viên đối lập có thể dựa vào lý do đó để tấn công ông mạnh hơn. Nhưng tôi không nghĩ đó là điều tất yếu hay thậm chí là một cách thông minh để người thách thức có thể giành được đề cử.

Hơn nữa, một thử thách chính sẽ mang lại cho Biden cơ hội để chứng minh rằng ông ấy thực sự hoàn thành tốt công việc của một chiến dịch tranh cử toàn thời gian. Vào năm 2020, đại dịch đã giúp Biden thoát khỏi những khó khăn thường thấy trong quá trình tranh cử.

Tôi nghĩ, một lập luận tốt hơn để ủng hộ Biden là nền kinh tế gần đây mới bắt đầu mang lại mức tăng lương thực sự cho hầu hết người Mỹ. Thông thường có một độ trễ giữa việc thay đổi điều kiện kinh tế và việc công chúng cảm nhận được tác động của việc thay đổi trong thực tế và tin tưởng tổng thống. Vì vậy, sự chấp thuận của Biden chắc chắn sẽ được cải thiện trong năm tới nếu quá trình phục hồi diễn ra suông sẽ. Và một ứng cử viên khác của Đảng Dân chủ nếu ra thách thức chắc chắn sẽ không nhận được lợi ích tương tự của Tổng thống đương nhiệm từ một nền kinh tế mạnh mẽ.

Lời kết:

Rõ ràng là có những rủi ro gắn liền với bất kỳ sự kiện nào xảy ra từ đây đến cuối năm. Nhưng tôi hy vọng rằng Tổng thống Biden sẽ cố gắng giữ sức khỏe tốt, không để xảy ra sai sót nào nữa và đi đứng cẩn thận. Chỉ cần như thế thôi, phần còn lại là những ảnh hưởng tích cực đang dần đến qua những chính sách đúng đắn. Người Mỹ sẽ nhận thấy những thay đổi đến trong đời sống thực tế, họ sẽ nhìn ra một vị Tổng thống, dù lớn tuổi nhưng đã rất cố gắng làm việc hết sức mình hầu đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân Mỹ. Họ sẽ sử dụng lá phiếu một cách cẩn trọng thay cho lời cảm ơn và sự nhìn nhận những điều ông đã làm.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img