Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Trump giành công chấm dứt Roe v. Wade sau chỉ trích luật cấm phá thai Florida “kinh khủng” 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba tìm cách làm rõ quan điểm của mình, khi đối mặt với chỉ trích từ một số bảo thủ sau tuyên bố lệnh cấm phá thai sau 6 tuần của Florida “thật  kinh khủng.”

“Tôi đã có thể làm điều mà không ai nghĩ có thể làm được, chấm dứt Roe v.Wade,” Trump đăng trên Truth Social. “Trong 52 năm qua, người ta nói, chi hàng đống tiền, nhưng không thể làm được. Tôi đã hoàn tất được công việc! Nhờ 3 Thẩm phán Tối cao Pháp viện tuyệt vời được tôi bổ nhiệm, vấn đề này được giao trở lại cho các tiểu bang, nơi tất cả học giả pháp lý hai bên đều cảm thấy nên làm như vậy.” 

Trump nhắc lại việc ông tin vào những ngoại lệ đối với hạn chế phá thai cho các trường hợp hiếp dâm, loạn luân và tính mạng của người mẹ, lập luận rằng, Cộng hoà sẽ khó thắng cử nếu không ủng hộ những ngoại lệ này. 

“Để giành chiến thắng vào năm 2024, Cộng hoà phải học cách nói về phá thai. Chúng ta đã trả giá đắt không cần thiết cho vấn đề này trong bầu cử giữa kỳ,” Trump ghi, và Cộng hoà nên xem Dân chủ “cực đoan về vấn đề Phá thai.”

Cựu  Tổng thống cũng lặp lại tuyên bố sai trái rằng Dân chủ ủng hộ phá thai “thậm chí cả ngay sau khi sanh,” điều mà không ai thực sự hậu thuẫn. Phó Tổng thống Kamala Harris vào đầu tháng bác bỏ những tuyên bố Dân chủ ủng hộ phá thai cho đến lúc sanh, cho rằng “lố bịch” 

Tuyên bố dài dòng của ông Trump về vấn đề phá thai được đưa ra khi phải đối mặt với chỉ trích gay gắt từ bảo thủ,  và từ chiến dịch tranh cử sơ bộ của các đối thủ Cộng hoà, sau những ý kiến trên “Meet the Press.” Khi xướng ngôn viên Kristen Welker hỏi liệu ông có nghĩ Thống đốc Florida Ron DeSantis (Cộng hoà) phạm sai lầm khi ký dự luật cấm phá thai sáu tuần của tiểu bang thành luật.

“Tôi nghĩ những gì ông ta làm là điều kinh khủng và sai lầm khủng khiếp,” cựu Tổng thống nói. Rồi ông chuyển sang bảo rằng cả hai bên phải cùng nhau tìm ra giải pháp về vấn đề phá thai, một kịch bản khó mà xảy ra trước tình trạng chia rẽ đảng phái sâu sắc về vấn đề này.  

Cựu Tổng thống thường xuyên né tránh các câu hỏi về việc liệu sẽ ủng hộ lệnh cấm phá thai liên bang hay không, nếu đắc cử vào năm 2024. Nhưng Trump phải hứng búa rìu chỉ trích từ tất cả các bên về những ý kiến mới nhất về vấn đề phá thai. 

Những đối thủ như Ron DeSantis và cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cũng như một số nhà hoạt động chống phá thai, cho rằng, Trump mâu thuẫn trong một vấn đề quan trọng đối với nhiều cử tri bảo thủ xã hội, và không ủng hộ những hạn chế cứng rắn hơn.

Trong khi đó, Dân chủ sẽ nắm lấy những bình luận của Trump nói về công lao chấm dứt Roe v. Wade, vốn bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ trong nhiều năm qua. Phán quyết 6-3 của Tối cao Pháp viện vào năm ngoái đảo ngược quyết định mang tính bước ngoặt này đã giúp dẫn đến tỷ lệ lớn cử tri bỏ phiếu cho Dân chủ trong các cuộc bầu cử đặc biệt, và giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm ngoái.

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img