LOS ANGELES, ngày 7 tháng 6 (Reuters) – Các đặc vụ liên bang tại Los Angeles vào thứ Bảy đã đối đầu với những người biểu tình phản đối các cuộc truy quét nhập cư, tiếp nối sau cuộc biểu tình hôm thứ Sáu – sự kiện mà cố vấn cấp cao Tòa Bạch Ốc Stephen Miller gọi là một cuộc “nổi loạn” chống lại Hoa Kỳ.
Lực lượng an ninh vào thứ Bảy đã có cuộc đối đầu căng thẳng với người biểu tình tại khu vực Paramount ở đông nam Los Angeles, nơi một người biểu tình được thấy đang vẫy cờ Mexico và một số người khác bịt miệng bằng khẩu trang.
Một video phát trực tiếp cho thấy hàng chục nhân viên an ninh mặc đồng phục xanh, đeo mặt nạ phòng độc, đứng dàn hàng trên con đường đầy xe đẩy bị lật, trong khi các bình khí nhỏ phát nổ tạo ra các đám mây hơi cay.
Đợt biểu tình đầu tiên nổ ra vào đêm thứ Sáu sau khi các đặc vụ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) thực hiện các chiến dịch truy quét tại thành phố và bắt giữ ít nhất 44 người bị cáo buộc vi phạm luật nhập cư.
Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết trong một tuyên bố rằng: “1.000 người bạo động đã bao vây một tòa nhà chấp pháp liên bang, tấn công các nhân viên ICE, đâm thủng lốp xe, bôi bẩn các tòa nhà và tài sản do người đóng thuế tài trợ.”
Reuters không thể xác minh các thông tin của DHS.
Ông Miller – một người có quan điểm cứng rắn về nhập cư và là Phó Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc – viết trên mạng X rằng cuộc biểu tình hôm thứ Sáu là “một cuộc nổi loạn chống lại luật pháp và chủ quyền của Hoa Kỳ.”
Các cuộc biểu tình đã tạo nên cuộc đối đầu giữa Los Angeles – thành phố do Đảng Dân chủ điều hành, nơi có một bộ phận dân số đáng kể là người gốc Tây Ban Nha và sinh ra ở nước ngoài – với chính quyền Đảng Cộng hòa của ông Trump, người đã đặt ưu tiên cao cho việc siết chặt kiểm soát nhập cư trong nhiệm kỳ thứ hai.
Ông Trump đã cam kết trục xuất số lượng kỷ lục những người nhập cư bất hợp pháp và siết chặt biên giới Mỹ – Mexico, với mục tiêu được Tòa Bạch Ốc đặt ra là ICE sẽ bắt giữ ít nhất 3.000 người nhập cư mỗi ngày.
Tuy nhiên, chiến dịch trấn áp rộng khắp này cũng ảnh hưởng đến cả những người cư trú hợp pháp tại Mỹ, bao gồm một số người có thẻ xanh, và đã dẫn đến nhiều vụ kiện tụng.
Trong một tuyên bố vào thứ Bảy về cuộc biểu tình ở Paramount, Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles cho biết: “Có vẻ như các nhân viên thực thi pháp luật liên bang đang có mặt tại khu vực này, và người dân đang tụ tập để phản đối.”
ICE, Bộ An ninh Nội địa và Sở Cảnh sát Los Angeles đều không phản hồi yêu cầu cung cấp thông tin về các cuộc biểu tình hay những đợt truy quét nhập cư có thể diễn ra vào thứ Bảy.
MÂU THUẪN CHÍNH TRỊ XOAY QUANH CUỘC TRUY QUÉT HÔM THỨ SÁU
Cảnh quay truyền hình hôm thứ Sáu trước đó cho thấy các phương tiện không đánh dấu, giống xe quân sự, và các xe tải chở đầy đặc vụ liên bang mặc đồng phục di chuyển khắp các tuyến phố ở Los Angeles trong khuôn khổ chiến dịch truy quét nhập cư.
Thị trưởng Los Angeles thuộc Đảng Dân chủ, bà Karen Bass, đã lên án mạnh mẽ các cuộc truy quét nhập cư trong một tuyên bố.
“Tôi vô cùng phẫn nộ trước những gì đã xảy ra,” bà Bass nói. “Những hành động này gieo rắc sự sợ hãi trong cộng đồng của chúng ta và phá vỡ những nguyên tắc cơ bản về an toàn tại thành phố. Chúng tôi sẽ không chấp nhận điều này.”
Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD) không tham gia vào chiến dịch truy quét nhập cư, nhưng đã được điều động để kiểm soát tình trạng hỗn loạn sau khi đám đông biểu tình phản đối các vụ trục xuất đã xịt sơn các khẩu hiệu chống ICE lên tường của một tòa án liên bang và tụ tập bên ngoài một nhà tù gần đó – nơi được cho là đang giam giữ một số người bị bắt.
Trong một tuyên bố, Bộ An ninh Nội địa chỉ trích các chính trị gia Đảng Dân chủ, bao gồm Thị trưởng Bass, cho rằng những phát ngôn chống ICE của họ đã góp phần kích động bạo lực chống lại các nhân viên nhập cư.
“Từ việc so sánh ICE với Gestapo của phát xít Đức cho đến việc tôn vinh những kẻ bạo loạn – những lời lẽ bạo lực từ các chính trị gia ủng hộ thành phố trú ẩn đã vượt quá giới hạn. Bạo lực đối với ICE cần phải chấm dứt,” bà Tricia McLaughlin, Trợ lý Bộ trưởng, cho biết.
Phó Giám đốc FBI Dan Bongino cũng đăng trên X rằng họ đang xem xét các bằng chứng từ các cuộc biểu tình.
“Chúng tôi đang phối hợp với Văn phòng Công tố Hoa Kỳ để đảm bảo những kẻ gây ra vụ việc sẽ bị đưa ra xét xử,” ông Bongino nói.