Thursday, June 12, 2025

Mỹ nhận người tị nạn Nam Phi da trắng, lãnh đạo Nam Phi và Trump sẽ gặp nhau vào tuần tới

CAPE TOWN, Nam Phi (AP) — Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc vào tuần tới sau cáo buộc của Trump — và bị Nam Phi phủ nhận — rằng “tội diệt chủng” đang được thực hiện đối với những người nông dân da trắng ở quốc gia có đa số người da đen này.

Cuộc họp, được chính phủ Nam Phi công bố vào thứ Tư và được ấn định vào ngày 21 tháng 5, cũng diễn ra sau khi Hoa Kỳ chào đón 59 người Nam Phi da trắng làm người tị nạn vào thứ Hai tuần này, khởi đầu cho những gì mà chính quyền Trump cho là một kế hoạch tái định cư lớn hơn dành cho những người nông dân Afrikaner thiểu số mà Trump tuyên bố đang bị đàn áp tại quê hương của họ vì chủng tộc của họ. Nam Phi phủ nhận các cáo buộc và cho biết người da trắng ở quốc gia có đa số là người da đen không bị chỉ trích để đàn áp.

Văn phòng của Ramaphosa cho biết ông sẽ ở Hoa Kỳ từ thứ Hai đến thứ Năm tuần tới và sẽ gặp Trump vào thứ Tư tại Tòa Bạch Ốc. Chuyến đi của Ramaphosa sẽ nhằm mục đích “thiết lập lại mối quan hệ chiến lược giữa hai nước”, văn phòng của ông cho biết.

Tòa Bạch Ốc chưa đưa ra bình luận gì về cuộc gặp này, vốn sẽ là cuộc gặp đầu tiên của Trump với nhà lãnh đạo một quốc gia châu Phi kể từ khi ông trở lại nhiệm sở vào tháng 1.

Trump đã chỉ trích chính phủ do người da đen lãnh đạo của Nam Phi trên nhiều mặt trận và đã ban hành lệnh hành pháp vào ngày 7 tháng 2 cắt toàn bộ nguồn tài trợ của Hoa Kỳ cho quốc gia này như một hình phạt cho những gì ông cho là chính sách chống người da trắng trong nước và chính sách đối ngoại chống Mỹ.

Tổng thống Cộng hòa đã chỉ trích Nam Phi về những gì Hoa Kỳ gọi là luật phân biệt chủng tộc đối với người da trắng và cáo buộc chính phủ “tiếp tay” cho bạo lực chống lại nông dân da trắng. Chính phủ Nam Phi cho biết số vụ giết người nông dân da trắng tương đối nhỏ nên bị lên án nhưng là một phần trong các vấn đề của đất nước với tội phạm bạo lực và không có động cơ phân biệt chủng tộc.

Trump cho biết vào thứ Hai — cùng ngày mà đợt người tị nạn Afrikaner đầu tiên đến Phi trường quốc tế Dulles ở Virginia — rằng “một cuộc diệt chủng đang diễn ra” đối với những người nông dân da trắng mà truyền thông quốc tế đang bỏ qua.

Lời chỉ trích của Hoa Kỳ về những gì họ gọi là luật phân biệt chủng tộc, chống người da trắng của Nam Phi dường như ám chỉ đến luật hành động tích cực của Nam Phi thúc đẩy cơ hội cho người da đen và luật tịch thu đất mới trao cho chính phủ quyền tịch thu đất tư nhân mà không cần bồi thường. Mặc dù chính phủ nói rằng luật đất đai không phải là công cụ tịch thu và ám chỉ đến đất chưa sử dụng có thể được phân phối lại vì lợi ích công cộng, một số nhóm người Afrikaner cho biết luật này có thể cho phép tịch thu đất của họ và phân phối lại cho một số người da đen chiếm đa số trong nước.

Những người tị nạn Afrikaner từ Nam Phi đến Sân bay quốc tế Dulles ở Dulles, Va., Thứ Hai, ngày 12 tháng 5 năm 2025 (Ảnh AP/Julia Demaree Nikhinson)
Những người tị nạn Afrikaner từ Nam Phi đến Sân bay quốc tế Dulles ở Dulles, Va., Thứ Hai, ngày 12 tháng 5 năm 2025 (Ảnh AP/Julia Demaree Nikhinson)

Kể từ khi trở lại văn phòng vào tháng 1, Trump đã ban hành lệnh chấm dứt các chương trình đa dạng, công bằng và hòa nhập trên toàn chính quyền liên bang. Chính quyền cũng đã đe dọa các tổ chức phi chính phủ như trường cao đẳng và đại học sẽ mất hỗ trợ tài chính nếu họ không làm như vậy.

Trump cũng yêu cầu các nhà thầu chính phủ và những người nhận tiền liên bang khác phải chứng nhận, nếu không sẽ bị phạt tiền nghiêm khắc, rằng họ không vận hành các chương trình DEI vi phạm luật chống phân biệt đối xử.

Người Afrikaner là hậu duệ của những người định cư thực dân chủ yếu là người Hà Lan, Pháp và Đức, những người đầu tiên đến Nam Phi vào thế kỷ 17. Họ là những người lãnh đạo chế độ phân biệt chủng tộc apartheid trước đây của đất nước. Có khoảng 2,7 triệu người Afrikaner trong số 62 triệu dân của Nam Phi, trong đó hơn 80% là người da đen. Ngoài ra còn có gần 2 triệu người da trắng khác có nguồn gốc từ Anh và các quốc gia khác.

Trump cũng cáo buộc Nam Phi có “lập trường hung hăng đối với Hoa Kỳ và các đồng minh” trong chính sách đối ngoại của mình và là nước ủng hộ Hamas, nhóm chiến binh Palestine và Iran.

Sắc lệnh hành pháp của Trump đã trích dẫn quyết định của Nam Phi cáo buộc đồng minh của Hoa Kỳ là Israel về tội diệt chủng ở Gaza trong một vụ kiện đang diễn ra tại Tòa án Công lý Quốc tế như một ví dụ về lập trường chống Mỹ của nước này. Israel đã mở một cuộc tấn công quân sự ở Gaza sau khi các chiến binh do Hamas cầm đầu giết chết 1.200 người trong một cuộc xâm nhập vào miền nam Israel vào tháng 10 năm 2023.

Theo Bộ Y tế Gaza, chiến dịch của Israel đã giết chết hơn 52.928 người Palestine, nhiều người trong số đó là phụ nữ và trẻ em, nhưng không nói rõ có bao nhiêu người là chiến binh. Bộ này cho biết gần 3.000 người đã thiệt mạng kể từ khi Israel phá vỡ lệnh ngừng bắn vào ngày 18 tháng 3.

Israel đã tiếp tục chặn thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men và tất cả các nguồn cung cấp khác vào Gaza trong nhiều tuần, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo đối với 2,3 triệu người Palestine

Ramaphosa đã nhiều lần nói về mong muốn hợp tác ngoại giao với Trump và cải thiện mối quan hệ. Ông nói rằng lời chỉ trích của Trump dựa trên thông tin sai lệch mà ông được cung cấp về luật pháp Nam Phi và các cuộc tấn công vào nông dân.

Ny (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img