Thursday, December 25, 2025

Jimmy Kimmel: “Chủ nghĩa bạo quyền đang phất lên ở Mỹ” trong thông điệp Giáng sinh gửi khán giả Anh

Danh hài Jimmy Kimmel hôm thứ Năm đã gửi đến khán giả Anh một “Thông điệp Giáng sinh thay thế”, tuyên bố rằng “chủ nghĩa bạo quyền đang phất lên” tại Hoa Kỳ, đồng thời nhắm mũi nhọn chỉ trích vào Tổng thống Donald Trump.

Bài phát biểu được ghi hình và phát sóng trên kênh Channel 4 – một phần của truyền thống từ năm 1993, theo đó một nhân vật đương đại, thường gây tranh cãi, sẽ gửi thông điệp Giáng sinh theo phong cách giống như quân vương.

Kimmel mở đầu rằng ông “không biết nhiều về những gì đang diễn ra tại Vương quốc Anh”, nhưng “tôi biết rất rõ chuyện bên này, và tôi có thể nói rằng xét từ góc độ chủ nghĩa phát xít, đây là một năm thực sự tuyệt vời. Chủ nghĩa bạo quyền đang phất lên tại đây.”

“Có thể các bạn đã đọc trên những tờ báo đầy sắc màu của mình rằng tổng thống đất nước tôi muốn bịt miệng tôi vì tôi không tôn sùng ông ta theo đúng cách ông ta muốn được tôn sùng. Chính phủ Hoa Kỳ đã đe dọa tôi và công ty nơi tôi làm việc, và đột nhiên chương trình bị cắt sóng. Nhưng rồi, bạn biết điều gì xảy ra không? Một phép màu Giáng sinh đã xuất hiện,” ông nói, đồng thời thừa nhận “phép màu” ấy thực chất diễn ra vào tháng Chín.

Đài ABC đã tạm dừng phát sóng chương trình của Kimmel trong tháng 9 sau những bình luận của ông liên quan đến vụ ám sát nhà hoạt động bảo thủ Charlie Kirk. Ông Trump đã tấn công gay gắt Kimmel vì phát biểu này, và Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Brendan Carr lập luận rằng đài truyền hình và hệ thống phân phối cần có biện pháp đối với ông.

Kimmel quay lại lên sóng sau khoảng một tuần.

Trong thông điệp hôm thứ Năm, ông ca ngợi những người đã đứng lên ủng hộ, “bảo vệ quyền tự do ngôn luận.”

“Chúng tôi đã thắng, tổng thống thua, và giờ tôi lại lên sóng mỗi đêm, trao tặng cho chính trị gia quyền lực nhất thế giới một bài ‘mắng mỏ’ xứng đáng,” Kimmel tiếp tục.

Tổng thống Trump đến nay vẫn duy trì cuộc khẩu chiến với danh hài, và Kimmel tiếp tục chỉ trích ông trong chương trình đêm muộn của mình — điều này cũng được đưa vào thông điệp Giáng sinh.

“Thật hài hước. Người Mỹ chúng tôi tự hào vì không có vua. Đó gần như là lý do chúng tôi rời đi. Đầu năm nay, hàng chục triệu người chúng tôi đã xuống đường trong những cuộc biểu tình mang tên ‘Không có vua’. Các bạn bên đó cũng có vài cuộc như thế. Và xin nói rõ, chúng tôi không có vấn đề với vị vua của các bạn,” Kimmel nói đùa.

“Tôi có ý này – tôi không biết các bạn có biết không, nhưng con trai của ông ấy đang sống ở đây. Chúng tôi chỉ… hay nói đúng hơn, một số chúng tôi chỉ có vấn đề với một người tự nghĩ mình là vua của chúng tôi. Ngay lúc này ở Mỹ, chúng tôi cả theo nghĩa bóng lẫn nghĩa đen đang phá bỏ các trụ cột dân chủ – từ báo chí tự do, khoa học, y tế, độc lập tư pháp cho đến tòa Bạch Ốc – ngay chính tòa nhà ấy.”

“Chúng tôi đang ở trong một mớ hỗn độn. Và chúng tôi biết điều đó cũng đang tác động đến các bạn. Tôi chỉ muốn nói… xin lỗi,” ông kết thúc. “Và chúng tôi muốn các bạn biết – ít nhất, tôi muốn các bạn biết – rằng không phải ai ở đây cũng giống ông ta.”

Nguồn The Hill

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img