Cuộc chạm trán nảy lửa tại Điện Capitol
Hai thượng nghị sĩ Dân chủ bang Arizona, Mark Kelly và Ruben Gallego, đã có cuộc đối đầu gay gắt với Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson hôm thứ Tư, khi cuộc khủng hoảng đóng cửa chính phủ bước sang ngày thứ tám.
Tranh cãi bùng phát xoay quanh việc ông Johnson từ chối tuyên thệ cho nữ dân biểu đắc cử Adelita Grijalva (Dân chủ – Arizona) — người mà phe Dân chủ tin rằng có thể là lá phiếu quyết định buộc Hạ viện phải tổ chức biểu quyết về hồ sơ Jeffrey Epstein.
Cuộc đối thoại kéo dài sáu phút, đầy những lời công kích và cắt ngang nhau, cho thấy hai đảng vẫn ở hai chiến tuyến hoàn toàn đối lập trong cách tiếp cận việc mở cửa lại chính phủ liên bang.
Khi hai thượng nghị sĩ Dân chủ đang trả lời báo chí bên ngoài văn phòng Chủ tịch Hạ viện, ông Johnson bước tới, bắt tay và tìm cách phản bác lại những cáo buộc rằng ông cố tình trì hoãn lễ tuyên thệ.
“Lý do của ông cứ thay đổi liên tục,” Gallego nói, nhắc lại việc Johnson từng cho tuyên thệ hai dân biểu Cộng hòa của Florida trong một phiên họp tạm, dù Hạ viện khi đó chưa chính thức họp.
Johnson phản bác rằng trường hợp đó là “ngoại lệ đặc biệt vì gia đình họ có mặt tại Washington,” còn bà Grijalva được bầu sau khi Hạ viện đã nghỉ phiên nên “chưa có lịch chính thức.” Ông nói thêm:
“Tôi rất sẵn lòng tuyên thệ cho bà ấy — ngay khi Thượng viện bỏ phiếu mở lại chính phủ.”
Johnson khẳng định việc trì hoãn không liên quan đến hồ sơ Epstein và nói rằng Ủy ban Giám sát Hạ viện “đã tiến hành điều tra song phương có quyền triệu tập,” nên “không cần thêm một đạo luật khác.”
Lời qua tiếng lại và cáo buộc nặng nề
Khi không ai chịu nhường lời, Gallego lớn tiếng:
“Ngừng bao che cho bọn ấu dâm đi!”
Johnson đáp trả gay gắt:
“Đó là lời buộc tội nực cười. Việc này không liên quan gì đến Epstein cả.”
Ngay sau đó, Dân biểu Cộng hòa Mike Lawler (New York) bước tới can thiệp, nói:
“Không ai bao che cho ấu dâm hết! Hai người quá đáng rồi. Lùi lại đi!”
Bế tắc ngân sách và Obamacare
Căng thẳng chuyển sang vấn đề chính phủ đóng cửa.
Thượng nghị sĩ Kelly thúc giục Johnson triệu tập lại Hạ viện để cùng bàn bạc ngân sách và gia hạn trợ cấp Bảo hiểm Y tế Giá cả phải chăng (Obamacare) — một trong những yêu cầu trọng tâm của phe Dân chủ.
“Nếu ông gọi họp lại, chúng ta sẽ có cuộc thảo luận nghiêm túc. Rất đơn giản,” Kelly nói.
Nhưng Johnson giữ vững lập trường rằng “Hạ viện đã làm xong việc của mình,” và rằng không thể bàn về Obamacare cho đến khi Thượng viện Dân chủ thông qua dự luật ngân sách tạm thời mà phe Cộng hòa đã gửi sang.
Khi Kelly cảnh báo rằng “phí bảo hiểm y tế ở khu vực Louisiana của ông còn tăng mạnh hơn cả chúng tôi,” Johnson vẫn không lay chuyển:
“Chúng ta chỉ có thể nói chuyện này khi chính phủ mở cửa trở lại.”
Luật sư Lawler cầm một bản dự luật, nói rằng phe Cộng hòa “đã trình dự luật gia hạn Obamacare thêm một năm,” rồi chế giễu:
“Các ông chỉ biết thuyết giảng. Sao không đi bỏ phiếu mở lại chính phủ đi?”
Trước khi rời đi, Johnson nói với báo chí:
“Đây là một màn trình diễn chính trị. Chúng ta cần họ bỏ phiếu mở lại chính phủ — Hạ viện đã làm phần việc của mình.”
Jeffries và Lawler: Khi tranh cãi riêng biến thành đối đầu công khai
Căng thẳng trong ngày chưa dừng lại.
Sau đó, Dân biểu Mike Lawler lại có màn đối đầu dữ dội với Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries (Dân chủ – New York).
Lawler chất vấn vì sao Jeffries không ủng hộ dự luật gia hạn Obamacare, khiến Jeffries phản đòn:
“Ông đến đây theo lệnh của ‘sếp’ Donald Trump à?”
“Ông đang tự làm mình bẽ mặt. Chỉ cố gây chú ý thôi.”
Jeffries cảnh báo:
“Đừng nói chen vào khi tôi đang nói. Nếu không muốn nghe thì im đi.”
Khi Lawler tiếp tục công kích, Jeffries đáp:
“Ông đang biến mình thành trò cười. Ông và khu vực của ông sẽ thua thảm trong kỳ bầu cử tới.”
Lawler mỉa mai:
“Ồ, vì ông không muốn trả lời câu hỏi à?”
Hai người còn tranh cãi về việc Jeffries không ủng hộ ứng viên thị trưởng New York Zohran Mamdani và tham vọng thống đốc tiểu bang mà Lawler bị đồn nhắm tới.
Kết thúc cuộc khẩu chiến, Jeffries nói lạnh lùng:
“Ông là một sự xấu hổ hoàn toàn.”
Còn Lawler đáp lại bằng giọng châm biếm:
“Thật sao? Vì ông không dám trả lời đấy thôi.”
Tổng kết:
Những cuộc đối đầu nối tiếp nhau cho thấy mức độ căng thẳng chính trị gia tăng khi chính phủ liên bang đã đóng cửa hơn một tuần, còn cả hai đảng vẫn chưa tìm được lối thoát — giữa áp lực từ dư luận, các hồ sơ gây tranh cãi như vụ Epstein, và cuộc chiến chính trị sắp tới quanh chương trình Obamacare.
Nguồn CNN



