Wednesday, May 13, 2026

Dân Bất Mãn CSGT: Người Nói Bị Phạt

Chỉ vì một lời bình luận trên Facebook liên quan tới lực lượng cảnh sát giao thông, một người đàn ông tại Hà Nội bị cơ quan công an phạt 7,5 triệu đồng. Nhưng phía sau vụ việc không chỉ là câu chuyện phát ngôn trên mạng, mà còn phản ánh sự căng thẳng âm ỉ kéo dài nhiều năm giữa người dân và lực lượng tuần tra giao thông ngoài đường phố… 

Ngày 13 tháng 5 năm 2026, Công an phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã lập hồ sơ xử phạt hành chánh đối với ông Đào Đăng P., sinh năm 1963, cư ngụ trên địa bàn phường, sau khi người này đăng tải lời bình bị cho là xúc phạm lực lượng cảnh sát giao thông trên mạng xã hội Facebook. Mức xử phạt được áp dụng là 7,5 triệu đồng theo quy định hiện hành về hành vi phổ biến và chia sẻ nội dung xúc phạm uy tín tổ chức hoặc cá nhân trên không gian mạng.

Theo thông tin từ Công an Hà Nội, vụ việc bắt nguồn từ việc một tài khoản Facebook mang tên “Thanh Tung” tham gia bình luận dưới bài viết liên quan tới vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Thái Nguyên khiến một viên chức cảnh sát giao thông thiệt mạng trong lúc thi hành nhiệm vụ. Nội dung bình luận của tài khoản này bị xác định có lời lẽ thiếu chuẩn mực, mang tính xúc phạm lực lượng công lực và gây phản ứng trên mạng xã hội.

Qua các biện pháp xác minh nghiệp vụ, Công an phường Đại Mỗ xác định chủ tài khoản là ông Đào Đăng P. và mời lên làm việc. Tại cơ quan công an, ông P. thừa nhận là người đăng tải lời bình nói trên. Theo lời khai, nguyên nhân xuất phát từ việc bản thân từng bị xử phạt vi phạm giao thông nên mang tâm lý bất mãn đối với lực lượng cảnh sát giao thông, từ đó không kiềm chế được cảm xúc khi phát ngôn trên mạng xã hội. Sau buổi làm việc, ông P. bị lập hồ sơ xử phạt 7,5 triệu đồng, buộc gỡ bỏ nội dung vi phạm và cam kết không tái phạm.

Vụ việc nhanh chóng gây nhiều tranh luận vì nó phản ánh một thực tế ngày càng phổ biến: sự đối đầu và tâm lý căng thẳng giữa một bộ phận người dân với lực lượng cảnh sát giao thông.

Trong nhiều năm qua, hình ảnh cảnh sát giao thông tại Việt Nam luôn là đề tài gây tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội. Chỉ cần gõ các từ khóa liên quan tới xử phạt giao thông, người ta có thể thấy vô số đoạn video ghi lại cảnh tranh cãi giữa dân chúng và lực lượng tuần tra lan truyền với tốc độ chóng mặt. Từ chuyện kiểm tra nồng độ rượu, chặn xe kiểm tra giấy tờ, phạt nguội bằng camera cho tới những tình huống bị dư luận cho là “phạt để chạy chỉ tiêu”, rất nhiều vụ đã khiến công chúng bất bình kéo dài.

Điều đáng nói là không ít trường hợp, chính cách hành xử thiếu chuẩn mực của một bộ phận nhân viên giao thông đã góp phần làm hình ảnh lực lượng này bị tổn hại nghiêm trọng.

Người dân không tự nhiên sinh ra tâm lý phản ứng tiêu cực với cảnh sát giao thông. Đó là kết quả tích tụ qua nhiều năm chứng kiến các vụ vòi vĩnh ngoài đường, tranh cãi bên lề xa lộ, thái độ cửa quyền hoặc những đoạn video bị cho là lạm quyền lan truyền trên mạng xã hội. Dù ngành công an nhiều lần tuyên bố siết kỷ luật nội bộ và trừng phạt nhân viên sai phạm, thực tế cho thấy khoảng cách niềm tin giữa người dân và lực lượng thực thi luật giao thông vẫn còn rất lớn.

Chính ông Đào Đăng P. cũng khai rằng nguyên nhân xuất phát từ việc từng bị xử phạt giao thông nên nảy sinh tâm lý bất mãn. Điều đó cho thấy đây không chỉ là một phát ngôn bốc đồng đơn lẻ, mà phản ánh một tâm trạng tồn tại khá phổ biến trong xã hội.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, việc xúc phạm cá nhân hay lực lượng công lực trên mạng xã hội rõ ràng cũng không thể xem là hành vi đúng đắn. Một xã hội có pháp trị không thể vận hành bằng cảm xúc cực đoan hay những lời miệt thị thiếu kiểm soát. Khi mạng xã hội trở thành nơi trút giận, mọi tranh cãi rất dễ bị đẩy sang trạng thái đối đầu gay gắt.

Vấn đề nằm ở chỗ: nếu nhà chức trách chỉ tập trung xử phạt người phát ngôn mà không giải quyết tận gốc nguyên nhân khiến dân chúng mất niềm tin, những vụ việc tương tự sẽ còn tiếp tục tái diễn.

Thực tế thời gian gần đây cho thấy nhiều trường hợp tương tự liên tục xảy ra. Cuối tháng 4 năm 2026, một người đàn ông tại Lào Cai cũng bị phạt 7,5 triệu đồng vì bình luận xúc phạm cảnh sát giao thông trên Facebook. Trước đó, nhiều trường hợp tại Hà Nội, Ninh Bình và Hà Tĩnh cũng bị xử lý vì đăng tải nội dung bị cho là xúc phạm công an hoặc lan truyền thông tin bị xem là sai sự thật liên quan tới lực lượng công lực.

Điều này cho thấy xu hướng kiểm soát phát ngôn trên mạng xã hội đang ngày càng được siết chặt hơn. Nhưng đồng thời, nó cũng phản ánh một thực tế khác: áp lực dư luận đối với lực lượng thực thi pháp luật đang ngày càng nặng nề.

Trong thời đại điện thoại thông minh và livestream, hình ảnh của cảnh sát giao thông không còn được quyết định bởi các bản báo cáo nội bộ hay những bản tin tuyên truyền trên truyền hình quốc doanh, mà được quyết định bởi chính cách ứng xử ngoài đường phố mỗi ngày.

Nếu người dân cảm thấy mình được đối xử công bằng, minh bạch và đúng luật, sẽ rất khó xuất hiện tâm lý đối kháng kéo dài. Nhưng nếu tình trạng hành xử thiếu chuẩn mực, giải quyết thiếu thuyết phục vẫn còn tồn tại, thì những va chạm giữa dân chúng và cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục trở thành “điểm nóng” trên mạng xã hội Việt Nam. 

NGƯỜI QUAN SÁT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img