Wednesday, December 31, 2025

Bộ Tư pháp Mỹ đang rà soát 5,2 triệu trang tài liệu trong hồ sơ Epstein

Bộ Tư pháp Mỹ đang tìm cách huy động khoảng 400 luật sư nhằm rà soát xấp xỉ 5,2 triệu trang tài liệu thuộc hồ sơ Epstein – nỗ lực thu hút sự tham gia của các công tố viên chuyên trách an ninh quốc gia, các vụ án hình sự, cũng như luật sư từ các văn phòng công tố liên bang tại New York và Florida, theo các nguồn tin am hiểu vấn đề.

Con số này cho thấy mức độ chính xác, đồng thời bật lên quy mô có thể lớn hơn nhiều so với các ước tính mà Bộ Tư pháp từng công bố.

Quốc hội đã yêu cầu Bộ Tư pháp công bố toàn bộ hồ sơ liên quan đến các cuộc điều tra đối với Jeffrey Epstein – tội phạm tình dục từng bị kết án – trước ngày 19/12. Đến thời điểm đó, bộ mới chỉ công bố khoảng 100.000 trang, đồng thời cho biết trong những ngày tiếp theo rằng vẫn còn ít nhất một triệu tài liệu cần được rà soát.

Từ cuối tháng 11, bộ đã điều động gần 200 luật sư thuộc ban an ninh quốc gia để xem xét, loại bỏ thông tin liên quan đến nạn nhân và bất kỳ nội dung nào có thể làm ảnh hưởng đến các cuộc điều tra đang tiến hành hoặc gây nguy hại đến an ninh quốc gia. Hiện nay, các quan chức Bộ Tư pháp thông báo với nhân viên nội bộ rằng họ cần thêm lực lượng để hoàn thành nhiệm vụ.

Một nguồn tin cho biết việc rà soát dự kiến kéo dài ít nhất đến ngày 20/1. Trước đó, chính quyền Trump phải hứng chỉ trích từ phe Dân chủ và một số nghị sĩ Cộng hòa khi dường như vi phạm thời hạn công bố tài liệu theo luật.

Bộ Tư pháp lên tiếng bảo vệ cách xử lý vụ việc: “Chúng tôi có các luật sư làm việc suốt ngày đêm để tiến hành những biên tập phù hợp nhằm bảo vệ nạn nhân, và sẽ công bố các tài liệu ngay khi có thể,” bộ đăng tải trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, việc công bố mới chỉ là một phần rất nhỏ của tổng số tài liệu càng khiến quá trình này thêm rối ren. Sau đợt công bố đầu tiên vào 19/12, một số bức ảnh đã bị gỡ khỏi kho tài liệu trực tuyến do lo ngại chúng có thể chứa thông tin liên quan đến nạn nhân.

Một hình ảnh từng cho thấy chiếc tủ có ngăn kéo mở, bên trong là các bức ảnh khác – bao gồm ít nhất một tấm chụp ông Trump. Phó Tổng chưởng lý Todd Blanche cho biết việc gỡ ảnh không phải nhằm bảo vệ tổng thống, mà do lo ngại ảnh có thể chứa thông tin về nạn nhân. Sau đó, hình ảnh này đã được khôi phục trở lại trong bộ sưu tập tài liệu công bố.

Nguồn nytimes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img