Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Ba thông báo đã khởi kiện hai tiểu bang Maine và Oregon vì từ chối bàn giao đầy đủ danh sách cử tri cho chính quyền Trump – động thái làm leo thang căng thẳng vốn đã âm ỉ nhiều tháng qua giữa liên bang và giới chức bầu cử tại một số tiểu bang.
Harmeet Dhillon, phụ trách Ban Dân quyền của Bộ Tư pháp, cho biết: “Các tiểu bang không thể tự chọn áp dụng luật liên bang nào và bỏ qua luật nào, kể cả các luật bầu cử vốn bảo đảm mọi công dân Mỹ được tiếp cận bình đẳng với lá phiếu trong bầu cử liên bang. Người dân có quyền tin tưởng vào sự toàn vẹn của tiến trình bầu cử, và việc một số tiểu bang từ chối bảo vệ họ trước nguy cơ gian lận phiếu bầu sẽ kéo theo hậu quả pháp lý.”
Các quan chức bầu cử trên khắp nước Mỹ đã bác bỏ yêu cầu từ DOJ đòi cung cấp bản sao đầy đủ (không bị chỉnh sửa) danh sách cử tri – vốn bao gồm ngày sinh và một phần số An sinh Xã hội – vì lo ngại quyền riêng tư. Yêu cầu bất thường này làm dấy lên tranh cãi về việc chính quyền liên bang lấn quyền, trong khi Hiến pháp trao thẩm quyền chính cho các tiểu bang trong tổ chức bầu cử.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tìm cách mở rộng vai trò của liên bang trong tiến trình bầu cử trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026 – cuộc đua quyết định đảng nào kiểm soát Quốc hội trong hai năm cuối nhiệm kỳ của ông. Chính quyền Trump đã thực hiện những bước đi khác thường nhằm thay đổi “luật chơi”, bao gồm khuyến khích các tiểu bang do Cộng hòa kiểm soát tiến hành tái phân chia khu vực bầu cử ngay giữa thập niên, nhằm giành thêm ghế Hạ viện. Tuần trước, Missouri trở thành tiểu bang thứ hai thực hiện việc này, trong khi phe Dân chủ ở California cũng đáp trả bằng kế hoạch tái phân chia của riêng mình. Hiện tại, Cộng hòa chỉ nắm thế đa số mong manh tại Hạ viện.
Phản ứng trước vụ kiện, Ngoại trưởng tiểu bang Oregon, ông Tobias Read (Dân chủ), tuyên bố: “Nếu Tổng thống muốn sử dụng Bộ Tư pháp để tấn công đối thủ chính trị và phá hoại bầu cử, tôi sẵn sàng gặp họ ở tòa án. Tôi sẽ giữ trọn lời thề với người dân Oregon, bảo vệ quyền lợi và sự riêng tư của họ.”
Tại Maine, Ngoại trưởng Shenna Bellows (Dân chủ) cũng chỉ trích: “Thật phi lý khi DOJ nhắm vào tiểu bang của chúng tôi, trong khi cả các Ngoại trưởng Cộng hòa lẫn Dân chủ trên khắp nước Mỹ đều đang chống lại sự lạm quyền liên bang giống như chúng tôi.”
Bộ Tư pháp cho biết ngoài danh sách cử tri, hai tiểu bang này còn từ chối cung cấp một số dữ liệu khác, trong đó có thông tin về những người không đủ điều kiện bầu cử.
Nguồn CNN



