Bộ Tư pháp hôm thứ Hai đã đệ đơn khiếu nại về hành vi sai trái đối với Chánh án Tòa án Quận Hoa Kỳ James Boasberg, người đã tranh cãi với chính quyền Trump trong nhiều tháng về việc trục xuất những người đàn ông Venezuela đến El Salvador.
Đơn khiếu nại cáo buộc Boasberg “đưa ra những bình luận công khai không phù hợp về Tổng thống Trump và Chính quyền của ông”. Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi đã chỉ đạo Chánh Văn phòng của mình, Chad Mizelle, nộp đơn khiếu nại, một nguồn tin từ Bộ Tư pháp nói.
Trong đơn khiếu nại, Mizelle trích dẫn việc Boasberg tham dự Hội nghị Tư pháp Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 3, trong đó thẩm phán cảnh báo rằng chính quyền Trump có thể “bỏ qua phán quyết của tòa án liên bang” và gây ra “cuộc khủng hoảng hiến pháp”.
Mizelle cũng trích dẫn cách Boasberg xử lý một vụ án liên quan đến các thành viên bị cáo buộc của băng đảng Tren de Aragua ở Venezuela, những người đã bị đưa đến một nhà tù ở Salvador hồi đầu năm nay. Boasberg đã ra lệnh cho các máy bay quay đầu vào ngày 15 tháng 3, sau khi chính quyền Trump trục xuất những người này theo Đạo luật Kẻ thù Người ngoài hành tinh. Sau đó, Boasberg đã tổ chức các phiên điều trần trong vụ án, trong đó ông chỉ trích hành vi của các luật sư Bộ Tư pháp và đặt câu hỏi liệu chính quyền Trump có hành động thiện chí để đảm bảo quy trình tố tụng hợp pháp cho những người mà họ đã trục xuất khỏi Hoa Kỳ hoặc có ý định trục xuất hay không.
Mizelle viết: “Trong suốt quá trình tố tụng, Thẩm phán Boasberg đã thúc đẩy chính phủ giải quyết các vụ kiện tụng phức tạp, đôi khi chỉ cho Chính quyền Trump chưa đầy 48 giờ để phản hồi và đe dọa sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự về tội khinh miệt và bổ nhiệm một công tố viên bên ngoài đối với các quan chức cấp cao của Chính quyền Trump vì không tuân thủ lệnh đã bị hủy bỏ”.
Bondi viết trong bài đăng trên X rằng những phát biểu của thẩm phán “đã làm suy yếu tính chính trực của ngành tư pháp, và chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó”.
Khiếu nại đã được gửi đến Chánh án Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ tại Quận Columbia, Sri Srinivasan. Thông thường, các khiếu nại về thẩm phán trước tiên được xem xét bởi chánh án tòa phúc thẩm, người có thể bãi nhiệm hoặc chuyển đơn đến một ủy ban điều tra. Sau đó, hội đồng thẩm phán sẽ quyết định có nên thực hiện hành động khắc phục hay không, có thể bao gồm khiển trách thẩm phán và tránh phân công vụ án mới.
Thẩm phán chỉ có thể bị bãi nhiệm thông qua thủ tục luận tội, đòi hỏi phải có hai phần ba số thượng nghị sĩ bỏ phiếu bãi nhiệm họ.
Đầu năm nay, chính quyền Trump đã đệ đơn khiếu nại tương tự lên Thẩm phán Tòa án Quận Ana Reyes của DC vì những gì họ cho là “hành vi sai trái nghiêm trọng và thù địch” trong phiên điều trần hồi tháng 2 về nỗ lực của chính quyền Trump nhằm cấm quân nhân chuyển giới phục vụ trong quân đội. Tòa Phúc thẩm Quận Columbia vẫn chưa giải quyết khiếu nại của Reyes.
Boasberg cáo buộc chính quyền Trump “cản trở”
Vào tháng 4, Boasberg cho biết có thể chính quyền Trump đã phạm tội khinh thường hình sự vì hành động mà ông cho là bất chấp lệnh của ông yêu cầu các máy bay chở người di cư Venezuela đến El Salvador phải quay đầu.
Hàng chục người đã bị đưa lên hai máy bay vào ngày 15 tháng 3, bị đưa đến El Salvador và bị giam giữ tại CECOT, một nhà tù an ninh tối đa, bất chấp lệnh của Boasberg yêu cầu dừng việc di dời và quay đầu máy bay.
Trong quyết định đưa ra vào tháng 4, Boasberg cho biết hành động của chính phủ “thể hiện sự cố ý phớt lờ” lệnh của ông cấm chính phủ chuyển một số người di cư nhất định sang nơi giam giữ của Salvador theo Đạo luật Kẻ thù ngoài hành tinh, đạo luật trước đây chỉ được viện dẫn ba lần trong lịch sử khi đất nước đang có chiến tranh.
Ông cáo buộc chính phủ “gia tăng hành vi cản trở” và “làm ngơ” khi từ chối trả lời những câu hỏi cơ bản nhằm giải quyết liệu những người không phải công dân có thể bị trục xuất chỉ theo tuyên bố của ông Trump có được chuyển khỏi nơi giam giữ của Hoa Kỳ hay không sau khi thẩm phán ban hành lệnh cấm trục xuất họ.
Boasberg viết: “Bị cáo không đưa ra được lý do thuyết phục nào để tránh kết luận hiển nhiên từ đoạn trích dẫn thực tế nêu trên: rằng họ cố tình phớt lờ lệnh bằng văn bản của tòa án này và riêng lệnh bằng miệng đã nêu rõ việc tuân thủ bao gồm những gì”.
Cách xử lý vụ án của Boasberg đã vấp phải sự phản đối từ chính quyền. Vào tháng 3, ông Trump đã gọi thẩm phán là “gian dối” và kêu gọi luận tội ông.
Ny (Theo CBS News)



