Friday, June 2, 2023
spot_img

Biden sa thải Kiến trúc sư Điện Capitol 

(CaliToday – Tổng hợp) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai sa thải Kiến trúc sư Điện Capitol, trước những bất bình về báo cáo tổng thanh tra cho thấy Brett Blanton sử dụng sai trái xe chính phủ và bị cáo buộc mạo danh nhân viên thực thi công lực. 

“Sau khi chúng tôi thực hiện điều tra, Kiến trúc sư Điện Capitol bị sa thải theo chỉ thị của Tổng thống,” Toà Bạch Ốc cho biết. 

The president’s move comes just hours after House Speaker Kevin McCarthy (R-Calif.) called for Blanton to step down or be removed by Biden. Bước đi này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) kêu gọi Blanton từ chức hoặc bị Biden sa thải. 

Chủ tịch Uỷ ban Hành chánh Hạ viện Bryan Steil (Cộng hoà – Wisconsin) và Phó Chủ tịch Joseph Morelle (Dân chủ – New York) cũng kêu gọi Blanton từ chức. Kiến trúc sư Điện Capitol là người giám sát bảo dưỡng, bảo tồn và phát triển khu phức hợp Điện Capitol. 

Toà Bạch Ốc vào đầu tháng  cho biết, Tổng thống Biden “xem nặng” báo cáo Tổng thanh tra, và sẽ “xem xét nghiêm túc bất cứ tư vấn hay hành động  nào từ Quốc hội.” 

Duy nhất chỉ có Tổng thống mới có thẩm quyền sa thải Kiến trúc sư Điện Capitol. Blanton được cựu Tổng thống Donald Trump đề cử vào nhiệm kỳ 10 năm, và được Thượng viện chuẩn thuận vào tháng 12 năm 2019. 

Báo cáo  Tổng thanh tra được công bố vào tháng 10 cho thấy, Blanton và gia đình ông ta đã sử dụng sai mục đích các phương tiện đi lại của Kiến trúc sư Điện Capitol cho mục đích riêng, dẫn đến gần $14.000 Mỹ kim chi phí không hợp lý. Ngoài ra, Blanton còn giả dạng một cảnh sát ngoài giờ làm việc liên quan đến vụ ông ta truy đuổi một nghi can đụng xe bỏ chạy xảy ra trước tư gia ông ta. 

Blanton bác bỏ việc giả danh nhân viên thực thi công lực với lý do lỗi từ phía Cảnh sát quận Fairfax sau khi ông ta nhận mình là “thành viên Hội đồng Cảnh sát Capitol.” Với vai trò Kiến trúc sư Điện Capitol, Blanton là một trong 3 thành viên Hội đồng Cảnh sát Capitol giám sát Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ. 

Blanton vào tuần trước bị Uỷ ban Hành chánh Hạ viện chất vấn gay gắt về báo cáo Tổng thanh tra. 

Cũng tại phiên điều trần vào thứ 5, Blanton thừa nhận đã cố tình tránh Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Ông ta cho biết sẽ không “thận trọng” khi đi làm vào ngày hôm đó. Thay vào đó, theo Blanton, chiếc xe chính phủ của ông ta đóng vai trò là “sở chỉ huy di động” trong khi bạo động xảy ra, và ông ta lắng nghe bộ đàm của cảnh sát và ra lệnh từ xa.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT