Trump dùng bìa hồ sơ dán nhãn Mật che ánh sáng để ngon giấc

0
1332


(CaliToday Tổng Hợp) – Luật sư của ông Donald Trump vào Chủ nhật đưa ra sự giải thích đáng kinh ngạc về những gì cựu Tổng thống đã làm tại tư dinh Mar-a-Lago với bìa hồ sơ trống được đánh dấu Mật bên ngoài mới được giao cho các nhà điều tra liên bang.
Trong cuộc phỏng vấn trên CNN về bìa hồ sơ trên, luật sư Tim Parlatore cho rằng, bìa hồ sơ là “một trong những khía cạnh hài hước nhất của toàn bộ sự việc.” Theo Parlatore, bìa hồ sơ dán nhãn “Tóm tắt buổi tối bí mật” nằm trong phòng ngủ của ông Trump, và cựu Tổng thống dùng nó để giúp ngủ ngon hơn vào buổi tối. “Ông ấy có một số điện thoại viễn liên bên cạnh giường, và những điện thoại này có ánh sáng màu xanh làm ông thức giấc mỗi đêm,” luật sư nói. “Vì vậy, ông ấy lấy bìa hồ sơ, đậy lên dàn điện thoại để che bớt ánh sáng, để có thể ngon giấc vào buổi tối.”
Mặc dù được dán nhãn “Tóm tắt Buổi tối bí mật,” bìa hồ sơ không được đánh dấu Mật và bên trong không có gì, Parlatore nói. “Nó không được đánh dấu Mật. Không có bất cứ điều gì như vậy. Không có gì bất hợp pháp, không có gì trong đó.”
Nhưng Bộ Tư pháp lại “phát điên” khi họ phát giác ra nó, luật sư cho hay. “Họ thực sự tống trát đòi đòi bìa hồ sơ trống không là gì này,” Parlatore nói.
Khi được hỏi bằng cách nào các nhà điều tra biết được bìa hồ sơ nằm cạnh giường của ông Trump, Parlatore cho biết, toán cố vấn pháp lý của ông Trump báo cáo về những nơi họ lục soát tìm kiếm tài liệu mật, và chia sẻ thông tin đó với các nhà điều tra. “Vì vậy, Tổng thống bây giờ phải tìm cách khác để che ánh sáng màu xanh khỏi mắt ông ấy,” luật sư nói tiếp.

Các luật sư của ông Trump vào tháng trước tình nguyện giao thêm tài liệu mật được tìm thấy ở Mar-a-Lago cho công tố viên liên bang, trong đó bìa hồ sơ trống được dán nhãn thông tin mật bên ngoài. Hiện chưa rõ mức độ Mật trên ngoài bìa hồ sơ, và tài liệu bên trong trước đây là tài liệu gì. Ngoài ra, nhà chức trách cũng thu máy điện toán xách tay của một phụ tá cấp thấp cho cựu Tổng thống.
Tài liệu được tìm thấy trong toà nhà ở Mar-a-Lago, không phải trong phòng kho nơi chứa hàng trăm tài liệu mật trước khi chúng bị thu giữ trong cuộc khám xét vào tháng 8 năm 2022. Trong khi thực thi trát khám xét này, các nhà điều tra thu giữ được 46 bìa hồ sơ được đánh dấu mật nhưng trống rỗng bên trong, và hơn 100 tài liệu Mật, mặc dù luật sư của cựu Tổng thống ký giấy xác nhận đã giao trả tất cả tài liệu Mật từ Toà Bạch Ốc. Ngoài ra, còn có thêm 2 tài liệu mật khác được phát giác tại một nhà kho được ông Trump sử dụng cách Mar-a-Lago không xa.
Hương Giang (Theo NBC News)