Thursday, November 30, 2023
spot_img

Một phần báo cáo đại bồi thẩm đoàn đặc biệt Georgia điều tra Trump sẽ được công bố.

(New York Times)

Một số phần trong báo cáo đại bồi thẩm đoàn đặc biệt quận Fulton điều tra cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh can thiệp vào bầu cử Georgia sẽ được công bố, mặc dù toà trước mắt cũng sẽ giữ bí mật những đề nghị truy tố từ các bồi thẩm viên. 

Trong phán quyết vào thứ Hai, Thẩm phán Robert C.I. McBurney toà Thượng thẩm quận Fulton cho hay, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt nêu lên những lo ngại trong báo cáo rằng “có một số nhân chứng có thể đã khai man hữu thệ khi lấy lời khai.” Tuy nhiên, 8 trang phán quyết có những tiết lộ mới về báo cáo, với nội dung được bảo vệ cẩn mật, và chỉ có Văn phòng Biện lý Quận Fulton mới có bản sao duy nhất. 

Trong 2 năm qua, công tố viên của Văn phòng Biện lý quận Fulton tiến hành một cuộc điều tra hình sự vào việc Trump và đồng minh đã can thiệp vào bầu cử 2020 ở Georgia, nơi ông ta thua sít sao Tổng thống Joe Biden.  Hầu hết cuộc điều tra được thực hiện trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, và họ đã đưa ra những đề nghị truy tố trong báo cáo cuối cùng.

Biện lý Fani T. Willis sẽ quyết định liệu có cáo buộc, hoặc những cáo buộc nào sẽ được đưa ra trước đại bồi thẩm đoàn thông thường. Thẩm phán McBurney cho biết, ông sẽ công bố phần giới thiệu, phần kết luận và một phần cụ thể bàn về những lo ngại của các đại bồi thẩm viên về việc một số nhân chứng có thể đã khai man vào thứ 5 tuần này. Những phần được công khai không nhắc đến danh tánh của các nhân chứng.

Trong phiên điều trần vào tháng trước, một liên minh các cơ quan truyền thông yêu cầu toà công khai báo cáo đại bồi thẩm đoàn, nhưng bà Willis tìm cách giữ kín những kết luận điều tra của đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, ít nhất cho đến trước khi đưa ra quyết định truy tố vì phải “bảo vệ quyền của những bị can trong tương lai.” 

Gần 20 người đã được nêu danh là mục tiêu của cuộc điều tra này, cũng như một số khác có thể đối mặt với những cáo buộc hình sự, trong đó có Rudy Giuliani, và David Shafer – lãnh đạo đảng Cộng hoà ở Georgia. 

Phán quyết của Thẩm phán McBurney cũng yêu cầu Willis cập nhật cuộc điều tra. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img