Friday, January 27, 2023
spot_img

Biden: Ngạc nhiên khi biết hồ sơ mật tại văn phòng cũ, không biết tài liệu gì

(The Hill) – Tổng thống Joe Biden vào chiều thứ Ba cho biết, ông không biết tài liệu gì từ thời còn làm Phó Tổng thống được phát giác tại văn phòng tư của ông trước đây, và khá “ngạc nhiên khi biết những hồ sơ như vậy có ở đó.

“Tôi được báo cáo về sự việc và ngạc nhiên khi biết có hồ sơ chính phủ được đem đến văn phòng đó. Nhưng tôi không biết đó là tài liệu gì. Luật sư của tôi đề nghị tôi hỏi,” Biden trả lời tại buổi họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo Bắc Mỹ diễn ra ở Mexico.

Đây là lần đầu tiên đương kim Tổng thống Mỹ đưa ra ý kiến về vấn đề này kể từ khi tin tức được tiết lộ vào tối thứ Hai.

Cố vấn pháp lý của Biden xác nhận trong tuyên bố gởi ra sau khi tin tức tràn mặt báo, cho biết, Toà Bạch Ốc hợp tác với Bộ Tư pháp liên quan việc thẩm tra tài liệu được phát giác tại văn phòng Đại học Pennsylvania ở Washington D.C được Biden sử dụng trước đây khi còn làm Phó Tổng thống.

“Mọi người đều biết, tôi rất xem trọng tài liệu mật, thông tin mật. Khi các luật sư của tôi dọn dẹp văn phòng tại Đại học Pennsylvania… họ phát giác ra một số tài liệu trong thùng đặt trong tủ có khóa, hoặc ít nhất là trong phòng để đồ có khoá. Và ngay khi nhận ra có một số tài liệu mật trong chiếc thùng đó, và họ đã làm những gì cần phải làm,” Biden nói. “Họ liền liên lạc Lưu trữ, ngay lập tức gọi Lưu trữ, và giao chúng cho Lưu trữ.”

“Tôi đã giao lại những thùng tài liệu đó, họ đã giao chúng cho Lưu trữ. Và chúng tôi hợp tác toàn diện, hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra mà tôi hy vọng sẽ sớm kết thúc. Và lúc đó sẽ có thêm thông tin cụ thể,” Biden nói tiếp.

Các luật sư tư của Biden vào ngày 2 tháng 11 phát giác ra số tài liệu từ thời Biden làm Phó Tổng thống khi họ đóng thùng hồ sơ tại Trung tâm Ngoại giao và Tương tác Toàn cầu của ông, và giao chúng cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào hôm sau.
Theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, tổng thống và phó tổng thống phải giao tài liệu cho Lưu trữ Văn khố Quốc gia lưu giữ.

Tiết lộ về tài liệu mật của chính phủ tại văn phòng cũ của Biden ngay lập tức làm Cộng hoà so sánh với việc FBI thực thi trát khám xét tư dinh Mar-a-Lago của ông Donald Trump, và thu giữ hơn 13000 tài liệu, trong đó có hơn 100 tài liệu Mật, phục vụ cuộc điều tra rộng lớn hơn của nhà chức trách liên bang về việc cựu Tổng thống đem hồ sơ Mật của chính phủ về nhà cất giữ.

Tiết lộ về tài liệu mật của chính phủ tại văn phòng cũ của Biden tiếp thêm sinh lực cho phe đa số mới của Cộng hoà tại Hạ viện, những người đang chuẩn bị tiến hành một loạt cuộc điều tra về chính quyền Biden.

10 tài liệu Mật được giao trả lại cho Lưu trữ Quốc gia gồm những bản ghi nhớ tình báo, và tài liệu báo cáo về những chủ đề Ukraine, Iran và Anh Quốc, trong giai đoạn từ năm 2013 đến 2016.

Hương Giang (Theo The Hill)

3 COMMENTS

  1. Đây là một việc tắt trách. Quá trình chuyển giao tài liệu quan trọng nên có quy trình hẳn hoi đễ tránh rơi vào tay kẻ xấu.
    Tuy nhiên, việc này và việc của chí phèo thì không giống nhau:
    -Cái này là không cẩn trọng.
    -Còn chí phèo thì ăn cắp đem về, che giấu và không muốn trả.

  2. Tôi thắc mắc, vào thư viện mươn 1 cuốn sách?? không trả??gởi thơ đến nhà nhắc nhở, còn tài liệu mật mà sao không có số, chương mục, để ai mượn rồi không trả, và Ngân Khố Quốc Gia không hề biết??? Ai là kẻ ký vào sổ để mượn những tài liệu này??laid off hết những cá nhân làm ở cơ quan này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments